Luận Văn Hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới Việt-Trung, thực trạng và giải pháp

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Bống Hà, 14/4/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

LỜI MỞ ĐẦU

Trong những năm gần đây, đi đôi với việc thực hiện đổi mới cơ chế quản lý kinh tế và mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế,việc đẩy mạnh quan hệ buôn bán, giao lưu kinh tế ở các khu vực cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu quốc gia ở nước ta đã được nhà nước quan tâm chú ý, trong đó có cửa khẩu biên giới Việt-Trung.
    Trong hoàn cảnh khó khăn về thị trường hiện nay thì để bảo đảm cho đà tăng trưởng xuất nhập khẩu. Việt nam cần phải khai thác tốt hơn nữa thị trường vốn có và thị trường mới để tăng xuất khẩu.
    Trung quốcngày càng thể hiện là một thị trường lớn, phù hợp với nhiều hàng xuất khẩu của Việt nam.Thực tế cho thấy, quan hệ buôn bán Việt nam -Trung quốcvà đặc biệt là quan hệ buôn bán qua biên giới Việt-Trungđã góp phần không nhỏ vào tổng kim ngạch xuất nhập khẩucủa cả nước và cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân vùng biên.
    Hoạt động xuất khẩu qua biên giới Việt-Trung đã đem lạilợi ích thiết thực, nó là cơ sở để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu qua biên giới Việt-Trung. Tuy nhiên quan hệ hợp tác giữa Việt nam -Trung quốc đã ngày càng được cải thiện, đặc biệt là quan hệ thương mại biên giới giữa hai nước. Nhưng thực tế cho thấy nó chưa xứng với tiềm năng vốn có của hai bên. Vì vậy việc nghiên cứu đề tài "Hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới Việt -Trung, thực trạng và giải pháp " nhằm giúp cho việc khai thác thị trường Trung quốcvà hoạt động xuất khẩuqua biên giới Việt-Trung có hiệu quả hơn.
    Để phát triển hơn nữa hoạt động xuất khẩu qua biên giới Việt-Trungchúng ta cần phải có các giải pháp cụ thể, mà chủ yếu từ phía nhà nước nhằm tạo điều kiện để hoạt động này thuận lợi hơn.
    Nội dung của đề tài đề cập đến những vấn đề chung cửa hoạt động xuất khẩu và xuất khẩu qua biên giới, thực trạng hoạt động xuất khẩu qua biên giới Việt-Trung và các biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động này.
    Kết cấu của đề tài bao gồm :
    Chương I: Lý luận chung về hoạt động xuất khẩu và xuất khẩu qua biên giới.
    Chương II: Thực trạng hoạt động xuất khẩu qua biên giới Việt-Trung thời gian qua.
    Chương III: Một số giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu qua biên giới Việt- Trung.