Luận Văn Khảo sát đặc điểm men giống sử dụng trong sản xuất bánh men thuốc bắc tại phong điền, cần thơ

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM MEN GIỐNG SỬ DỤNG TRONG SẢN XUẤT BÁNH MEN THUỐC BẮC TẠI PHONG ĐIỀN, CẦN THƠ


    MỤC LỤC​




    LỜI CẢM TẠ . i



    TÓM LƯỢC . ii



    MỤC LỤC iii



    DANH MỤC BẢNG . vi



    DANH MỤC HÌNH . vii



    DANH MỤC HÌNH . vii



    CHƯƠNG I. GIỚI THIỆU . 1



    1.1 ĐẶT VẤN ĐỀ . 1



    1.2 MỤC TIÊU THÍ NGHIỆM 1



    CHƯƠNG II. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU . 2



    2.1 GIỚI THIỆU VỀ RƯỢU . 2



    2.1.1 Nguyên liệu sản xuất 2



    2.1.2 Giới thiệu qui trình sản xuất rượu gạo truyền thống 5



    2.1.3 Quá trình lên men rượu 5



    2.1.3.1 Khái quát 5



    2.1.3.2 Cơ chế của quá trình lên men rượu 6



    2.1.3.3 Động học của quá trình lên men 7



    2.1.3.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men . 8



    2.1.3.5 Các sản phẩm phụ và sản phẩm trung gian của quá trình lên men rượu 10



    2.2 BÁNH MEN THUỐC BẮC DÙNG TRONG SẢN XUẤT RƯỢU . 12



    2.2.1 Bánh men thuốc bắc dùng trong sản xuất rượu 12



    2.2.1.1 Giới thiệu . 12



    2.2.1.2 Các thành phần chủ yếu của bánh men thuốc bắc . 12



    2.2.1.3 Hệ vi sinh vật trong bánh men thuốc . 13



    2.2.2 Sản xuất bánh men rượu tại Việt Nam . 16



    2.3 SƠ LƯỢC VỀ HỆ THỐNG PHÂN LOẠI NẤM MỐC VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH DANH . 19



    2.3.1 Sơ lược về hệ thống phân loại nấm mốc 19 iv



    2.3.2 Phân loại nấm . 19



    2.3.3 Một số nấm mốc thường gặp . 20



    2.3.3.1 Mucor . 20



    2.3.3.2 Rhizopus . 21



    2.3.3.3 Aspergillus . 21



    2.3.3.4 Penicillium . 22



    2.3.4 Phương pháp định danh . 23



    2.3.4.1 Các qui tắc chính 23



    2.3.4.2 Qui trình định loại một chủng nấm mốc (đối với nhiều chi nấm mốc) 23



    CHƯƠNG III. PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .
    . 26



    3.1 PHƯƠNG TIỆN NGHIÊN CỨU . 26



    3.1.1 Thời gian – địa điểm 26



    3.1.2 Nguyên liệu – hóa chất – thiết bị . 26



    3.2 PHƯƠNG PHÁP THÍ NGHIỆM . 27



    3.2.1 Thí nghiệm 1: Khảo sát qui trình chế biến bánh men thuốc bắc tại tổ hợp tác sản



    xuất rượu Phong Điền - Cần Thơ. . 27



    3.2.2 Thí nghiệm 2: Phân lập, định danh các loại nấm mốc có trong men giống sử dụng



    trong sản xuất bánh men thuốc bắc tại Phong Điền, Cần Thơ. . 28



    3.2.3 Thí nghiệm 3: So sánh khả năng đường hóa và lên men của bánh men giống với 2



    loại men thuốc bắc khác trên thị trường. . 29



    CHƯƠNG IV. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 30



    4.1 Thí nghiệm 1: Khảo sát qui trình sản xuất bánh men thuốc bắc tại tổ hợp tác sản xuất



    rượu Phong Điền – Cần Thơ. . 30



    4.2 Thí nghiệm 2: Phân lập, định danh các loại nấm mốc có trong men giống sử dụng trong



    sản xuất bánh men thuốc bắc tại Phong Điền, Cần Thơ. . 35



    4.2.1 Mucor racemosus . 36



    4.2.2 Aspergillus restrictus . 39



    4.3 Thí nghiệm 3: So sánh khả năng đường hóa và lên men của bánh men giống với 2 loại



    men thuốc bắc khác trên thị trường 43



    CHƯƠNG V. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 46



    5.1 Kết luận 46



    5.2 Đề nghị . 46
     
Đang tải...