Chuyên Đề Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng kháng oxy hóa của hợp chất tan trong đài hoa bụp giấm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU
    Trong lĩnh vực sức khỏe hiện nay, người ta nói đến nhiều tác hại của chất oxy hoá, phản ứng ôxy hoá và nhấn mạnh sự cần thiết sử dụng chất chống oxy hoá để bảo vệ và duy trì sức khỏe. Trong cơ thể con người gốc tự do (chất oxy hóa) luôn luôn được sinh ra và cũng có vai trò tích cực đối với cơ thể (có thể nói ta không thể sống được nếu trong cơ thể hoàn toàn thiếu vắng gốc tự do). Oxy mà ta hít thở hàng ngày là chất cần thiết nhưng chính nó cũng trở thành gốc tự do (khi đó gọi là oxy đơn bội). Hiện tượng thực bào hoặc hiện tượng hô hấp trong tế bào hoặc cơ chế giải độc ở gan đều là các hoạt động làm sinh ra gốc tự do. Người ta đã chứng minh, khi có sự tăng quá nhiều gốc tự do sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm ở các cơ quan, các bệnh lý như tim mạch, bệnh thần kinh, đục thuỷ tinh thể . Để chống lại sự bội tăng các gốc tự do sinh ra quá nhiều mà hệ thống “chất ôxy hoá nội sinh” không đủ sức cân bằng để vô hiệu hoá, các nhà khoa học đặt vấn đề dùng các “chất chống ôxy hóa ngoại sinh” (tức là từ bên ngoài đưa vào cơ thể) với mục đích phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, chống lão hóa. Các chất chống ôxy hóa ngoại sinh như beta-caroten, chất khoáng selen, các hợp chất flavonoid, polyphenol . Các chất ôxy hóa ngoại sinh có từ các nguồn thiên nhiên là thực phẩm như rau cải, trái cây tươi và một số loại dược thảo. Hoa bụp giấm đang là đối tượng được thế giới và nước ta quan tâm vì chúng có những tác dụng rất lớn trong thực phẩm cũng như trong y học. Nước chiết từ đài hoa bụp giấm có chứa rất nhiều hợp chất tan có nhiều tác dụng khác nhau như: pectin polysacharit làm chậm sự phát triển của khối u sarcoma 180 cấy ghép trên chuột, HIB-3 có trong polysaccharid có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư Trong đó có hợp chất anthocyanin hiện đang là chất màu được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, dược phẩm . Vì chúng có khả năng kháng oxy hóa, chống viêm, làm bền thành mạch, chống ung thư Trên cơ sở đó tôi chọn đề tài: “ Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng kháng oxy hóa của hợp chất tan trong đài hoa bụp giấm”. Vì không được làm thực nghiệm nên không tránh khỏi những sai sót mong thầy, cô đóng góp thêm ý kiến để em nâng cao thêm kiến thức.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...