Báo Cáo Hoạt động xuất nhập khẩu uỷ thác của công ty VILEXIM

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU

Thế kỷ XX qua đi cùng bao niềm vui nỗi buồn, những thành tựu và bao niềm trăn trở. Hoà chung vào xu hướng toàn cầu hoá nền kinh tế thế giới và khu vực, Việt Nam chuyển sang hoạt động theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Sự nghiệp đổi mới đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng tiếp thu những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến, đẩy mạnh các hoạt động ngoại thương, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu để từng bước khẳng định mình trên trường quốc tế.

Để đẩy mạnh việc phát triển kinh tế của mình và tham gia tốt vào mối quan hệ kinh tế quốc tế, Đảng và nhà nước ta đã có những chính sách phù hợp. Đó là việc phát triển kinh tế theo hướng mở cửa, chuyển từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước. Do đó trong việc xúc tiến thương mại quốc tế Đảng và nhà nước đã quan tâm đến việc thành lập các doanh nghiệp trực tiếp tiến hành các hoạt động kinh tế đối ngoại, đứng ra kí kết các hợp đồng xuất nhập khẩu hoặc nhận uỷ thác xuất nhập khẩu uỷ thác cho các doanh nghiệp khác.

Mặt khác, có khi cả hai đơn vị đều được phép kinh doanh xuất nhập khẩu nhưng có một bên không có khả năng về nguồn hàng, về vốn nhưng lại có khả năng giao dịch đàm phán với thương nhân nước ngoài và có kinh nghiệm hiểu biết về tình hình kinh tế sâu rộng cặn cẽ hơn, ngược lại bên kia không có khả năng về giao dịch đàm phán, nhưng lại có sẵn nguồn hàng để xuất khẩu lại có sẵn nhu cầu về nguyên vật liệu để sản xuất hàng hoá, hàng tiêu dùng. Do vậy muốn xuất khẩu hàng hoá với giá cao nhất, bán được nhiều nhất, thu hồi được vốn nhanh nhất hoặc muốn xuất khẩu theo đúng yêu cầu, giá cả phải chăng thì hai bên phải thông qua hoạt động xuất nhập khẩu uỷ thác để khắc phục được điểm yếu và phát huy điểm mạnh của mình.

Vì vậy trong quá trình thực tập tại công ty VILEXIM, em đã quan tâm đến hoạt động xuất nhập khẩu uỷ thác của công ty và em đã chọn đề tài: “Hoạt động xuất nhập khẩu uỷ thác của công ty VILEXIM” làm đề tài chuyên đề thực tập của mình. Trong bài viết em đã sử dụng một số phương pháp phân tích từ các số liệu về kim ngạch xuất nhập khẩu uỷ thác của phòng tài chính kế toán theo trình tự logic các bước của hoạt động xuất nhập khẩu uỷ thác, phương pháp phân tích đi từ hoạt động xuất nhập khẩu uỷ thác nói chung đến hoạt động xuất nhập khẩu uỷ thác nói riêng tại công ty VILEXIM, từ bao quát đến cụ thể chi tiết trong hoạt động xuất nhập khẩu uỷ thác.

Nội dung của chuyên đề gồm 3 chương:

Chương I: Tổng quan xuất nhập khẩu uỷ thác của doanh nghiệp

Chương II: Hoạt động xuất nhập khẩu uỷ thác ở công ty Vilexim

Chương III: Phương hướng và các biện pháp đẩy mạnh xuất nhập khẩu uỷ thác ở công ty Vilexim