Báo Cáo khái quát nhà máy, quy trình công nghệ sản xuất bia của công ty cổ phần bia và nước giải khát Hạ Lon

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 2/6/15.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU
    Cùng với sự nóng dần lên của bầu khí quyển thì một kỷ nguyên mới đã và đang được mở ra cho các ngành công nghiệp sản xuất bia và nước giải khát.
    Được chế biến từ malt đại mạch, gạo, hoa Houblon, nước nên bia có hương vị đặc trưng của malt và hoa Houblon, có bọt mịn, xốp, nhờ có CO2 bão hoà nên bia là một loại sản phẩm có tác dụng giải khát, là đồ uống có độ cồn thấp ( hoặc không có cồn) giàu chất dinh dưỡng, có vị đắng dễ chịu. Trong bia còn có một hệ enzyme phong phú đặc biệt là nhóm enzyme kích thích tiêu hoá nên ngoài tác dụng giải nhiệt, nó còn giúp cải thiện lưu thông máu, khích thích thần kinh tạo cảm giác hưng phấn.
    Bia có lịch sử phát triển khá lâu đời khoảng 7000 năm trước công nguyên. Tới năm 1875 nhờ khám phá của nhà bác học Louis Pasteur rằng chỉ có duy nhật loại vi sinh vật nấm men mới có khả năng lên men bia và mở ra một bước ngoặt mới cho công nghệ sản xuất bia.
    Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã có nhiều những nghiên cứu áp dụng công nghệ sinh học để sản xuất giống nấm men, các loại enzyme để phục vụ cho quá trình sản xuất bia cũng như sự ra đời của các dây truyền sản xuất hiện đại chất lượng bia ngày càng được cải thiện và sản lượng cũng ngày một tăng.
    Tình hình sản xuất bia trên thế giới hiện nay là rất lớn với sản lượng khá cao tính tới năm 2004: ở Mỹ là 23370 triệu lit/ năm, Trung Quốc là 15456 triệu lít/ năm. Đức 144 lít/ người/ năm, Bỉ 114 lít/ người/ năm, Úc 120 lít/ người/ năm .
    Ở Việt Nam cách đây trên 100 năm bia đã được sản xuất tại nhà máy Bia Sài Gòn và nhà máy Bia Hà Nội. Hiện nay do nhu cầu của thị trường, chỉ trong một thời gian ngắn, ngành sản xuất bia có những bước phát triển mạnh mẽ thông qua việc đầu tư và mở rộng các nhà máy bia có từ trước và xây dựng các nhà máy bia mới thuộc Trung ương và địa phương, các nhà máy liên doanh với các hãng bia nước ngoài. Hiện nay, cả nước có khoảng trên 320 nhà máy bia và các cơ sở sản xuất bia với tổng năng lực sản xuất đạt trên 800 triệu lít/năm. Trong số đó, bia địa phương sản xuất ở 311 cơ sở (chiếm 97,18% số cơ sở) nhưng sản lượng chỉ chiếm 37,41% sản lượng bia cả nước (đạt 231 triệu lít) và đạt 60,73% công suất thiết kế.
    Công nghiệp sản xuất bia đang là ngành tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước và có hiệu quả kinh tế, vì vậy trong mấy năm qua sản xuất bia đã có những bước phát triển khá nhanh. Do mức sống tăng, mức tiêu dùng bia ngày càng cao. Năm 2000 có khoảng 81 triệu người và đến năm 2005 có thể là 89 triệu người dùng bia. Do vậy mức tiêu thụ bình quân theo đầu người vào năm 2005 dự kiến đạt 17 lít/người/năm (sản lượng bia đạt khoảng 1.500 triệu lít, tăng gấp 2 lần so với năm 2000). Bình quân lượng bia tăng 20% mỗi năm.
    Cùng với sự phát triển chung của ngành công nghệ sản xuất đồ uống công ty cổ phần bia và nước giải khát Hạ Long cũng đang ngày càng phát triển. Bia do nhà máy sản xuất đã đáp ứng được nhu cầu tiêu thị của các vùng đô thị công nghiệp, các khu du lịch như thành phố Hạ Long, thị xã công nghiệp than điện như: Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái . Mặt khác, Công ty cũng đang tích cực xây dựng và quảng bá thương hiệu nên sản phẩm bia Hạ Long của công ty có uy tín trên thị trường được nhiều người biết đến và trở thành sự lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong những năm gần đây.
    Dưới đây là bản báo cáo khái quát nhà máy, quy trình công nghệ sản xuất bia của công ty cổ phần bia và nước giải khát Hạ Long. Do còn nhiều hạn chế về mặt nhận thức bản báo cáo này không thể tránh khỏi thiếu xót, rất mong được sự giúp đỡ của thầy cô và các bạn.

    MỤC LỤC

    A . KHÁI QUAT VỀ CÔNG TY
    1. Lịch sử phát triển . .4
    2. Cơ cấu tổ chức và vị trí .5
    B. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA.
    I. Nguyên liệu 9
    1. Malt .9
    2. Hoa Houblon. . 10
    3. Nước .11
    4. Nguyên liệu thay thế 12
    5. Nấm men 13
    II. Chuẩn bị nguyên liệu 14
    1. Nghiền malt 14
    2. Nghiền gạo. 17
    III. Quy trình công nghệ và cách vận hành thiết bị trong công nghệ sản xuất bia 18
    1. Nấu . 18
    2. Lên men . 38
    3. Lọc .46
    4. Chiết box .48
    5. Phát lạnh . .51
    6. Dây chuyền chiết chai .52
    7. Xử lý nước thải .56
    C. KẾT LUẬN
     
Đang tải...