Chuyên Đề Kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh tại Xí Nghiệp Xuất Khẩu Lương Thực AFIEX

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU

1.1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Trong giai đoạn hội nhập như hiện nay, để cùng phát triển với nền kinh tế của đất nước nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung, các doanh nghiệp Việt Nam đã nổ lực hết mình để tạo ra các sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu thị trường (nhu cầu sản xuất và tiêu dùng) với mục tiêu là lợi nhuận. Vậy để sản xuất ra một sản phẩm, doanh nghiệp phải tốn nhiều chi phí (chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí sản xuất chung) đến khi sản phẩm được bán ra thị trường cũng là lúc doanh nghiệp thu hồi vốn và lợi nhuận. Quá trình này có ý nghĩa quan trọng và quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp, đồng thời nó cũng giúp doanh nghiệp thu hồi vốn để tiếp tục quá trình sản xuất và kinh doanh. Tất cả các doanh nghiệp từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn đều cần xác định chính xác kết quả hoạt động kinh doanh của mình. Để thực hiện được, doanh nghiệp nào cũng cần có một bộ phận kế toán để: ghi chép, phân tích, xử lý, tổng hợp các số liệu phát sinh thành một hệ thống thông tin về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, để doanh nghiệp có thể quản lý, điều hành và đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Kết quả kinh doanh có tầm quan trọng không thể thiếu, vì căn cứ vào kết quả này mà các doanh nghiệp sẽ biết được thực trạng hoạt động kinh doanh của mình và có cơ sở để kiểm tra, so sánh giữa doanh thu với chi phí của từng hoạt động trong quá trình kinh doanh. Đồng thời qua đó, doanh nghiệp có thể đưa ra được những biện pháp nhằm quản lý và sử dụng chi phí hợp lý hơn để tăng lợi nhuận.

Mặt khác, doanh nghiệp phải trang bị cho mình những kiến thức về phân tích kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình, để đánh giá được tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình, biết cách xác định và phân tích có hệ thống các nhân tố tác động thuận lợi và không thuận lợi đến hoạt động kinh doanh. Qua đó, đề xuất các giải pháp để phát triển điểm tích cực, hạn chế và loại bỏ các điểm có ảnh hưởng tiêu cực nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp mình.

Chính vì nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề trên nên tôi chọn đề tài : “Kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh tại xí nghiệp xuất khẩu lương thực AFIEX”.

1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

Đề tài nghiên cứu để đạt được 2 mục tiêu sau:

+Tìm hiểu rõ hơn về hoạt động sản xuất và kết quả kinh doanh, phương thức bán hàng , phương pháp hoạch toán tại Xí nghiệp xuất khẩu lương thực AFIEX.

+ Tìm ra những ưu, nhược điểm của công tác kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh của xí nghiệp. Từ đó, đưa ra một số kiến nghị và giải pháp để hoàn thiện công tác kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh của xí nghiệp.

1.3.PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Nghiên cứu được tiến hành theo 2 bước:

 Phương pháp thu thập số liệu: chủ yếu là thu thập các số liệu thứ cấp về báo cáo tài chính như sau:

+ Bảng cân đối kế toán của quí IV năm 2009.

+ Bảng cân đối tài khoản của quí IV năm 2009.

+ Bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của quí IV năm 2009.

+ Sổ cái tổng hợp các tài khoản của quí IV năm 2009.

 Phương pháp xử lý số liệu :

Sử dụng phương pháp so sánh tổng hợp những số liệu đã thu thập được qua quý IV của năm 2009 để phân tích, đánh giá tình hình kinh doanh của xí nghiệp.

1.4. PHẠM VI NGHIÊN CỨU

 Phạm vi về không gian: Đề tài tập trung nghiên cứu công tác kế toán kết quả kinh doanh tại xí nghiệp xuất khẩu lương thực AFIEX.

 Phạm vi về thời gian: Số liệu nghiên cứu chủ yếu là quý IV năm 2009.

1.5. Ý NGHĨA

Kết quả của nghiên cứu đề tài là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho xí nghiệp trong công tác hoạch toán và tập hợp doanh thu, chi phí, xác định kết quả hoạt động kinh doanh và phân phối lợi nhuận tại xí nghiệp xuất khẩu lương thực AFIEX.