Luận Văn Hoạt động thu gom vận chuyển rác thải tại thị trấn Sóc sơn.

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 16/10/13.

1. Phí Lan Dương

Phí Lan Dương New Member

Lời Mở đầu
    Đất nước ta đã đạt được những thành tựu khả quan trên con đường công nghiệp hoá hiện đại hoá, đẩy mạnh phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân. Nhưng bên cạnh những thành tựu đạt được, phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam đã và đang gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt là môi trường đô thị.
    Đô thị là khu trung tâm kinh tế văn hoá xã hội thu hút lượng lớn dân cư từ mọi nơi tới tìm việc và sinh sống. Dân số đô thị ngày càng quá tải đang là vấn đề phổ biến ở nhiều quốc gia. Khi dân cư tập trung quá nhiều ở đô thị kéo theo tình trạng thất nghiệp, thiếu chỗ ở, xảy ra các tệ nạn xã hội, ô nhiễm moi trường. Một trong những vấn đề môi trường đô thị cần quan tâm đó là quản lý rác thải sinh hoạt. Dân số đô thị càng tăng thì lượng rác thải sinh hoạt càng nhiều đòi hỏi hệ thống quản lý rác thải hoạt động thật hiệu quả để vừa đảm bảo phát triển kinh tế vừa bảo vệ môi trường. Hệ thống quản lý rác thải của chúng ta hiện nay vẫn còn chưa hoàn chỉnh về mặt tài chính và nhân lực, hoạt động còn nhờ sự trợ cấp của nhà nước chưa chủ động về kinh phí do đó có nhiều khó khăn trong quản lý.
    Hiện nay có rất nhiều các biện pháp quản lý rác thải sinh hoạt trong đó có biện pháp sử dụng các công cụ kinh tế trong quản lý rác thải sinh hoạt. Phương pháp thu phí rác thải là một biện pháp kinh tế nhằm giảm thiểu ô nhiễm và bù đắp một phần chi phí cho quản lý rác thải đô thị. Chúng ta đều biết để được hưởng bất kỳ một dịch vụ nào đó chúng ta phải trả tiền, dịch vụ thu gom rác thải cũng như vậy. Để được hưởng dịch vụ thu gom vận chuyển rác thải chúng ta phải trả phí rác thải, nhưng từ trước tới nay chúng ta mới chỉ phải trả một khoản lệ phí vệ sinh rất thấp mà chưa có một loại phí rác thải nào cả. Điều đó không thúc đẩy việc giảm lượng phát xả và không nhắc nhở được hành vi bảo vệ môi trường. Do đó chúng ta cần xây dựng một mức phí rác thải hợp lý phản ánh một cách đầy đủ các chi phí đã dành cho hoạt động thu gom vận chuyển và xử lý rác thải và khắc phục các thiệt hại. Từ suy nghĩ như vậy em đã tiến hành nghiên cứu và thực hiện đề tài tính phí rác thải sinh hoạt với mong muốn xây dựng được phương pháp tính phí rác thải phản ánh đầy đủ nhất các chi phí đã dành cho quản lý rác thải và đưa ra mức phí phù hợp nhất với tình hình kinh tế đời sống của người dân hiện nay.
    Phương pháp nghiên cứu
    1. Phương pháp thu thập tài liệu:
    Đây là phương pháp cơ bản trong quá trình thực hiện đề tài bởi những tài liệu thu thập được là những kiến thức quan trọng giúp ta tìm hiểu vấn đề đang nghiên cứu. Tài liệu thu thập càng phong phú thì vấn đề sẽ được hiểu sâu rộng hơn nhưng cũng không nên lan man cần tập trung vào vấn đề chính. Trong quá trình tìm tài liệu em đã thu thập tài liệu tại một số cơ quan như :
    Cục môi trường , xí nghiệp môi trường đô thị Sóc Sơn, Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn, thư viện Khoa Môi trường . Ngoài ra còn có các tài liệu từ các tạp chí khoa học, luận văn tốt nghiệp.
    Các tài liệu đã thu thập liên quan đến phương pháp tính phí môi trường như:
    Số liệu về hiện trạng thu gom và xử lý rác thải của xí nghiệp môi trường đô thị Sóc Sơn.
    Báo cáo về đặc điểm điều kiện kinh tế xã hội của huyện Sóc Sơn.
    Các sách về quản lý môi trường bằng công cụ kinh tế như Quản lý môi trường cho sự phát triển bền vững, kinh tế môi trường, quản lý rác thải .
    Các dự án quản lý rác thải đô thị như dự án nghiên cứu khả thi quản lý chất thải rắn thành phố Hà Nội, dự án xây dựng bãi chôn lấp rác Nam Sơn.
    Các số liệu về chi phí vận hành thu gom vận chuyển và xử lý rác thải của xí nghiệp môi trường thị trấn Sóc sơn.
    2. Phương pháp khảo sát thực địa
    Khảo sát thực địa sẽ giúp đề tài thực hiện mang tính thực tế cao hơn. Trong quá trình thực tập tại xí nghiệp môi trường đô thị Sóc Sơn em đã có dịp đi thực tế quan sát công việc thu gom vận chuyển rác của xí nghiệp,
    Khảo sát một số các điểm tập trung rác đánh giá khối lượng thu gom một ngày, thành phần rác và điều kiện môi trường tại các điểm thu rác đó.
    Tìm hiểu về quan điểm của người dân trong việc thu phí rác thải.
    Điều tra tình trạng sức khoẻ của công nhân thu gom rác tại thị trấn Sóc sơn và cộng đồng dân cư sống xung quanh bãi rác.
    3. Phương pháp tính phí rác thải sinh hoạt.
    Phí rác thải được tính bằng tổng hợp chi phí dành cho thu gom vận chuyển, xử lý rác và chi phí khắc phục thiệt hại tới môi trường và sức khoẻ con người.
    Trước hết cần xây dựng được công thức tính phí rác thải dựa theo những nguyên tắc tính phí môi trường sau đó gán vào thực tế nơi đang tiến hành nghiên cứu áp dụng mức phí.
    Từ đó phải ước tính các chi phí sử dụng cho công việc thu gom vận chuyển, xử lý và các chi phí khắc phục thiệt hại.
    Đối tượng nghiên cứu.
    Hoạt động thu gom vận chuyển rác thải tại thị trấn Sóc sơn.
    Chi phí cho các hoạt động trên và chi phí khắc phục thiệt hại.
    bước đầu xây dựng phương pháp tính phí rác thải áp dụng cho địa bàn thị trấn Sóc sơn