Luận Văn Khảo sát ảnh hưởng thành phần môi trường dinh dưỡng đến sự sinh trưởng và phát triển của nấm mèo (Au

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Chương 1
    MỞ ĐẦU
    1.1. Đặt vấn đề

    Nấm nói chung và nấm mèo nói riêng từ lâu đã được xem như một loại rau
    sạch cao cấp đã được con người sử dụng rộng rãi như là thực phẩm và dược liệu.
    Nấm mèo là một trong những loài nấm được ưa chuộng nhất ở Việt Nam. Không
    chỉ là một thức ăn lý tưởng mang lại các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người
    như chứa nhiều protide, chất khoáng, vitamin, ít chất béo. Nấm mèo đen còn có thể
    dùng để chữa trị một số bệnh rất hữu hiệu như: lỵ, táo bón, giải độc gan, phòng
    chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa
    xơ trong lòng huyết quản. Ngoài ra, còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư
    và phóng xạ. Bởi vậy, nấm mèo đen thường được dùng cho những người bị cao
    huyết áp, xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành
    và ung thư. [9]
    Hiện nay, trước sự phát triển tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật. Nhất là
    sinh học phân tử, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật vô trùng đã giúp chúng
    ta hiểu rõ hơn về ngành nấm học từ đó kỹ thuật nuôi trồng nấm cũng khoa học, hiện
    đại và dễ dàng hơn. Nhưng vấn đề chính vẫn là tính hiệu quả của ngành trồng nấm
    mang lại. Một ngành nuôi trồng chỉ sử dụng nguyên liệu chính là phế liệu của nông
    nghiệp, lâm nghiệp như rơm rạ, mạt cưa, bông thải ít bị cạnh tranh bởi những
    ngành khác nhưng sản phẩm lại là nguồn thực phẩm và dược liệu rất quí giá, nhất là
    với những nước đông dân, đang có nhu cầu lớn về nguồn thực phẩm như ở nước ta.
    Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế nên tổng sản lượng nấm ở nước ta đang còn
    là con số khá khiêm tốn khoảng 250.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, nấm mèo còn là
    một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, mỗi tấn nấm mèo thường có giá trị khoảng
    12 – 18 USD. Châu Á, Châu Âu lại là thị trường xuất khẩu nấm mèo có tiềm năng
    của nước ta. Cho nên, việc nỗ lực tìm ra các phương pháp tối ưu nhất cho quá trình
    sản xuất nấm nhằm tăng năng suất và chất lượng nấm mèo cung cấp đủ cho thị
    trường trong nước và xuất khẩu đang được các cơ sở sản xuất nấm và các nhà khoa
    học quan tâm.
    Để đóng góp một phần nhỏ vào nỗ lực trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề
    tài "Khảo sát ảnh hưởng thành phần môi trường dinh dưỡng đến sự sinh
    trưởng và phát triển của nấm mèo (Auricularia auricular)
    " với mong muốn sẽ
    tìm ra môi trường tốt nhất để tạo ra năng suất thu hoạch nấm cao và chất lượng tốt
    nhất cung cấp đủ cho thị trường hiện nay.
    1.2. Mục tiêu của đề tài
    ü Xác định được thành phần môi trường nhân giống cấp 1 (meo thạch), và
    cấp 2 (meo hạt) đạt hiệu quả cao, chất lượng giống tốt.
    ü Tìm ra được tỷ lệ phối trộn dinh dưỡng trên môi trường giá thể mạt cưa cao
    su để cho kết quả nuôi trồng tối ưu nhất, sản phẩm nấm thu được đạt chất lượng và
    năng suất cao.
    1.3. Nội dung đề tài
    ü Khảo sát ảnh hưởng môi trường dinh dưỡng đến sự sinh trưởng và phát
    triển của hệ sợi nấm mèo đen trên môi trường thạch và môi trường meo hạt.
    ü Khảo sát ảnh hưởng tỷ lệ phối trộn các chất dinh dưỡng trong môi trường
    giá thể mạt cưa cao su đến sự sinh trưởng và phát triển của hệ sợi nấm mèo đen.
    Qua đó, đánh giá tỷ lệ nhiễm trên từng loại môi trường.
    ü Khảo sát tốc độ sinh trưởng và phát triển của quả thể nấm mèo đen trên các
    môi trường giá thể khác nhau.
    ü Đánh giá trạng thái sinh trưởng và phát triển, tính năng suất của nấm mèo
    sau thu hoạch.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...