Chuyên Đề Hoạt động tư vấn cổ phần hoá Doanh nghiệp nhà nước tại Công ty chứng khoán - ngânhàng ngân hàng thươ

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Hoạt động tư vấn cổ phần hoá Doanh nghiệp nhà nước tại Công ty chứng khoán - ngânhàng NHTMCP Á Châu (ACB) - Thực trạng và giải pháp

[TABLE="width: 100%, align: center"]
    [TR]
    [TD="colspan: 2"]Đứng trước những yêu cầu mới của nền kinh tế thị trường và quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Nhà nước ta là một giải pháp quan trọng nhằm cơ cấu lại hệ thống doanh nghiệp nhà nước, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời, quá trình cổ phần hóa cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, thông qua việc tạo ra môi trường, tâm lý, tập quán và hình ảnh cụ thể về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Quan trọng nhất, cổ phần hóa chính là nguồn cung hàng chủ yếu cho thị trường chứng khoán nước ta hiện nay cũng như trong thời gian tới. Mặc dù có vai trò quan trọng như vậy, sau gần 15 năm thực hiện, kể từ khi tiến hành thử nghiệm từ năm 1992 và bắt đầu triển khai năm 1995 cho đến nay, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn diễn ra với tiến độ rất chậm chạp, nặng về số lượng hơn chất lượng. Những thay đổi tích cực về mặt cơ chế, chính sách cổ phần hóa trong thời gian gần đây ( 2000 - 2005 ) vẫn chưa thực sự giải quyết triệt để được những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong tiến trình cổ phần hóa, trong đó phải kể tới những vấn đề các doanh nghiệp nhà nước gặp phải khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp mình.
    Nhận biết được thực trạng này, bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư, tư vấn niêm yết, tư vấn phát hành ., để hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa, các công ty chứng khoán cũng đã triển khai rất mạnh nghiệp vụ tư vấn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong thời gian qua.

Đối với công ty chứng khoán Ngân hàng á Châu, sau hơn 5 năm hoạt động, công ty đã tranh thủ mọi cơ hội và bằng nỗ lực vươn lên đã đạt được những thành quả không nhỏ. Tạo nên sự thành công đó phải kể đến đóng góp của sự phát triển rất khả quan của hoạt động tư vấn cổ phần hóa. Đây cũng là một trong những nghiệp vụ trọng tâm, chủ đạo của công ty trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, hiện nay, quá trình cổ phần hóa đang đi vào giai đoạn thay đổi về chất, chủ trương của Nhà nước là đẩy nhanh cổ phần hóa, đặc biệt đối với các doanh nghiệp lớn trực thuộc các Tổng công ty, gắn quá trình cổ phần hóa với việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.v.v Đây chính là thách thức mới đối với công ty chứng khoán, đòi hỏi công ty phải không ngừng đi sâu tìm hiểu và phát triển tốt hơn nữa nghiệp vụ tư vấn cổ phần hóa để đáp ứng kịp thời nhu cầu của tiến trình cổ phần hóa của nước ta.

Nhận thức được tầm quan trọng và tính cấp thiết của vấn đề phát triển nghiệp vụ tư vấn cổ phần hóa, sau thời gian nghiên cứu lý luận, tìm hiểu thực tế tại Công ty chứng khoán Ngân hàng á Châu, cùng với sự giúp đỡ tận tình của cô giáo - TS. Lê Hoàng Nga và các nhân viên phòng Tư vấn - Công ty chứng khoán Ngân hàng á Châu, em đã mạnh dạn đi sâu nghiên cứu đề tài: “Hoạt động tư vấn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Công ty chứng khoán Ngân hàng á Châu - Thực trạng và giải pháp”.

Phạm vi nghiên cứu của đề tài tập trung vào những vấn đề cơ bản về hoạt động tư vấn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về cổ phần hóa và chứng khoán và thực trạng hoạt động tại Công ty chứng khoán Ngân hàng á Châu.

Phương pháp nghiên cứu là phương pháp kết hợp giữa lý luận và thực tiễn. Ngoài ra còn sử dụng một số phương pháp khác như: phân tích, so sánh .

Nội dung luận văn được trình bày thành 3 chương:

Chương I: Lý thuyết chung về hoạt động tư vấn cổ phần hóa của công ty chứng khoán

Chương II: Thực trạng hoạt động tư vấn cổ phần hóa tại Công ty chứng khoán ACB

Chương III: Một số giải pháp nhằm phát triển hoạt động tư vấn cổ phần hóa tại Công ty chứng khoán ACB

Trang

Lời mở đầu

Chương 1: Lý thuyết chung về hoạt động tư vấn cổ phần hóa của công ty chứng khoán

1.1. Sự cần thiết của hoạt động tư vấn cổ phần hóa đối với các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa:

1.1.1. Những vấn đề chung về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước:

1.1.1.1. Những khái niệm liên quan đến cổ phần hóa:

1.1.1.2. Sự cần thiết của việc thực hiện quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước:

1.1.2. Sự cần thiết của hoạt động tư vấn cổ phần hóa của Công ty chứng khoán đối với việc thực hiện cổ phần hóa của Doanh nghiệp nhà nước:

1.1.2.1. Khái quát về Công ty chứng khoán:

1.1.2.2. Lợi ích của việc thuê dịch vụ tư vấn cổ phần hóa của công ty chứng khoán:

1.2. Nội dung hoạt động tư vấn cổ phần hóa của Công ty chứng khoán:

1.2.1. Khái niệm tư vấn cổ phần hóa:

1.2.2. Nội dung tư vấn cổ phần hóa của Công ty chứng khoán:

1.3. Các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển của hoạt động tư vấn cổ phần hóa của Công ty chứng khoán.

1.3.1. Môi trường pháp lý

1.3.2. Nhu cầu về dịch vụ tư vấn cổ phần hóa do Công ty chứng khoán cung cấp

1.3.2.1. Chủ trương chính sách của Chính phủ và các cấp quản lý

1.3.2.2. Sự phức tạp của quá trình thực hiện cổ phần hóa