Thạc Sĩ Kết tinh phân đoạn axit béo không no nhiều nối đôi từ dầu cá trích và cá basa

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 5/3/14.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    KếT TINH PHÂN ĐOạN AXIT BéO KHÔNG NO NHIềU NốI ĐÔI Từ
    DầU Cá TRíCH Và Cá BASA
    Đến Tòa soạn 3-11-2006
    Lại Mai Hơng
    Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Công nghệ Hoá học, Đại học Bách khoa Tp. HCM

    Summary
    Low temperature fractionation was employed to obtain polyunsaturated fatty acid (PUFA)
    concentrates from sardine and catfish oils. Different solutions of free fatty acids (FFAs) at
    various FFAs: solvent ratio (w/v) from these two oils were crystallized at -20o
    C and -70o
    C,
    respectively, using hexane and acetone as solvents. At the best crystallization condition,
    eicosapentaenoic acid (EPA) and docosahexaenoic acid (DHA) purities were reached 14.1% and
    8.7% from sardine oil and linolenic acid (LA) purity was 31% from catfish oil.
    Keywords: Crystalline fraction, fish oil, polyunsaturated fatty acid, EPA, DHA, LA.

    I - GIớI THIệU
    Dầu cá từ lâu đ đợc biết đến nh một
    nguồn cung cấp axit béo không no nhiều nối đôi
    (PUFA), đóng vai trò quan trọng đối với sức
    khoẻ v5 dinh dỡng con ngời. Trong dầu cá
    biển thờng bao gồm một h5m lợng n-3PUFA
    lớn, đặc biệt l5 EPA v5 DHA. Hai axit béo n5y
    đ đợc chứng minh l5 có khả năng phòng
    chống nhiều loại bệnh khác nhau nh các bệnh
    về tim mạch, bệnh viêm nhiễm, dị ứng hay tiểu
    đờng (Minnis et al., 1998; Rambjor et al.,
    1996; Garcia, 1998). Ngo5i ra, những axit béo
    không no n5y l5 phần không thể thiếu trong
    khẩu phần ăn của trẻ em vì chúng có khả năng
    tăng cờng thị giác v5 sự phát triển của trí no
    (Ackman, 1999; Krawczyk, 2001). EPA v5
    DHA thờng có mặt trong một số dầu cá biển
    nh dầu cá trích. Bên cạnh việc đánh bắt cá
    biển, ng5nh thuỷ sản nớc ta hiện nay đang chú
    trọng phát triển việc nuôi trồng các lo5i cá nứơc
    ngọt, trong đó cá basa chiếm một sản lợng lớn.
    Phát triển song song với ng5nh khai thác thuỷ
    sản, ng5nh công nghiệp chế biến thuỷ sản
    thờng l5m phát sinh một lợng phế phụ phẩm
    đáng kể trong đó có mỡ cá. Việc tận dụng
    những phế phụ phẩm n5y để sản xuất những chế
    phẩm gi5u PUFA vừa góp phần năng cao giá trị
    kinh tế của ng5nh chế biến thuỷ sản vừa giải
    quyết vấn đề về ô nhiễm môi trờng.
    Trong dầu cá, ngo5i các PUFA còn có một
    h5m lợng axit béo no lớn có những tác dụng
    không có lợi về mặt dinh dỡng. Để phục vụ cho
    nhu cầu nâng cao giá trị dinh dỡng của dầu cá
    với mục đích sử dụng trong thực phẩm hoặc
    dợc phẩm, nhất thiết cần có một quá trình phân
    tách, loại một phần axit béo no v5 l5m tăng h5m
    lợng PUFA. Có nhiều phơng pháp l5m gi5u
    PUFA khác nhau, tuy nhiên kết tinh phân đoạn
    l5 phơng pháp đơn giản nhất.
    Nhiệt độ đông đặc của các axit béo chênh
    lệch nhau một cách đáng kể khi có sự khác nhau
    về số nối đôi v5 chiều d5i của mạch cacbon.
    Trong hai yếu tố ảnh hởng trên thì số nối đôi
    trong mạch cacbon có ảnh hởng lớn nhất tới
    nhiệt độ đông đặc của các axit béo. Khi nhiệt độ
    của một hỗn hợp các axit béo giảm xuống thì
    các axit béo no v5 các axit béo không no một
    nối đôi mạch d5i sẽ kết tinh trớc, còn lại các
    axit béo không no nhiều nối đôi sẽ vẫn ở trạng
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...