Luận Văn Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình loại canxi (decalcification) trong vỏ tôm sú

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: KHẢO SÁT CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH LOẠI CANXI (DECALCIFICATION) TRONG VỎ TÔM SÚ


    Luận văn dài 77 trang:
    MỤC LỤC


    Danh sách bảng
    Danh sách hình

    CHƯƠNG I: ĐẶT VẤN ĐỀ
    1.1 Đặt vấn đề 1
    1.2 Mục tiêu nghiên cứu 2

    CHƯƠNG II: LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU
    2.1 Tiềm năng thủy sản 3
    2.2 Nguyên liệu 3
    2.3 Khái quát về chitin và chitosan 4
    2.3.1 Chitin 4
    2.3.2 Chitosan 5
    2.4 Sơ lược về quy trình sản xuất chitosan 6
    2.4.1 Khử khoáng 6
    2.4.2 Khử protein 6
    2.4.2.1 Phương pháp hóa học 6
    2.4.2.2 Phương pháp sinh học 7
    2.4.3 Deacetyl 7
    2.4.3.1 Phương pháp hóa học 7
    2.4.3.2 Phương pháp sinh học 8
    2.5 Quá trình khử khóang 8
    2.5.1 Cơ sở lý thuyết 8
    2.5.2 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình khử khoáng 8
    2.5.2.1 Loại acid 8
    2.5.2.2 Thời gian khử khoáng và nồng độ acid 9
    2.5.2.3 Nhiệt độ khử khoáng 9
    2.5.2.4 Tỷ lệ nguyên liệu và dung dịch acid 10
    2.5.2.5 Nguyên liệu 10
    a. Kích thước 10
    b. Hàm lượng khoáng 10
    c. Đặc tính liên kết giữa khoáng và các thành phần khác 10
    2.6 Các ứng dụng của chitin và chitosan 11
    2.6.1 Nông nghiệp 11
    2.6.2 Y học 11
    2.6.3 Công nghệ sinh học 12
    2.6.4 Công nghiệp giấy 12
    2.6.5 Công nghiệp dệt 12
    2.6.6 Công nghiệp hóa mỹ phẩm 12
    2.6.7 Công nghiệp thực phẩm 12



    i
    CHƯƠNG III: PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
    3.1 Phương tiện nghiên cứu 14
    3.1.1 Thời gian, địa điểm 14
    3.1.2 Nguyên vật liệu 14
    3.1.3 Hóa chất 14
    3.1.4 Thiết bị, dụng cụ 14
    3.2 Phương pháp nghiên cứu 14
    3.2.1 Phương pháp nghiên cứu 14
    a. Phương pháp lấy mẫu 14
    b. Phương pháp nghiên cứu 15
    3.2.2 Phương pháp phân tích 15
    a. Xác định hàm lượng ẩm trong nguyên liệu 15
    b. Xác định hàm lượng protein thô 15
    c. Xác định hàm lượng protein nguyên liệu 15
    d. Xác định hàm lượng chitin nguyên liệu 15
    e. Xác định độ nhớt chitosan 15
    f. Xác định hàm lượng tro 15
    g. Xác định độ deacetyl 15
    3.3 Nội dung và bố trí thí nghiệm 16
    3.3.1 Thí nghiệm 1: Khảo sát các thành phần hóa học
    trong vỏ tôm 16
    3.3.2 Thí nghiệm 2: khảo sát ảnh hưởng của nồng độ HCl, nhiệt
    độ và thời gian khử khoáng lên hàm lượng Ca và độ nhớt chitosan 16
    3.3.3 Thí nghiệm 3: Khảo sát sự thay đổi hàm lượng Ca theo thời
    gian ở 2 mức nhiệt độ còn lại 18
    3.3.4 Thí nghiệm 4: Khảo sát ảnh hưởng giữa tỉ lệ nguyên liệu và
    dịch ngâm HCl lên công đoạn khử khoáng 21

    CHƯƠNG IV: KẾT QUẢ THẢO LUẬN
    4.1 Thành phần nguyên liệu vỏ tôm khô 24
    4.2 Ảnh hưởng của nồng độ HCl, nhiệt độ và thời gian khử khoáng
    đến quá trình loại khoáng và độ nhớt của chitosan 24
    4.2.1 Ảnh hưởng của nồng độ HCl đến quá trình loại khoáng
    và độ nhớt của chitosan 24
    4.2.2 Ảnh hưởng của thời gian loại khoáng đến hàm lượng Ca
    và độ nhớt của chitosan 26
    4.2.3 Ảnh hưởng của nhiệt độ loại khoáng đến hàm lượng Ca
    và độ nhớt của chitosan 27
    4.2.4 Ảnh hưởng của nồng độ HCl, nhiệt độ và thời gian khử
    khoáng đến quá trình loại khoáng và độ nhớt của chitosan 29
    4.3 Kết quả khảo sát sự thay đổi hàm lượng Ca theo thời gian 31
    4.3.1 Sự thay đổi hàm lượng Ca theo thời gian ở nhiệt độ 30o
    C 31
    4.3.2 Sự thay đổi hàm lượng Ca theo thời gian ở nhiệt độ 65o
    C 31
    4.3.3 Kết quả so sánh độ nhớt
    4.4 Ảnh hưởng giữa tỉ lệ nguyên liệu và dung dịch HCl (w/v) đến khả
    năng khử khoáng và độ nhớt của chitosan 33

    CHƯƠNG V: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
    5.1 Kết luận 35
    5.2 Đề nghị 36

    PHỤ LỤC

    TÀI LIỆU THAM KHẢO
     
Đang tải...