Chuyên Đề Hoạt động kế toán và tín dụng tại chi nhánh ngânhàng NHNo&PTNT (AgriBank) tỉnh Hà Giang <KTNH>

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là quy luật chủ yếu để đưa nước ta từ thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội.

Để thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước nói chung, thực hiện công nghiệp hóa - Hiện đại hóa nói riêng thì việc thực hiện tốt công tác Ngân hàng nói chung, công tác tín dụng nói riêng giữ một vai trò cực kỳ quan trọng, vấn đề này Lênin đã nói “ không có ngân hàng lớn xã hội chủ nghĩa thì không có Chủ nghĩa xã hội ”.
    Hiện nay trong điều kiện cụ thể của đất nước ta cũng như ở Hà Giang nhu câù về vốn phát triển kinh tế - xã hội, mở mang ngành nghề, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng lực sản xuất, trang bị kỹ thuật tiên tiến hiện đại, nhằm thu hút nhiều lao động xã hội, tăng nhu cầu thực tế cho nhân dân ngày càng lớn và bức xúc, đòi hỏi các ngân hàng,các tổ chức tín dụng phải có vốn điều lệ đủ mạnh, phải đẩy mạnh công tác huy động vốn trong xã hội đẻ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu vay vốn của xã hội
    Hoạt động tín dụng của Chi nhánh NHNo & PTNT tỉnh Hà Giang trong những năm qua đã có nhiều cố gắng và đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong 15 năm họat động huy động vốn và đầu tư cho các thành phần kinh tế đều tăng lên rất nhiều. Song bên cạnh những mặt tốt đã đạt được, chúng ta cần phải tiếp tục nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, khoa học, nghiêm túc về tín dụng ngân hàng của đất nước nói chung và của Chi nhánh NHNo & PTNT tỉnh Hà Giang nói riêng, nhằm có một hệ thống ngân hàng an toàn, đủ mạnh để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về vốn cho sự phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh trong thời kỳ đổi mới.
    Là học sinh chuyên ngành tín dụng Ngân hàng, trong quá trình thực tập tại trường và đi thực tế tại NHNo & PTNT tỉnh Hà Giang, em đã thấy rõ được tầm quan trọng của tín dụng Ngân hàng nói riêng cũng như hoạt động của Ngân hàng nói chung đối với nền kinh tế đất nước. Do đặc thù của họat động tín dụng là “Đi vay để cho vay ”. Với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế hiện nay thì mục tiêu phát triển Tín dụng luôn là vấn đề được Ngân hàng quan tâm.
    Do khả năng của bản thân cũng như thời gian nghiên cứu và thực tế có giới hạn mà các nghiệp vụ thì đa dạng nên báo cáo thực tập của em còn có những mặt khiếm khuyết. Vì vậy em kính mong được sự góp ý, chỉ bảo, bổ sung của thầy cô trong trường cũng như Ban giám đốc Ngân hàng No & PTNT tỉnh Hà Giang để báo cáo thực tập của em được hoàn chỉnh hơn.
    Trên cơ sở các kiến thức đã học ở trường, qua thời gian thực tập và tìm hiểu thực tế tại chi nhánh NHNo & PTNT tỉnh Hà Giang, với thời gian là một báo cáo thực tập, em xin đi sâu nghiên cứu và viết báo cáo của mình về nội dung “ Tín dụng Ngân hàng ” .
    Báo cáo của em được chia làm 4 phần:
    Phần I : Vài nét về Ngân hàng No & PTNT tỉnh Hà Giang
    Phần II : Hoạt động kế toán
    Phần III : Hoạt động tín dụng
    Phần IV : Một số kiến nghị và giải pháp nhằm nâng cao nghiệp vụ tín dụng tại Chi nhánh Ngân hàng No & PTNT tỉnh Hà Giang