Báo Cáo Hoạt động quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh tại phòng kinh tế thuộc UBND Qu

Thảo luận trong 'Hành Chính' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI NÓI ĐẦU

Quận 10 – Thành phố Hồ Chí Minh là một vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng qua các thời kỳ kháng chiến giành độc lập dân tộc.Sau 30 năm đất nước thống nhất, với những chính sách, đường lối đổi mới của Đảng cùng với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân lao động, Quận 10 đã có những bước tiến vững chắc đi lên trong sự nghiệp xây dựng vàbảo vệ tổ quốc.
    Với đường lối đổi mới kinh tế theo hướng phát triển kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường ,định hướng xã hội chủ nghĩa đã tạo được sự đồng tình ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân, tạo môi trường chính trị- kinh tế- xã hội thuận lợi, khuyến khích được các nguồn lực trong nhân dân tham gia phát triển kinh tế. Do vậy các thành phần kinh tế trên địa bàn được khuyến khích phát triển nhanh cả về số lượng lẫn chất lượng trên mọi lĩnh vực hoạt động, khai thác tốt các nguồn lực trong nhân dân, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước vừa tích cực góp phần giải quyết việc làm, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.
    Hiện nay trên địa bàn Quận 10 tập trung một số lượng khá lớn các doanh nghiệp.Đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh , đến thời điểm những tháng đầu năm 2005 theo thống toàn quận có khoảng 9959 các doanh ngiệp ngoài quốc doanh ( công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, Hợp tác xã, hộ cá thể ). Do đó công tác quản lý nhà nước đối với các đối tượng này luôn được chính quyền và Đảng bộ Quận 10 đặc biệt quan tâm.
    Thực hiện chương trình thực tập cuối khoá sinh viên đã chọn đề tài “Hoạt động quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh tại phòng kinh tế thuộc UBND Quận 10 “ qua đề tài chúng ta sẽ có được một cái nhìn tổng quan về thực tiễn công tác quản lý này .Song do thời gian thực hiện đề tài có hạn, nên người viết sẽ không thể tránh được những thiếu sót, rất mong nhận được sự đóng góp của thầy cô cũng như của phòng kinh tế để báo cáo thực tập này có giá trị cao hơn.

PHẦN THỨ NHẤT
    BÁO CÁO QUÁ TRÌNH THỰC TẬP

-Nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức thực tiễn trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước, Học viện Hành chính Quốc gia đã tổ chức đợt thực tập cho sinh viên khoá 2 lớp cử nhân hành chính hệ chính quy trong thời gian 1 tháng từ 18/04/2005 đến 20/5/2005 tại các cơ quan hành chính nhà nước .Theo kế hoạch và sự hướng dẫn của Học viện bản thân sinh viên đã tự liên hệ thực tập tại phòng kinh tế thuộc UBND Quận 10. Trong một thời gian 1 tháng tại phòng kinh tế quận 10 những công việc đã được sinh viên thực hiện như sau:
    - Xác định chuyên đề thực tập về “ Công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh tại Quận 10, Thành phồ Hồ Chí Minh.”
    - Phương pháp thực tập : Quan sát trực tiếp, tìm hiểu một số văn bản pháp luật, các văn bản của phòng, của UBND Quận 10, đồng thời trao đổi với chuyên viên của phòng Kinh tế về các vấn đề có liên quan.
    - Kế hoạch thực tập cụ thể:
    - Tuần thứ nhất: từ 18/04/2005 đến 25/04/2005.
    Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và
    quy chế hoạt động của phòng kinh tế và công tác quản lý nhà
    nước nói chung.
    - Tuần thứ hai: từ 26/04/2005 đến 03/04/2005
    Tham khảo các tài liệu, các báo cáo, đề án, số
    liệu, công văn được lưu trữ tại phòng. Trao đổi với các
    chuyên viên của phòng về các nghiệp vụ quản lý.
    - Tuần thứ ba: từ 04/05/2005 đến 11/05/2005
    Được sự cho phép của lãnh đạo phòng , sinh viên được tham gia đoàn kiểm tra liên nghành về công tác hậu kiểm – kiểm tra sau đăng kí kinh doanh một số hộ cá thể và doanh nghiệp trên địa bàn Quận 10.
    - Tuần thứ tư : từ 12/05/2005 đến 20/05/2005.
    Thực hiện công tác tổng hợp, phân tích xử lý số liệu, các thông tin đã thu thập được.
    Tiến hành viết báo cáo thực tập.
    Bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo.
    Xin ý kiến xác nhận đánh giá của lãnh đạo cơ quan về quá trình
    thực tập và kết quả của đề tài.