Luận Văn Khảo sát ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng và nước dừa đến quá trình nhân giống in vitro cây l

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 21/9/12.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    #1 Bích Tuyền Dương, 21/9/12
    Chỉnh sửa cuối: 10/12/12
    TÓM TẮT

    Đề Tài : Khảo sát ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng và nước dừa đến quá trình nhân giống in vitro cây lan Nhất Điểm Hồng.
    Giáo viên hướng dẫn : TS.Trần Thị Dung
    Đề tài được tiến hành tại Phòng nuôi cấy mô – Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.
    Thời gian thực hiện : tháng 9/09 đến tháng 12/09
    Nội dung đề tài thực hiện gồm 4 thí nghiệm:
     Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy có bổ sung nước dừa đến khả năng hình thành chồi từ cây lan Nhất Điểm Hồng in vitro. Thí nghiệm được tiến hành nhằm xác định nồng độ nước dừa thích hợp cho quá trình nhân chồi cây lan Nhất Điểm Hồng.
    Kết quả thu được: Nồng độ nước dừa = 200 ml/l bổ sung vào môi trường MS cho kết quả hình thành chồi nhiều nhất (2,65 chồi) và thời gian nảy chồi nhanh nhất (14,78 NSC).
     Thí nghiệm 2 : Ảnh hưởng của nồng độ BA đến khả năng hình thành chồi từ cây lan Nhất Điểm Hồng in vitro. Thí nghiệm được tiến hành nhằm xác định nồng độ BA tốt nhất cho quá trình nhân giống in vitro cây lan Nhất Điểm Hồng.
    Kết quả thu được: Nồng độ BA = 1,5 mg/l được bổ sung vào môi trường
    MS thích hợp nhất cho sự hình thành chồi với số chồi hình thành cao ( 3,17 chồi), thời gian hình thành ngắn (15,89 NSC).
     Thí nghiệm 3: Ảnh hưởng của nồng độ BA và NAA đến khả năng hình thành chồi từ cây lan Nhất Điểm Hồng in vitro. Thí nghiệm được tiến hành nhằm xác định nồng độ BA kết hợp NAA tốt nhất cho quá trình nhân giống in vitro cây lan Nhất Điểm Hồng.
    Kết quả thu được: Sự kết hợp giữa nồng độ BA = 1 mg/l và NAA = 0,5 mg/l trong môi trường cho kết quả về sự hình thành chồi tối ưu nhất, với thời gian hình thành chồi ngắn nhất ( 13,22 NSC), số chồi đạt cao nhất ( 3,28 chồi).
     Thí nghiệm 4: Ảnh hưởng của nồng độ NAA đến khả năng hình thành rễ từ cây lan Nhất Điểm Hồng in vitro. Thí nghiệm được tiến hành nhằm xác định nồng độ NAA tốt nhất cho quá trình hình thành rễ in vitro cây lan Nhất Điểm Hồng.
    Kết quả thu được: Nồng độ NAA = 1 mg/l bổ sung vào môi trường MS thích hợp nhất cho sự hình thành rễ của cây lan Nhất Điểm Hồng với số rễ nhiều nhất (3 rễ), thời gian ra rễ nhanh (17,22 NSC).

    MỤC LỤC


    Trang tựa .
    Lời cảm ơn i
    Tóm tắt ii
    Mục lục . iv
    Danh sách các chữ viết tắt . vi
    Danh sách các hình vii
    Danh sách các bảng . viii
    1. MỞ ĐẦU 1
    2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 3
    2.1 Giới thiệu chung về giống lan Dendrobium 3
    2.1.1 Đặc điểm hình thái 3
    2.1.2 Điều kiện sinh thái 5
    2.1.3 Tình hình sản xuất lan trên thế giới và trong nước . 7
    2.1.4 Đặc điểm của cây lan Nhất Điểm Hồng . 10
    2.2 Lịch sử phát triển của nuôi cấy mô tế bào thực vật . 11
    2.3 Các phương pháp nhân giống in vitro . 12
    2.3.1 Nhân giống bằng chồi nách . 12
    2.3.2 Nhân giống bằng chồi đỉnh . 12
    2.3.3 Nhân giống bằng chồi bất định 13
    2.3.4 Nhân giống qua nuôi cấy callus . 13
    2.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nhân giống in vitro . 14
    2.4.1 Mẫu nuôi cấy 14
    2.4.2 Môi trường nuôi cấy . 15
    2.4.2.1 Các nguyên tố đa lượng 17
    2.4.2.2 Các nguyên tố vi lượng . 19
    2.4.2.3 Vitamin 19
    2.4.2.4 Than hoạt tính 20
    2.4.2.5 Nước dừa . 20
    2.4.2.6 Agar . 20
    2.4.2.7 Các chất điều hoà sinh trưởng 21
    2.5 Các công trình nghiên cứu về Dendrobium 22
    3. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 24
    3.1 Địa điểm và thời gian nghiên cứu . 24
    3.2 Đối tượng nghiên cứu 24
    3.3 Vật liệu nghiên cứu 24
    3.3.1 Trang thiết bị và dụng cụ trong phòng nghiên cứu . 24
    3.3.2 Điều kiện nuôi cấy 24
    3.3.3 Môi trường nuôi cấy 25
    3.4 Phương pháp bố trí thí nghiệm . 26
    3.4.1 Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy có bổ sung nước dừa đến khả năng hình thành chồi từ cây lan Nhất Điểm Hồng in vitro . 27
    3.4.2 Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của nồng độ BA đến khả năng hình thành chồi từ cây lan Nhất Điểm Hồng 28
    3.4.3 Thí nghiệm 3: Ảnh hưởng của nồng độ BA và NAA đến khả năng hình thành chồi từ cây lan Nhất Điểm Hồng 29
    3.4.4 Thí nghiệm 4: Ảnh hưởng của nồng độ NAA đến khả năng hình thành rễ từ cây lan Nhất Điểm Hồng . 30
    4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 31
    5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 44
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 46
    PHỤ LỤC
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...