Chuyên Đề Kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh tại công ty TNHH TCBDCN Thanh Hải

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Chương 1: MỞ ĐẦU

1.1 Cơ sở hình thành đề tài:

Bạn biết thế nào về kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh? Kết quả họat động kinh doanh truyền đạt thông tin gì đến các đối tượng quan tâm? Xét về mặt tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không chỉ chịu tác động của qui luật giá trị mà còn chịu tác động của qui luật cung cầu và qui luật cạnh tranh. Sau mỗi quá trình sản xuất, mọi sản phẩm của doanh nghiệp phải được đưa ra thị trường đánh giá. Thị trường có thể nói là cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Những sản phẩm sau khi đem ra thị trường tiêu thụ sẽ đem về một khoản tiền nhất định và ta gọi đó là doanh thu. Nhờ có doanh thu doanh nghiệp mới có thể trang trải những chi phí bỏ ra trong quá trình sản xuất và trích nộp các khoản bảo hiểm, thuế cho Nhà Nước. Doanh thu sau khi trừ các khoản chi phí còn lại là lợi nhuận. Theo ta biết thì mục tiêu của kinh doanh là lợi nhuận, bên cạnh đó cũng không ít rủi ro, để có được thành công đòi hỏi các nhà doanh nghiệp phải tìm tòi nghiên cứu thị trường nhằm tạo ra giá trị lao động thặng dư, nghĩa là thu được lợi nhuận từ các hoạt động sản xuất kinh doanh, có lợi nhuận doanh nghiệp mới có điều kiện để mở rộng tái sản xuất và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh đầu tư theo chiều sâu, nâng cao cải thiện đời sống vật chất tinh thần của người lao động nói riêng và toàn doanh nghiệp nói chung.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp phải thường xuyên theo dõi những hoạt động kinh doanh hằng ngày. Phải biết cách nắm bắt thông tin chính xác, khách quan, cụ thể. Kết quả hoạt động kinh doanh luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp thương mại nói riêng vì nếu doanh nghiệp nào tổ chức tốt nghiệp vụ tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá đảm bảo thu hồi vốn, bù đắp các chi phí đã bỏ ra và xác định đúng đắn kết quả hoạt động kinh doanh sẽ có điều kiện tồn tại và phát triển. Ngược lại, nếu doanh nghiệp nào không tiêu thụ được hàng hoá của mình, xác định không chính xác kết quả bán hàng sẽ dẫn đến tình trạng “ lãi giả, lỗ thật” thì sớm muộn cũng đi đến chỗ phá sản. Thực tế nền kinh tế thị trường đã và đang cho thấy rõ điều đó.

Và để có thể bắt kịp xu thế phát triển của thời đại, để tồn tại trong thị trường cạnh tranh khốc liệt cần xác định kết quả hoạt động kinh doanh với yêu cầu chính xác và kịp thời. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của vấn đề trên. Vì thế em quyết định chọn đề tài “Kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh tại công ty TNHH tổ chức biểu diễn ca nhạc Thanh Hải” vì theo em đây là đề tài cần thiết để giúp cho doanh nghiệp đưa ra các quyết định để vận hành công việc kinh doanh và vạch kế hoạch cho tương lai phù hợp vói chiến lược và sách lược kinh doanh.

1.2 Mục tiêu nghiên cứu :

- Phản ánh công tác kế toán xác định kết quả kinh doanh tại doanh nghiệp.

- Từ đó tìm ra những nguyên nhân chủ quan hay khách quan ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến quá trình hoạt động kinh doanh để đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, và đưa ra một số biện pháp nâng cao lợi nhuận.

1.3 Nội dung nghiên cứu:

Nội dung nghiên cứu tập trung vào các nội dung sau:

- Kế toán xác định doanh thu từ các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

- Kế toán tập hợp chi phí có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

- Kế toán xác định kết quả kinh doanh của công ty.

1.4 Phương pháp nghiên cứu:

- Thu thập những thông tin, số liệu cần thiết từ các sổ có liên quan đến đề tài (cả sổ chi tiết và sổ tổng hợp).

- Tham khảo các sách kế toán tài chính, các đề tài nghiên cứu trước đó về xác định kết quả hoạt động kinh doanh.

- Xử lý số liệu một cách chọn lọc để đưa ra những nhận xét về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

1.5 Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:

- Đề tài tập trung nghiên cứu công tác kế toán xác định kết quả hoạt động kinh doanh tại công ty TNHH TCBDCN Thanh Hải trong tháng 11 năm 2009.