Luận Văn Khảo sát hiện trạng nuôi cá tra thâm canh ở tỉnh Đồng Tháp và mô tả một số đặc điểm của vi khuẩn gây

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Mit Barbie, 23/11/11.

  1. Mit Barbie

    Mit Barbie New Member

    Bài viết:
    2,273
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục Lục

    1.MỞ ĐẦU 1

    2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3

    2.1 Điều kiện tự nhiên của tỉnh Đồng Tháp 3
    2.1.1 Vị trí địa lý 3
    2.1.2 Địa hình và thổ nhưỡng 3
    2.1.3 Khí hậu 5
    2.1.4 Chế độ thủy văn 5
    2.2 Nguồn nước mặt của tỉnh Đồng Tháp 5
    2.2.1 Hệ thống kênh rạch cấp nước 5
    2.2.2 Chất lượng nước mặt 6
    2.2.3 Một số chỉ tiêu chất lượng nước mặt chủ yếu 6
    2.3 Đánh giá chung về điều kiện tự nhiên và môi trường thủy sản ở tỉnh Đồng Tháp 6
    2.4 Một số đặc điểm sinh học của cá tra 7
    2.4.1 Phân loại cá tra 7
    2.4.2 Phân bố 8
    2.4.3 Hình thái, sinh lý 8
    2.4.4 Đặc điểm dinh dưỡng, sinh trưởng, sinh sản của cá tra 8
    2.5 Hiện trạng nghề nuôi cá tra, ba sa ở tỉnh Đồng Tháp 10
    2.5.1 Kết quả nuôi cá tra, ba sa 10
    2.5.2 Một số mô hình nuôi cá tra phổ biến hiện nay ở tỉnh Đồng Tháp 12
    2.5.3 Sản xuất giống cá tra 12
    2.5.4 Vài nét về nguồn giống cá tra của người dân ĐBSCL trước đây 13
    2.5.5 Tiềm năng về lao động 15
    2.6 Tình hình nuôi cá tra 15
    2.6.1 Ở Đông Nam Á 15
    2.6.2 Ở Việt Nam 15
    2.7 Thị trường cá tra, ba sa 16
    2.7.1 Ở trong nước 16
    2.7.2 Ở ngoài nước 16
    2.8 Kim ngạch xuất khẩu cá tra, ba sa 17
    2.9 Những thách thức đối với việc phát triển sản xuất và chế biến cá tra xuất khẩu 18
    2.10 Một số bệnh thường gặp trên cá tra và công tác quản lí dịch bệnh 19
    2.10.1 Điều kiện phát sinh và nguyên nhân gây bệnh 19
    2.10.2 Một số bệnh thường gặp đối với cá tra nuôi trong tỉnh Đồng Tháp 19
    2.10.2.1 Bệnh nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Aeromonas 20
    2.10.2.2 Bệnh mủ gan do vi khuẩn E. ictaluri 20
    2.10.2.3 Bệnh do kí sinh trùng 24
    2.10.3 Công tác quản lí dịch bệnh trong tỉnh 25
    2.11 Qui trình nuôi cá tra trong ao (theo tiêu chuẩn GAP) 26
    2.11.1 Chuẩn bị ao nuôi 26
    2.11.2 Cá giống nuôi 27
    2.11.3 Mùa vụ nuôi 27
    2.11.4 Thức ăn cho cá nuôi 27
    2.11.5 Cách cho ăn 29
    2.11.6 Quản lí ao nuôi 29
    2.11.7 Kiểm tra và phòng bệnh cho cá nuôi 30
    2.11.8 Thu hoạch 31
    2.12 Vài nét về kháng sinh 31
    2.12.1 Khái quát kháng sinh 31
    2.12.2 Phân loại kháng sinh 31
    2.12.3 Nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản 32

    3. VẬT LIỆU VÀ PHưƠNG PHÁP THÍ NGHIỆM 35

    3.1 Thời gian và địa điểm nghiên cứu 35
    3.2 Vật liệu và trang thiết bị 35
    3.3 Phương pháp thu thập số liệu 35
    3.4 Phương pháp nghiên cứu vi sinh vật 36
    3.4.1 Phương pháp thu mẫu 36
    3.4.2 Phương pháp xác định vi khuẩn gây bệnh 37
    3.4.3 Phương pháp kiểm tra và mổ khám bệnh tích 37
    3.4.4 Phương pháp phân lập vi khuẩn có trong mẫu bệnh phẩm 38
    3.4.4.1 Phương pháp nhuộm gram 38
    3.4.4.2 Thử nghiệm các phản ứng sinh hóa đơn giản 39
    3.4.4.3 Định danh vi khuẩn 39
    3.4.4.4 Thử nghiệm kháng sinh đồ 43
    3.5 Một số chỉ tiêu và công thức tính hiệu quả kinh tế 44

    4. KẾT QUẢ THẢO LUẬN 45

    4.1 Vài nét về yếu tố kinh tế - xã hội của các hộ nuôi 45
    4.2 Tình hình vay vốn của nông hộ 47
    4.3 Phân tích các yếu tố kỹ thuật của mô hình nuôi cá tra trong ao 48
    4.3.1 Điều kiện ao nuôi 48
    4.3.2 Dọn tẩy và cải tạo ao 52
    4.3.3 Cấp nước 55
    4.3.4 Các vấn đề về cá tra giống 58
    4.3.5 Thức ăn và các vấn đề liên quan 62
    4.3.6 Quản lý và chăm sóc 65
    4.3.7 Bệnh và một số loại thuốc trị bệnh được người dân sử dụng 66
    4.3.8 Thu hoạch 68
    4.3.9 Thị trường tiêu thụ 69
    4.4 Phân tích hiệu quả kinh tế cho 1ha/vụ của các hộ nuôi ở 3 vùng 71
    4.4.1 Thời gian khấu hao cho các khoảng chi phí đầu tư cơ bản 71
    4.4.2 Phân tích hiệu quả kinh tế cho 1ha cá tra của các hộ nuôi ở xã Bình Thạnh- HCL 71
    4.4.3 Phân tích hiệu quả kinh tế cho 1ha cá tra của các hộ nuôi ở huyện Châu Thành 75
    4.4.4 Phân tích hiệu quả kinh tế cho 1ha cá tra của các hộ nuôi ở xã Tân Khánh Đông 77
    4.4.5 So sánh hiệu quả kinh tế cho 1ha của cả 3 vùng 79
    4.4.6 Phân tích hiệu quả kinh tế giữa hai nhóm hộ có diện tích ao nuôi khác nhau. 80
    4.4.7 Phân tích hiệu quả kinh tế cho 1ha ao nuôi giữa hai nhóm hộ sử dụng đất đào ao khác nhau 81
    4.4.8 Phân tích hiệu quả kinh tế cho 1ha ao nuôi giữa hai nhóm hộ có mật độ thả cá khác nhau 82
    4.4.9 Phân tích hiệu quả kinh tế cho 1ha ao nuôi giữa các nhóm hộ có kích thước thả cá giống khác nhau 83
    4.5 Kết quả phân lập vi khuẩn 84
    4.6 Kết quả nhuộm gram 85
    4.7 Kết quả oxidase, catalase 86
    4.8 Kết quả định danh vi khuẩn 86
    4.9 Kết quả kháng sinh đồ 88

    5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 94

    5.1 Kết luận 94
    5.2 Đề nghị 95
    6. TÀI LIỆU THAM KHẢO 98
    7. PHỤ LỤC
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...