Luận Văn KHẢO SÁT ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY VÀ SINH BÀO TỬ VI KHUẨN Bacillus subtilis

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT


    Việt nam là một nước nông nghiệp có nghành chăn nuôi rất phát triển và có đóng


    góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Vì vậy, vấn đề nâng cao năng suất,


    chất lượng sản phẩm và cải thiện môi trường chăn nuôi rất được quan tâm ở nước ta


    hiện nay. Xuất phát từ vấn đề này, chúng tôi tiến hành nghiên cứu khảo sát đặc điểm


    của vi khuẩn Bacillus subtils, tìm hiểu điều kiện nuôi cấy thích hợp và xử lí bào tử để


    sản xuất chế phẩm sinh học nhằm cung cấp những thông tin để chọn lựa những điều


    kiện nuôi cấy vi khuẩn Bacillus subtilis thích hợp, từ đó sản xuất chế phẩm sinh học


    cung cấp cho nghành chăn nuôi.


    Qua quá trình thực hiện đề tài chúng tôi đã có những ghi nhận sau:


    Khảo sát ảnh hưởng của chế độ nuôi cấy tĩnh và nuôi cấy lắc (15 phút lắc, 45


    phút nghỉ) thì chế độ nuôi cấy lắc cho số lượng vi khuẩn cao hơn.


    Khảo sát ảnh hưởng của 4 loại môi trường khác nhau (TSB, TSB + 1% glucose,


    TSB + 1% cao nấm men, TSB + 1% glucose + 1% cao nấm men) thì môi trường TSB


    cho số lượng vi khuẩn thấp nhất, 3 môi trường còn lại là những môi trường phù hợp


    cho Bacillus subtilis phát triển.


    Khảo sát ảnh hưởng của pH môi trường (pH 7 và 7,5), thời gian (24,36 và 48 giờ)


    o

    và nhiệt độ nuôi cấy (nhiệt độ phòng, 37 C) thì ở pH 7, thời gian 48 giờ và nhiệt độ


    o

    nuôi cấy 37 C cho số lượng vi khuẩn lớn nhất.


    Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ (50, 70), pH (6, 9) và thời gian xử lí (3, 5 và 7


    giờ) đến sự hình thành bào tử thì khi xử lí ở các nhiệt độ và pH này có sự ảnh hưởng


    đến quá trình hình thành bào tử của vi khuẩn Bacillus subtilis.


    MỤC LỤC


    Trang tựa


    Lời cảm tạ . i


    Tóm tắt . ii


    Mục lục .iii


    Danh sách chữ viết tắt iv


    Danh sách các hình v


    Danh sách các bảng vi


    Phần 1. MỞ ĐẦU . 1


    1.1. Đặt vấn đề . 1


    1.2. Mục đích – Yêu cầu . 1


    Phần 2. TỔNG QUAN . 2


    2.1. Đại cương về vi khuẩn Bacilus subtilis . 2


    2.1.1. Lịch sử phát triển 2


    2.1.2. Đặc điểm phân loại . 2


    2.1.3. Đặc điểm phân bố . 2


    2.1.4. Đặc điểm hình thái 2


    2.1.5. Đặc điểm nuôi cấy . 3


    2.1.6. Đặc điểm sinh hoá . 3


    2.1.7. Cấu trúc kháng nguyên . 4


    2.1.8. Tính chất đối kháng của B. subtilis với một số vi sinh vật


    gây bệnh . 4


    2.2. Bào tử của vi khuẩn Bacillus subtilis . 5


    2.2.1. Khả năng sinh bào tử 6


    2.2.2. Cấu tạo của bào tử 7


    2.2.3. Thành phần hoá học của bào tử 8


    2.2.4. Sự nảy mầm của bào tử 9


    2.2.5. Sức đề kháng của bào tử 9


    2.3. Hệ vi sinh vật đường ruột và sự loạn khuẩn . 10


    2.3.1. Hệ vi sinh vật đường ruột . 10


    2.3.2. Vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột 11


    2.3.3. Sự loạn khuẩn . 12


    2.4. Giới thiệu chung về probiotic . 13


    2.4.1. Định nghĩa 13


    2.4.2. Chức năng sinh học của probiotic 13


    2.5. Tình hình nghiên cứu và ứng dụng chế phẩm chứa


    vi khuẩn Bacillus subtilis 14


    PHẦN 3. NỘI DUNG VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 16


    3.1. Thời gian và địa điểm thực hiện đề tài 16


    3.2. Vật liệu thí nghiệm 16


    3.2.1. Giống vi khuẩn . 16


    3.2.2. Môi trường nuôi cấy . 16


    3.2.3. Hoá chất 16


    3.2.4. Thiết bị và dụng cụ 16


    3.3. Nội dung nghiên cứu . 17


    3.4. Phương pháp thực hiện đề tài . 17


    3.4.1. Khảo sát đặc điểm sinh học của Bacillus subtilis 17


    3.4.2. Các thí nghiệm về Bacillus subtilis 17


    3.4.2.1. Ảnh hưởng của chế độ nuôi cấy (nuôi cấy tĩnh, nuôi cấy lắc)


    và thời gian nuôi cấy đến số lượng vi khuẩn . 17


    3.4.2.2. Khảo sát môi trường và thời gian nuôi cấy thích hợp cho


    vi khuẩn Bacillus subtilis phát triển tạo sinh khối 18


    3.4.2.3. Khảo sát pH môi trường thích hợp cho nuôi cấy


    vi khuẩn Bacilus subtilis 19


    3.4.3. Các thí nghiệm về bào tử Bacillus subtilis . 20


    3.4.3.1. Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự tạo bào tử của


    vi khuẩn Bacillus subtilis 20


    3.4.3.2. Khảo sát ảnh hưởng của pH đến sự tạo bào tử của


    vi khuẩn Bacillus subtilis . 21


    PHẦN 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 22


    4.1. Khảo sát đặc điểm sinh học của Bacillus subtilis 22


    4.1.1. Đặc điểm hình thái của Bacillus sutilis 22


    4.1.2. Quan sát đặc điểm khuẩn lạc của Bacillus subtilis . 22


    4.1.3. Quan sát dăc điểm nuôi cấy Bacillus subtilis trên môi trường canh23


    4.1.4. Tính chất sinh hoá . 23


    4.2. Các thí nghiệm về Bacillus subtíils . 25


    4.2.1. Khảo sát chế độ (nuôi cấy tĩnh, nuôi cấy lắc) và thời gian


    nuôi cấy thích hợp . 25


    4.2.2. Khảo sát môi trường và thời gian nuôi cấy thích hợp 27


    4.2.3. Khảo sát pH môi trường nuôi cấy vi khuẩn thích hợp 29


    4.2.4. Các thí nghiệm về bào tử Bacillus subtilis . 30


    4.2.4.1. Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự hình thành bào tử


    của Bacillus subtilis . 30


    4.2.4.2. Khảo sát ảnh hưởng của pH đến sự hình thành bào tử


    của vi khuẩn Bacillus subtilis 32


    Phần 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 34


    5.1. Kết luận 34


    5.2. Đề nghị 34


    Phần 6. TÀI LIỆU THAM KHẢO 36


    Phần 7. PHỤ LỤC 38
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...