Luận Văn Hoạt động tín dụng đối với thành phần kinh tế cá thể tại Vietinbank Vĩnh Long

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Chương 1 GIỚI THIỆU

1.1. SỰ CẦN THIẾT NGHIÊN CỨU

Ngày nay, ngân hàng thương mại có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng mạnh đến các quan hệ kinh tế. Theo nguyên lý chung, để tăng trưởng kinh tế thì phải có vốn. Thực tế cho thấy, vốn cho tăng trưởng chủ yếu là từ hệ thống ngân hàng. Ngân hàng với tư cách là tổ chức trung gian tài chính huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong nền kinh tế để cho vay. Trong thời gian qua, hoạt động của các ngân hàng thương mại, mà trong đó là ngân hàng thương mại nhà nước giữ vai trò chủ đạo đã đóng góp một phần lớn cho công cuộc đổi mới kinh tế, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa hiện - đại hóa đất nước.

Vĩnh Long là tỉnh có điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Bên cạnh đó, thương mại và dịch vụ cũng phát triển khá mạnh. Để khai thác có hiệu quả tiềm năng đó đòi hỏi phải có đủ điều kiện và vốn là một trong những điều kiện quan trọng nhất. Trong thời gian qua nguồn vốn tín dụng ngân hàng đã đáp ứng kịp thời vốn đầu tư cho người dân và các tổ chức kinh tế để tiến hành mở rộng sản xuất, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm cho xã hội. Nhiều năm qua ngân hàng Công Thương Vĩnh Long bên cạnh việc cung cấp vốn cho các ngành công nghiệp và thương nghiệp và các ngành khác, thì ngân hàng đã cung cấp vốn cho người dân sản xuất và đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế của tỉnh nhà, đặc biệt là đối với thành phần kinh tế cá thể. Kinh tế cá thể trong các lĩnh vực như nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ phát triển nhanh, đã góp phần quan trọng vào các thành tựu kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Nhà nước cũng đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển của thành phần kinh tế này, nhiều ngành và địa phương đã giải quyết các khó khăn về vốn, công nghệ, thị trường và kinh nghiệm quản lý nhằm tạo môi trường thuận lợi để mở rộng sản xuất, kinh doanh và nâng cao hiệu quả kinh tế. Cụ thể trong năm 2006, các thành phần kinh tế cá thể trên địa bàn Vĩnh Long có sự tăng trưởng rất cao (hơn 22%).

Nắm bắt được nhu cầu phát triển của địa phương, trong những năm qua hoạt động tín dụng của ngân hàng Công thương Vĩnh Long đối với thành phần kinh tế cá thể luôn chiếm tỷ trọng cao. Vấn đề đặt ra làm sao cho hoạt động tín dụng này ngày càng có hiệu quả và mang lại nguồn thu nhập lớn cho ngân hàng. Do đó, việc tìm hiểu hoạt động tín dụng đối với thành phần kinh tế cá thể rất cần thiết, nhằm tìm ra các mặt đã làm được và chưa làm được, từ đó có những giải pháp kịp thời phát huy hơn nữa thế mạnh và hạn chế những tổn thất có thể xảy

ra.

1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

1.2.1.1. Mục tiêu chung

Nội dung của bài viết nhằm tìm hiểu hoạt động tín dụng tại ngân hàng Công Thương chi nhánh Vĩnh Long, đặc biệt là đối với thành phần kinh tế cá thể và những ảnh hưởng thực tế tác động đến hoạt động tín dụng đối với thành phần kinh tế này. Sau cùng, bài viết xin đưa ra một số giải pháp, kiến nghị hỗ trợ phát triển hoạt động tín dụng này trong thời gian tới.

1.2.2. Mục tiêu cụ thể

Bài viết đi vào tìm hiểu một số nội dung chính:

- Thực trạng hoạt động tín dụng đối với thành phần kinh tế cá thể.

- Phân tích các yếu tố ảnh hưởng.

- Một số giải pháp phát triển tín dụng đối với thành phần kinh tế cá thể.

- Kết luận và kiến nghị.

- dụng?

1.3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU

1.3.1. Không gian: ngân hàng Công Thương chi nhánh Vĩnh Long.

1.3.2. Thời gian

Số liệu phân tích trong 3 năm 2004, 2005, 2006.

1.3.3. Đối tượng nghiên cứu

Bài viết đi sâu vào tìm hiểu hoạt động tín dụng đối với thành phần kinh

tế cá thể. Đây là thành phần kinh tế rất có tiềm năng phát triển trên địa bàn.

1.4. GIẢ THUYẾT VÀ CÂU HỎI NGHIÊN CỨU

1.4.1. Giả thuyết

Giả sử tại ngân hàng Công Thương Vĩnh Long hoạt động đầu tư tín dụng đối với thành phần kinh tế cá thể khá hiệu quả và ngân hàng đang có xu hướng mở rộng hoạt động tín dụng này.

1.4.2. Câu hỏi nghiên cứu

- Hoạt động tín dụng cá thể diễn ra như thế nào? Nó mang lại hiệu quả như thế nào cho ngân hàng?

- Các yếu tố nào đã ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng này?

Các biện pháp nào cần được đặt ra để nâng cao hiệu quả hoạt động tín

1.5. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU

Trước khi bắt đầu bài nghiên cứu em đã tham khảo bài luận văn “Phân tích hoạt động tín dụng ngắn hạn” của chị Võ Thị Phương Châm. Qua bài viết này, em đã tham khảo được cách phân tích một bài luận, các chỉ tiêu cần đưa ra để phân tích hiệu quả hoạt động tín dụng, các phương pháp so sánh số tương đối, tuyệt đối để áp dụng so sánh tình hình thực hiện tín dụng qua các năm. Tuy nhiên, bài viết trên đi tìm hiểu hoạt động tín dụng của tất cả các thành phần kinh tế dựa trên những điều kiện phát triển kinh tế tại tỉnh Long An. Còn bài viết của em về “Hoạt động tín dụng đối với thành phần kinh tế cá thể”, em chỉ đi sâu nghiên cứu thực trạng hoạt động tín dụng của riêng thành phần kinh tế cá thể, dựa trên sự phát triển kinh tế của tỉnh Vĩnh Long để tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng đối với thành phần kinh tế này, đồng thời tìm hiểu những khó khăn mà ngân hàng đang gặp phải để từ đó đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn này, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động tín dụng cá thể trong thời gian tới.