Tiểu Luận Hoạt động thanh toán quốc tế tại ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam chi nhánh Hà Nội

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

I. Một vài nét trong quá trình kiến tập tại ngân hàng Vietcombank Hà Nội

1.Sự lựa chọn kiến tập tại Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội

Thời gian vừa qua, tại địa bàn Hà Nội đã phải đối phó với nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội: Nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm, tình trạng tăng giá khá phổ biến, nhất là ở một số hàng hóa, vật tư, nguyên liệu; sự trầm lắng trên thị trường chứng khoán; mức độ gia tăng sức ép cạnh tranh từ hàng ngoại nhập do thực hiện cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt trong năm đầu tiên chính thức là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO nhưng các hoạt động ngân hàng tại địa bàn Hà Nội năm vừa qua vẫn phát triển khá ổn định, các chỉ tiêu đểu ở mức cao so với toàn quốc.

Trong kì kiến tập một tháng này, là một sinh viên Ngoại thương, muốn tìm hiểu thực tế các hoạt động liên quan tới Ngoại thương đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam nói chung và Chi nhánh Hà Nội nói riêng có mảng hoạt động dịch vụ thanh toán xuất nhập khẩu khá mạnh so với các ngân hàng khác trong toàn quốc. Vì thế em đã xin được kiến tập tại Phòng thanh toán Xuất nhập khẩu của Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội.

Ngày đầu tiên bước vào phòng làm việc, đó hoàn toàn là một môi trường mới khác lạ đối với môi trường tại giảng đường Đại học Ngoại thương. Tới đây, tất cả đều được trang bị thiết bị cần thiết đầy đủ, đến đây tất cả ko còn là những lí thuyết của trường lớp mà hoàn toàn là thực tế. Từ các công tác liên hệ khách hàng, chuẩn bị hồ sơ, gặp gỡ và giao dịch đều được thực hiện với tinh thần làm việc nhóm rất cao, linh hoạt. Các anh chị trong phòng đều rất nhiệt tình hướng dẫn qua những công việc mà họ đang làm. Được ngồi xem anh chị làm việc và học hỏi thêm nhiều điều về hoạt động trong lĩnh vực này. Và đặc biệt còn học được cách photo, in, fax tài liệu.

Sau kì kiến tập vừa qua em cảm thấy mình học hỏi được ở thực tế nhiều điều kể cả trong công việc lẫn cuộc sống thực tế, dường như đã lớn hơn một chút. Kì kiến tập vừa qua thực sự rất bổ ích đối với những sinh viên chuẩn bị bước vào cánh cửa mới của cuộc đời như chúng em

2.Giới thiệu về ngân hàng Vietcombank Hà Nội

2.1Sơ lược về ngân hàng VCB Hà Nội

Năm 1984, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội ra Nghị quyết Hà Nội phải có ngân hàng để phục vụ nền kinh tế đối ngoại của Thủ đo.Đây là thời kì chuẩn bị cho công cuộc đổi mới toàn diện nền kinh tế Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội đã ra đời trong hoàn cảnh lịch sử và với sứ mệnh như thế.

Ngân hàng ngoại thương Hà Nội – Vietcombank Hà Nội thành lập ngày 01/03/1985, được xếp hạng doanh nghiệp loại I và là chi nhánh hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Hơn 20 năm phát triển và trưởng thành, Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội đã khẳng định vị thế quan trọng trong hoạt động kinh tế đối ngoại của Thủ đô, cung cấp các dịch vụ ngân hàng tài chính đa dạng và hiện đại đến mọi tổ chức kinh tế, cá nhân và các tổ chức tín dụng.

Cùng với các hoạt động đạt kết quả cao trong chuyên môn về huy động tiền gửi, tín dụng, thanh toán xuất nhập khẩu, mua bán ngoại tệ Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội và hệ thống Vietcombank, tích cực tham gia các chương trình văn hóa – xã hội – chính trị của Thành phố và đất nước như tài trợ Hội nghị thượng đỉnh APEC, Hội nghị Quốc tế về kinh tế đối ngoại, Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc, Ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, Hiến máu nhân đạo, chương trình Gameshow Black box