Luận Văn Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm tại công ty Trách nhiệm hữu hạn GMG

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Con người ngày càng đòi hỏi cao đối với các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống của mình. Cho nên để doanh nghiệp của mình có thể tiếp tục tồn tại và phát triển trên thị trường các công ty đã không ngừng cải tiến cách thức kinh doanh, cải tiến sản phẩm như mẫu mã, bao bì, công dụng để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Điều đó buộc các doanh nghiệp phải gia tăng chi phí trong quá trình sản xuất nhưng giá cả không tăng thậm chí phải giảm giá để thu hút khách hàng. Vì vậy để đảm bảo lợi nhuận, thì công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm của đơn vị cần phải tính toán chính xác, hợp lý và kịp thời. Do nhận thấy được tầm quan trọng của kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm nên tôi quyết định chọn đề tài “Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm cá tra fillet đông lạnh tại công ty TNHH GMG”.
    Khóa luận gồm 5 chương:
    -
    Chương 1 sẽ trình bày lý do chọn đề tài, mục tiêu nghiên cứu mà đề tài sẽ hướng tới, nội dung nghiên cứu sẽ tương ứng với từng mục tiêu và phạm vi nghiên cứu, với phương pháp thu thập thông tin phù hợp với đề tài.
    -
    Chương 2 trình bày những lý thuyết về chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm được dùng làm cơ sở lý luận cho đề tài, như lý thuyết về chi phí và các loại chi phí, giá thành và các loại giá thành, các phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang, các phương pháp tính giá thành sản phẩm
    -
    Chương 3 sẽ giới thiệu tổng quan về công ty trách nhiệm hữu hạn GMG như giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển, cơ cấu tổ chức của công ty, tổ chức bộ máy kế toán, tình hình hoạt động trong thời gian qua, thuận lợi, khó khăn, phương hướng phát triển trong thời gian sắp tới.
    -
    Chương 4 trình bày thực trạng kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty như công tác tiếp nhận nguyên liệu; đặc điểm, cách thức hạch toán các khoản chi phí sản xuất như chi phí nhân công trực tiếp, chi phí sản xuất chung; cách thức đánh giá sản phẩm dở dang và tính giá thành gia công sản phẩm cá tra fillet đông lạnh.
    -
    Chương 5 sẽ nhận xét về công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại công ty, đồng thời đề ra một số giải pháp góp phần hoàn thiện công tác kế toán nói chung và công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm nói riêng cho công ty.
    MỤC LỤC
    Trang
    Chương 1: MỞ ĐẦU
    1.1 Cơ sở hình thành đề tài . 1
    1.2 Mục tiêu nghiên cứu 1
    1.3 Nội dung nghiên cứu . 2
    1.4 Phương pháp nghiên cứu . 2
    1.5 Phạm vi nghiên cứu . 2
    Chương 2: CƠ SỞ LÝ LUẬN
    2.1 Chi phí sản xuất, giá thành, mối quan hệ giữa chi phí sản xuất và giá thành . 3
    2.1.1 Chi phí sản xuất và phân loại chi phí . 3
    2.1.1.1 Khái niệm 3
    2.1.1.2 Phân loại chi phí 3
    2.1.2 Giá thành và các loại giá thành sản phẩm 5
    2.1.2.1 Khái niệm 5
    2.1.2.2 Các loại giá thành sản phẩm 5
    2.1.3 Mối quan hệ giữa chi phí sản xuất và giá thành . 5
    2.2 Tổ chức kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm . 6
    2.2.1 Nhiệm vụ của kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm 6
    2.2.2 Đối tượng tập hợp chi phí sản xuất 6
    2.2.3 Đối tượng tính giá thành và kỳ tính giá thành 7
    2.2.3.1 Đối tượng tính giá thành . 7
    2.2.3.2 Kỳ tính giá thành . 7
    2.2.4 Quy trình kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm . 7
    2.3 Kế toán chi phí sản xuất 8
    2.3.1 Kế toán chi phí nguyên vật liệu . 8
    2.3.2 Kế toán chi phí nhân công trực tiếp sản xuất . 9
    2.3.3 Kế toán chi phí sản xuất chung 10
    2.4 Kế toán tổng hợp chi phí sản xuất .12
    2.2.4.1 Theo phương pháp kê khai thường xuyên . 12
    2.2.4.1 Theo phương pháp kiểm kê định kỳ 13
    2.5 Các phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang cuối kỳ . 13
    2.5.1 Phương pháp chi phí nguyên vật liệu trực tiếp 14
    2.5.2 Phương pháp ước lượng sản phẩm hoàn thành tương đượng 14
    2.5.3 Phương pháp đánh giá theo giá thành định mức 14
    2.6 Các phương pháp tính giá thành sản phẩm . 14
    2.6.1 Phương pháp trực tiếp (giản đơn) 14
    2.6.2 Phương pháp loại trừ giá trị sản phẩm phụ 15
    2.6.3 Phương pháp hệ số . 15
    2.6.4 Phương pháp tỷ lệ 16
    2.6.5 Phương pháp đơn đặt hàng . 16
    2.6.6 Phương pháp phân bước . 17
    Chương 3: CÔNG TY TNHH GMG
    3.1 Quá trình hình thành và phát triển của công ty .18
    3.2 Đặc điểm bộ máy tổ chức quản lý của công ty .19
    3.2.1 Cơ cấu tổ chức 19
    3.2.2 Nhiệm vụ và chức năng của từng bộ phận .19
    3.3 Tổ chức kế toán tại công ty .20
    3.3.1 Tổ chức bộ máy kế toán .20
    3.3.2 Chính sách kế toán .21
    3.3.3 Hình thức kế toán được áp dụng tại công ty 21
    3.4 Khái quát hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty 22
    3.5 Thuận lợi, khó khăn và phương hướng phát triển của công ty . 25
    3.5.1 Thuận lợi 25
    3.5.2 Khó khăn 25
    3.5.3 Phương hướng 25
    Chương 4: KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM
    CÁ TRA FILLET ĐÔNG LẠNH TẠI CÔNG TY TNHH GMG
    4.1 Những vấn đề chung về kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành tại công ty 26
    4.1.1 Quy trình chế biến cá tra fillet đông lạnh .26
    4.1.2 Đối tượng tập hợp chi phí, đối tượng tính giá thành và kỳ tính giá thành . 28
    4.1.2.1 Đối tượng tập hợp chi phí sản xuất . 28
    4.1.2.2 Đối tượng tính giá thành và kỳ tính giá thành . 28
    4.2 Kế toán chi phí sản xuất 28
    4.2.1 Tiếp nhận nguyên liệu 28
    4.2.2 Kế toán chi phí nhân công trực tiếp sản xuất .29
    4.2.2.1 Chứng từ sử dụng và trình tự luân chuyển chứng từ .29
    4.2.2.2 Các tài khoản sử dụng .29
    4.2.2.3 Hình thức trả lương và cách tính lương 30
    4.2.3 Kế toán chi phí sản xuất chung 33
    4.2.3.1 Chứng từ sử dụng và trình tự luân chuyển chứng từ .33
    4.2.3.2 Các tài khoản sử dụng .34
    4.2.3.3 Chi phí nhân viên quản lý phân xưởng .35
    4.2.3.4 Chi phí vật liệu 37
    4.2.3.5 Chi phí công cụ dụng cụ .37
    4.2.3.6 Chi phí khấu hao tài sản cố định .38
    4.2.3.7 Chi phí dịch vụ mua ngoài 39
    4.2.3.8 Chi phí bằng tiền khác 39
    4.3 Kế toán tổng hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm .41
    4.3.1 Tổng hợp chi phí sản xuất 41
    4.3.2 Đánh giá sản phẩm dở dang .41
    4.3.3 Tính giá thành 42
    Chương 5: NHẬN XÉT – KIẾN NGHỊ – KẾT LUẬN
    5.1 Nhận xét 44
    5.1.1 Ưu điểm 44
    5.1.2 Hạn chế 44
    5.2 Kiến nghị .44
    5.2.1 Chính sách công ty .44
    5.2.2 Công tác kế toán .45
    5.2.3 Công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm .45
    5.3 Kết luận .47
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...