Luận Văn Hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu của các ngân hàng thương mại. Nghiên cứu vận dụng tại Sở giao dịch

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI NÓI ĐẦU
    Hoạt động ngoại thương có vai trò vô cùng quan trọng đối với từng thành phần của nền kinh tế. Hoạt động ngoại thương giúp mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hoá, thúc đẩy sản xuất trong nước, tạo nguồn thu ngoại tệ cho Ngân sách Nhà nước, giúp các doanh nghiệp đổi mới trang thiết bị công nghệ . Chính vì vai trò quan trọng của hoạt động ngoại thương nên việc thúc đẩy hoạt động này là rất cần thiết. Và chính sự ra đời của nghiệp vụ tín dụng xuất nhập khẩu của ngân hàng là giải pháp để thúc đẩy sự phát triển hoạt động ngoại thương.
    Hoạt động ngoại thương ngày càng phát triển làm cho nhu cầu thanh toán quốc tế, mua bán ngoại tệ và đặc biệt là nhu cầu tín dụng ngoại thương của các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu ngày càng nhiều. Trước sự đòi hỏi đó, ngành ngân hàng phải nhanh chóng đổi mới, không ngừng hoàn thiện về tổ chức và cơ chế nghiệp vụ kinh doanh đối ngoại
    Sau một thời gian thực tập tại Sở giao dịch I NHNo &PTNT VN, dưới sự hướng dẫn tận tình của ban lãnh đạo và tập thể cán bộ công nhân viên tại Sở giao dịch I, cùng với những kiến thức đã được học tại trường em đã mạnh dạn đưa ra những hiểu biết của mình về hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu tại các NHTM_ nghiên cứu vận dụng tại Sở giao dịch I. Chính vì vậy em đã chọn đề tài : “Hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu của các ngân hàng thương mại_ Nghiên cứu vận dụng tại Sở giao dịch I NHNo&PTNT VN”.
    Mục đích nghiên cứu của đề tài:
    Nghiên cứu giải pháp nhằm phát triển hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu tại SGD I-NHNo&PTNT VN. Để thực hiện được mục đích đã đi sâu nghiên cứu tổng luận về tín dụng xuất khẩu tại các NHTM Việt Nam, từ đó soi rọi vào thực tiễn hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu tại SGDI-NHN&PTNT VN.
    Trên cơ sở những tồn tại, đề tài đưa ra một số giải pháp và kiến nghị nhằm phát triển hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu tại SGD I-NHNo&PTNT VN.
    Đối tượng và phạm vi nghiên cứu :
    Bài luận văn tập trung nghiên cứu, phân tích hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu tại SDGI từ năm 1999 tới nay và đề xuất biện pháp mở rộng hoạt động này trong 5-10 năm tới.
    Phương pháp nghiên cứu :
    Trên cơ sở lý luận về hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu, bài luận văn soi rọi vào thực tiễn hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu tại SGDI-NHNo bằng phương pháp phân tích, so sánh, tổng hợp.
    Ngoài lời mở đầu và kết luận, luận văn được kết cấu thành 3 chương:
    CHƯƠNG 1: Những vấn đề chung về hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu của các NHTM.
    CHƯƠNG 2: Thực trạng hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu tại Sở Giao Dịch I-NHNo&PTNT VN.
    CHƯƠNG 3: Một số giải pháp nhằm phát triển hoạt đông tín dụng xuất nhập khẩu tại SGD I-NHNo&PTNT VN