Thạc Sĩ Khảo sát hiệu quả của sự phối trộn chế phẩm enzyme bio-i trong thức ăn chăn nuôi bò sữa

Thảo luận trong 'Khoa Học Tự Nhiên' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 30/12/12.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU

    Hiện nay, vấn đề sử dụng enzyme trong chăn nuôi cho thấy có nhiều triển vọng
    to lớn trong việc cải thiện hiệu quả sản xuất và giảm thiểu hao hụt các chất dinh
    dưỡng. Một số nghiên cứu gần đây về bổ sung các chất phụ gia là chế phẩm enzyme
    vào thức ăn chăn nuôi, kể cả đối với gia súc nhai lại đã cho thấy cải thiện đáng kể
    khả năng tiêu hoá thức ăn, hấp thu các chất dinh dưỡng và cả khả năng sản xuất
    (sữa, trứng, ) ở động vật. Ngoài ra, việc bổ sung enzyme trong khẩu phần hằng
    ngày còn làm giảm hao hụt các chất dinh dưỡng qua chất thải, giảm lượng phân thải
    ra và làm giảm ô nhiễm môi trường khu vực chăn nuôi.
    Các enzyme tiêu hoá được sử dụng bổ sung trong khẩu phần của bò khai thác
    sữa, đặc biệt là các enzyme thuỷ phân carbohydrate phức tạp, các chất dinh dưỡng
    dễ tiêu hoá như tinh bột, protein, bên trong tế bào thực vật được giải phóng và
    cho phép gia súc sử dụng dễ dàng hơn. Mặc khác, các enzyme bổ sung sẽ hỗ trợ
    phân giải các carbohydrate như cellulose, hemicellulose, pectin, làm tăng tỷ lệ
    tiêu hoá vật chất khô giúp gia tăng sản lượng và chất lượng sữa khai thác.
    Trong 10 tháng đầu năm 2011, giá thành các loại thức ăn hỗn hợp đã qua chế
    biến có chiều hướng tăng nhanh (tăng khoảng 12,24%), trong khi giá thu mua sữa
    lại có nhiều biến động đã thực sự gây khó khăn cho người chăn nuôi trong nước. Do
    vậy, vấn đề tiết kiệm chi phí nhằm tăng thu nhập trong chăn nuôi đang rất được
    quan tâm. Một trong những giải pháp đặt ra là tận dụng một số phụ phế phẩm côngnông
    nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng thấp, khó tiêu hoá nhưng phổ biến, rẻ tiền,
    có sẵn tại địa phương thay thế một phần cám hỗn hợp nhưng vẫn đảm bảo dinh
    dưỡng và hiệu quả khai thác sữa. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ mới được thực hiện
    trên đối tượng gia súc, gia cầm như heo, gà, ; riêng đối với đại gia súc như bò
    thịt, bò khai thác sữa vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
    Với những ý nghĩa như nêu trên, chúng tôi chọn đề tài:
    KHẢO SÁT HIỆU QUẢ CỦA SỰ PHỐI TRỘN CHẾ PHẨM ENZYME BIO-I TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI BÒ SỮA”.
    Phạm vi nghiên cứu đề tài gồm:
    - Nghiên cứu cơ bản:
     Khảo sát hoạt độ amylase, protease và cellulase có trong BiO-I.
     Khảo sát khả năng thủy phân thức ăn của BiO-I trong điều kiện phòng thí nghiệm.
    - Nghiên cứu thực nghiệm:
     Sử dụng phụ phẩm hèm bia thay thế 1/3 và 1/2 lượng cám hỗn hợp cần sử dụng trong khẩu phần bò khai thác sữa, có sử dụng bổ sung chế phẩm BiO-I.
     Khảo sát, so sánh sự tăng trọng, sản lượng sữa và hiệu quả kinh tế của hai nghiệm thức thay thế.

    MỤC LỤC

    MỤC LỤC
    DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU, CÁC CHỮ VIẾT TẮT
    DANH MỤC CÁC BẢNG
    DANH MỤC CÁC HÌNH VẼ
    DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ VÀ ĐỒ THỊ
    Trang
    LỜI MỞ ĐẦU 1
    Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 3
    1.1. Thành phần hoá học của thức ăn chăn nuôi gia súc 3
    1.1.1. Carbohydrate 3
    1.1.2. Lipid . 7
    1.1.3. Protein 8
    1.2. Đặc điểm tiêu hoá của gia súc nhai lại. 9
    1.2.1. Cấu tạo ống tiêu hoá ở gia súc nhai lại. . 9
    1.2.2. Quá trình tiêu hoá các thành phần của thức ăn. . 11
    1.3. Vai trò của chế phẩm enzyme - probiotic trong quá trình tiêu hoá
    thức ăn ở gia súc 17
    1.4. Lược sử nghiên cứu bổ sung chế phẩm enzyme - probiotic vào khẩu
    phần bò khai thác sữa. 19
    1.5. Khái quát đặc điểm một số enzyme được sử dụng trong chăn nuôi . 25
    1.5.1. Khái niệm chung về enzyme . 25
    1.5.2. Các enzyme quan trọng trong tiêu hoá thức ăn của động vật thường
    được sử dụng trong chăn nuôi gia súc. 27
    1.6. Tình hình sử dụng chế phẩm enzyme - probiotic trong chăn nuôi
    bò sữa. 34
    Chương 2. VẬT LIỆU-PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 36
    2.1. Nguyên vật liệu 36
    2.1.1. Thành phần thực liệu của bò sữa . 36
    2.1.2. Chế phẩm enzyme sử dụng bổ sung 36
    2.1.3. Đối tượng thí nghiệm . 36
    2.2. Phương pháp nghiên cứu 37
    2.2.1. Phương pháp thiết kế thí nghiệm 37
    2.2.2. Phương pháp phân tích thí nghiệm 41
    2.2.3. Phương pháp xử lý số liệu 53
    Chương 3. KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN 54
    3.1. Kết quả ước tính nhu cầu dinh dưỡng và xây dựng khẩu phần TMR
    cho các cá thể thí nghiệm. . 54
    3.1.1. Kết quả lựa chọn các cá thể bò sữa thực hiện khảo sát. . 54
    3.1.2. Kết quả ước tính nhu cầu dinh dưỡng cho từng cá thể bò sữa
    thực hiện khảo sát. 60
    3.1.3. Kết quả xây dựng khẩu phần TMR cho từng cá thể bò sữa thực hiện
    khảo sát. . 62
    3.2. Kết quả khảo sát hiệu quả của chế phẩm trong điều kiện phòng
    thí nghiệm 71
    3.2.1. Kết quả khảo sát hoạt độ amylase, protease và cellulase có trong chế
    phẩm BiO-I. . 71
    3.2.2. Kết quả khảo sát khả năng thủy phân thức ăn trong điều kiện phòng
    thí nghiệm. . 73
    3.3. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của chế phẩm trong điều kiện chăn nuôi
    thực tế. . 78
    3.3.1. Kết quả theo dõi năng suất sữa khai thác của các cá thể thí
    nghiệm. 79
    3.3.2. Kết quả theo dõi tăng trọng trung bình (g/ngày) của các cá thể thí
    nghiệm. 84
    3.4. Kết quả khảo sát hiệu quả kinh tế 88
    Chương 4. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 90
    4.1. Kết luận . 90
    4.2. Đề nghị 91
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 92
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...