Thạc Sĩ Khảo sát điều kiện nuôi cấy và sinh bào tử vi khuẩn Bacillus subtilis

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Trang tựa
    Lời cảm tạ . i
    Tóm tắt . ii
    Mục lục . iii
    Danh sách chữ viết tắt iv
    Danh sách các hình v
    Danh sách các bảng vi
    Phần 1. MỞ ĐẦU
    . 1
    1.1. Đặt vấn đề . 1
    1.2. Mục đích – Yêu cầu . 1
    Phần 2. TỔNG QUAN . 2
    2.1. Đại cương về vi khuẩn Bacilus subtilis . 2
    2.1.1. Lịch sử phát triển 2
    2.1.2. Đặc điểm phân loại . 2
    2.1.3. Đặc điểm phân bố . 2
    2.1.4. Đặc điểm hình thái 2
    2.1.5. Đặc điểm nuôi cấy . 3
    2.1.6. Đặc điểm sinh hoá . 3
    2.1.7. Cấu trúc kháng nguyên . 4
    2.1.8. Tính chất đối kháng của B. subtilis với một số vi sinh vật
    gây bệnh . 4
    2.2. Bào tử của vi khuẩn Bacillus subtilis . 5
    2.2.1. Khả năng sinh bào tử 6
    2.2.2. Cấu tạo của bào tử 7
    2.2.3. Thành phần hoá học của bào tử 8
    2.2.4. Sự nảy mầm của bào tử 9
    2.2.5. Sức đề kháng của bào tử 9
    2.3. Hệ vi sinh vật đường ruột và sự loạn khuẩn . 10
    2.3.1. Hệ vi sinh vật đường ruột . 10
    2.3.2. Vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột 11

    2.3.3. Sự loạn khuẩn . 12
    2.4. Giới thiệu chung về probiotic . 13
    2.4.1. Định nghĩa 13
    2.4.2. Chức năng sinh học của probiotic 13
    2.5. Tình hình nghiên cứu và ứng dụng chế phẩm chứa
    vi khuẩn Bacillus subtilis 14
    PHẦN 3. NỘI DUNG VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 16
    3.1. Thời gian và địa điểm thực hiện đề tài 16
    3.2. Vật liệu thí nghiệm 16
    3.2.1. Giống vi khuẩn . 16
    3.2.2. Môi trường nuôi cấy . 16
    3.2.3. Hoá chất 16
    3.2.4. Thiết bị và dụng cụ 16
    3.3. Nội dung nghiên cứu . 17
    3.4. Phương pháp thực hiện đề tài . 17
    3.4.1. Khảo sát đặc điểm sinh học của Bacillus subtilis 17
    3.4.2. Các thí nghiệm về Bacillus subtilis 17
    3.4.2.1. Ảnh hưởng của chế độ nuôi cấy (nuôi cấy tĩnh, nuôi cấy lắc)
    và thời gian nuôi cấy đến số lượng vi khuẩn . 17
    3.4.2.2. Khảo sát môi trường và thời gian nuôi cấy thích hợp cho
    vi khuẩn Bacillus subtilis phát triển tạo sinh khối 18
    3.4.2.3. Khảo sát pH môi trường thích hợp cho nuôi cấy
    vi khuẩn Bacilus subtilis 19
    3.4.3. Các thí nghiệm về bào tử Bacillus subtilis . 20
    3.4.3.1. Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự tạo bào tử của
    vi khuẩn Bacillus subtilis 20
    3.4.3.2. Khảo sát ảnh hưởng của pH đến sự tạo bào tử của
    vi khuẩn Bacillus subtilis . 21
    PHẦN 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 22
    4.1. Khảo sát đặc điểm sinh học của Bacillus subtilis 22
    4.1.1. Đặc điểm hình thái của Bacillus sutilis 22
    4.1.2. Quan sát đặc điểm khuẩn lạc của Bacillus subtilis . 22
    4.1.3. Quan sát dăc điểm nuôi cấy Bacillus subtilis trên môi trường canh23
    4.1.4. Tính chất sinh hoá . 23
    4.2. Các thí nghiệm về Bacillus subtíils . 25
    4.2.1. Khảo sát chế độ (nuôi cấy tĩnh, nuôi cấy lắc) và thời gian
    nuôi cấy thích hợp . 25
    4.2.2. Khảo sát môi trường và thời gian nuôi cấy thích hợp 27
    4.2.3. Khảo sát pH môi trường nuôi cấy vi khuẩn thích hợp 29
    4.2.4. Các thí nghiệm về bào tử Bacillus subtilis . 30
    4.2.4.1. Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự hình thành bào tử
    của Bacillus subtilis . 30
    4.2.4.2. Khảo sát ảnh hưởng của pH đến sự hình thành bào tử
    của vi khuẩn Bacillus subtilis 32
    Phần 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 34
    5.1. Kết luận 34
    5.2. Đề nghị 34
    Phần 6. TÀI LIỆU THAM KHẢO 36
    Phần 7. PHỤ LỤC 38



    DANH SÁCH CÁC HÌNH

    Hình 2.1. Hình thái vi khuẩn Bacillus subtilis 3
    Hình 2.2. Quá trình tạo bào tử . 6
    Hình 2.3. Cấu tạo bào tử Bacillus sutilis . 7
    Hình 4.1 Tế bào vi khuẩn Bacillus subtilis dưới kính hiển vi ở
    độ phóng đại 1000 lần . 22
    Hình 4.2. Đặc điểm khuẩn lạc của Bacillus subtilis trên môi trường TSA . 23
    Hình 4.3. Khuẩn lạc Bacillus subtilis trên môi trường thạch tinh bột . 23
    Hình 4.4. Phản ứng lên men một số loại đường của
    vi khuẩn Bacillus subtilis 25



    DANH SÁCH CÁC BẢNG

    Bảng 2.1. Các phản ứng sinh hoá của Bacillus subtilis . 4
    Bảng 2.2. Sự khác nhau giữa bào tử và tế bào sinh dưỡng của Bacillus subtilis 8
    Bảng 3.1. Bố trí thí nghiệm 1 18
    Bảng 3.2. Bố trí thí nghiệm 2 19
    Bảng 3.3. Bố trí thí nghiệm 3 20
    Bảng 3.4. Bố trí thí nghiệm 4 21
    Bảng 3.5. Bố trí thí nghiệm 5 21
    Bảng 4.1. Ảnh hưởng của thời gian và chế độ nuôi cấy đến số lượng
    vi khuẩn Bacillus subtilis . 25
    Bảng 4.2. Ảnh hưởng của môi trường và thời gian nuôi cấy đến số lượng
    vi khuẩn Bacillus subtilis . 27
    Bảng 43. Ảnh hưởng của pH, nhiệt độ và thời gian nuôi cấy đến số lượng
    vi khuẩn Bacillus subtilis 29
    Bảng 4.4. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự hình thành bào tử của
    vi khuẩn Bacillus subtilis 30
    Bảng 4.6. Ảnh hưởng của pH đến sự hình thành bào tử của vi khuẩn
    Bacillus subtilis . 32

    DANH SÁCH CÁC BIỂU ĐỒ

    Biểu đồ 4.1. Ảnh hưởng của chế độ nuôi cấy và thời gian đến số lượng
    vi khuẩn Bacillus subtilis 26
    Biểu đồ 4.2. Ảnh hưởng của thời gian và môi trường nuôi cấy đến số lượng
    vi khuẩn Bacillus subtilis . 28
    Biểu đồ 4.3. Ảnh hưởng pH, nhiệt độ, thời gian nuôi cấy đến số lượng
    vi khuẩn Bacillus subtilis 29
    Biểu đồ 4.4. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự hình thành bào tử của
    vi khuẩn Bacillus subtilis 31
    Biểu đồ 4.5. Ảnh hưởng của pH đến sự hình thành bào tử của vi khuẩn
    Bacillus subtilis 33


    1
    Phần 1. MỞ ĐẦU

    1.1. Đặt vấn đề

    Hiện nay, các loại chế phẩm sinh học từ vi sinh vật đã và đang được sử dụng
    ngày càng phổ biến. Đặc biệt là các chế phẩm từ vi khuẩn Bacillus subtilis.
    Nước ta là một nước nông nghiệp, ngành chăn nuôi rất phát triển. Với mục đích
    tăng năng suất chất lượng sản phẩm chăn nuôi, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, bảo
    vệ môi trường sống không bị ô nhiễm bởi các loại hoá chất độc hại và đặc biệt là nhằm
    hạn chế dần việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, chế phẩm sinh học là một giải
    pháp tối ưu để thực hiện mục đích này. Vì vậy, các nhà chăn nuôi đã rất chú ý đến vấn
    đề sử dụng chế phẩm sinh học.
    Chế phẩm sinh học chứa các vi sinh vật sống có lợi, người ta chọn lọc các vi
    sinh vật có lợi có tính đối kháng cao để đưa vào đường ruột tạo sự cân bằng có lợi cho
    hệ vi sinh vật đường ruột, khôi phục lại hoạt động bình thường, ức chế vi sinh vật có
    hại cho vật nuôi. Ngoài ra, chế phẩm sinh học còn cải thiện lượng thức ăn ăn vào và
    khả năng tiêu hoá, cung cấp chất dinh dưỡng
    Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Ngọc
    Hải, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “ Khảo sát điều kiện nuôi cấy và sinh bào
    tử vi khuẩn Bacillus subtilis
    ”.
    1.2. Mục đích – Yêu cầu
     Mục đích
    Tìm hiểu điều kiện: nhiệt độ, thời gian, pH, môi trường nuôi cấy thích hợp và
    nhiệt độ, pH xử lý bào tử để ứng dụng sản xuất thử nghiệm chế phẩm sinh học.
     Yêu cầu
     Khảo sát đặc điểm của Bacillus subtilis: về hình thái khuẩn lạc, tế bào vi
    khuẩn
     Tìm điều kiện: nhiệt độ, pH, môi trường và thời gian nuôi cấy thích hợp.
     Tìm điều kiên: nhiệt độ, pH xử lý tạo bào tử.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...