Luận Văn Khảo sát ảnh hưởng của dịch nấm (Phytophthora capsici ) và các tác nhân hóa lý dến sự sinh trưởng và

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC


    CHưƠNG TRANG


    Trang tựa .i


    Lời cảm tạ iii


    Tóm tắt iv


    Mục lục vi


    Danh sách các bảng .ix


    Danh sách các hình x


    Danh sách các chữ viết tắt .xii


    PHẦN 1. MỞ ĐẦU 1


    1.1. Đặt vấn đề 1


    1.2. Mục tiêu và yêu cầu .3


    1.3. Giới hạn của đề tài .3


    PHẦN 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU .4


    2.1. Giới thiệu khái quát về cây tiêu .4


    2.1.1. Đặc điểm của cây tiêu .4


    2.1.2. Tình hình phân bố .5


    2.1.3. Tình hình sản xuất tiêu thụ trên thế giới và trong nước 5


    2.1.3.1. Tình hình sản xuất 5


    2.1.3.2. Tình hình tiêu thụ .6


    2.1.4. Tình hình bệnh trên cây tiêu 9


    2.1.4.1. Bệnh chết nhanh dây tiêu do nấm Phytophthora capsici gây ra 9


    2.1.4.2. Bệnh tuyến trùng 10


    2.1.4.3. Bệnh khô đầu ngọn thối trái . 10


    2.1.4.4. Bệnh vằn lá do virus . 10


    2.1.4.5. Các bệnh do dinh dưỡng bất thường 11


    2.1.5. Nhu cầu về cây tiêu giống trong thực tế . 11


    2.2. Giới thiệu về nấm Phytophthora capsici . 12


    2.3. Giới thiệu về tia gamma và những ứng dụng trong thực vật . 13


    2.3.1. Khái niệm bức xạ 13


    2.3.2. Bức xạ gamma . 14


    2.3.3. Chất phóng xạ Coban (cobalt) 14


    2.3.4. Cơ chế tác động của bức xạ ion trên cơ thể sống 14


    2.3.5. Cơ chế gây đột biến của bức xạ ion hóa . 15


    2.3.6. Những thành tựu nghiên cứu về đột biến phóng xạ 16


    2.3.6.1. Ngoài nước . 16


    2.3.6.2. Trong nước . 17


    2.4. Nhân giống vô tính bằng nuôi cấy mô tế bào tực vật 18


    2.4.1. Khái niệm 18


    2.4.2. Ứng dụng . 18


    2.4.3. Phương pháp nhân phôi vô tính 19


    2.4.3.1. Khái niệm . 19


    2.4.3.2. Ý nghĩa nuôi cấy mô phôi vô tính 19


    2.4.3.3. Sự hình thành phôi vô tính . 19


    2.4.3.4. Các kiểu phát sinh phôi soma 20


    2.5. Vai trò của chất điều hòa sinh truonwgr trong nuôi cấy mô tế bào thực vật 21


    2.5.1. Chất điều hòa sinh trưởng .21


    2.5.2. Một số chất điều hòa sinh tưởng thường dùng trong nuôi cấy mô .21


    PHẦN 3. VẬT LIỆU VÀ PHưƠNG PHÁP 24


    3.1. Đối tượng nghiên cứu .24


    3.2. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 24


    3.3. Vật liệu nghiên cứu 24


    3.3.1. Thiết bị và dụng cụ nuôi cấy .24


    3.3.1.1. Phòng chuẩn bị môi trường .24


    3.3.1.2. Phòng cấy .24


    3.3.1.3. Phòng cấy nấm .24


    3.3.1.4. Phòng tăng trưởng 24


    3.3.2. Mẫu cấy và điều kiện nuôi cấy 25


    3.3.3. Môi trường nuôi cấy 25


    3.3.4. Các công thức xử lý chiếu xạ 25


    3.4. Phương pháp nghiên cứu 28


    3.4.1. Chuẩn bị môi trường nuôi cấy .28


    3.4.2. Nội dung nghiên cứu .28


    3.4.2.1. Khảo sát ảnh hưởng của dịch nấn Phytophthora capsici đến sinh trưởng


    phát triển và khả năng tạo đột biến của mô sẹo tiêu 28


    3.4.2.2. Khảo sát sự ảnh hưởng của chất kích thích sinh trưởng đến sinh trưởng


    phát triển và khả năng tạo đột biến của mô sẹo tiêu 31


    3.4.2.3. Khảo sát sự ảnh hưởng của tia phóng xạ gamma đến sinh trưởng phát


    triển và khả năng tạo đột biến của mô tiêu .32


    3.5. Phân tích thống kê 33


    PHẦN 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 34


    4.1. Ảnh hưởng của dịch chiết nấm Phytophthora capsicci đến sinh trưởng


    phát triển và khả năng tạo đột biến của mô sẹo tiêu .34


    4.1.1. Tạo mô sẹo từ mẫu lá cây tiêu in vitro 34


    4.1.2. Nuôi cấy mô sẹo tiêu trong môi trường có bổ sung dịch chiết nấm Phytophthora


    capsici 34


    4.2. Ảnh hưởng của chất kích thích sinh trưởng đến sự sinh trưởng phát triển và


    khả năng tạo đột biến của mô sẹo tiêu 42


    4.3. Ảnh hưởng của tia phóng xạ gamma đến sự sinh trưởng phát triển và khả


    năng tạo đột biến của mô sẹo, chồi tiêu 51


    4.3.1 Ảnh hưởng của tia gamma đến sự sinh trưởng phát triển và khả năng tạo


    đột biến của mô sẹo tiêu .51


    4.3.2. Ảnh hưởng của tia gamma đến sự sinh trưởng phát triển và khả năng tạo


    đột biến của chồi tiêu 58

    PHẦN 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 64

    5.1. Kết luận 64

    5.2. Đề nghị 64

    TÀI LIỆU THAM KHẢO .66

    PHỤ LỤC 69


    DANH SÁCH CÁC BẢNG


    Bảng Trang


    Bảng 21: Thị trường và số lượng hạt tiêu xuất khẩu từ 1996 đến 6 tháng đầu năm


    2000 (Tại cảng Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh) 6


    Bảng 2.2: Sản lượng tiêu của những quốc gia sản xuất tiêu từ 1991-1996 . 7


    Bảng 2.3: Tình hình sản xuất hồ tiêu các tỉnh trọng điểm (1997 – 1999) 8


    Bảng 2.4: Năng suất và sản lượng tiêu từ năm 1995 đến năm 1999 11


    Bảng 3.1: Mô tả thí nghiệm chủng dịch nấm Phytophthora capsici trong môi


    trường nuôi cấy mô sẹo cây tiêu 30


    Bảng 3.2: Mô tả thí nghiệm của các môi trường có chất kích thích sinh trưởng


    trong nuôi cấy mô sẹo tiêu 31


    Bảng 3.3: Mô tả thí nghiệm của liều xạ tia gamma ảnh hưởng đến sinh trưởng


    phát triển và khả năng tạo đột biến mô sẹo tiêu 32


    Bảng 3.4: Mô tả thí nghiệm của liều xạ tia gamma ảnh hưởng đến sinh trưởng


    phát triển và khả năng tạo đột biến chồi tiêu . 33


    Bảng 4.1: Ảnh hưởng của dịch nấm Phytophthora capsici đến tỉ lệ sống của mô sẹo 37


    Bảng 4.2: Ảnh hưởng của dịch nấm Phytophthora capsici lên mô sẹo sau 3 tuần nuôi


    cấy 38


    Bảng 4.3: Ảnh hưởng của chất kích thích sinh trưởng đến tỉ lệ sống của mô sẹo .42


    Bảng 4.4: Ảnh hưởng của chất kích thích sinh trưởng đến khả năng tạ o


    phôi của mô sẹo tiêu .43


    Bảng 4.5: Ảnh hưởng của chất kích thích sinh trưởng đến khả năng tạo


    chồi của mô sẹo tiêu 44


    Bảng 4.6: Ảnh hưởng của liều chiếu xạ tia γ đến khả năng sống sót của


    mô sẹo tiêu . 51


    Bảng 4.7: Ảnh hưởng của liều xạ gamma đến khả năng tạo phôi của mô sẹo . 52


    Bảng 4.8: Ảnh hưởng của liều xạ gamma đến tỉ lệ sống của chồi tiêu 58


    Bảng 4.9: Ảnh hưởng của liều xạ gamma đến tỉ lệ tạo chồi của chồi tiêu 59


    Khảo sát ảnh hưởng của dịch nấm (Phytophthora capsici ) và các tác nhân hóa lý dến sự sinh trưởng và khả năng tạo đột biến của cây tiêu (Piper nigrum L.) nuôi cấy mô
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...