Luận Văn Hoạt động huy động vốn tại ngân hàng NHNN&PTNT chi nhánh Thanh Xuân

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề Tài : Hoạt động huy động vốn tại ngân hàng NHNN&PTNT chi nhánh Thanh Xuân

Lời núi đầu​

Nước ta đang tiến hành cụng nghiệp húa, hiện đại húa, xõy dựng nền kinh tế thị trường định hướng xó hội chủ nghĩa trong xu hướng hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu. Một trong những vấn đề cú vị thế quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp mà chỳng ta đang theo đuổi đó là vấn đề về nguồn lực, vấn đề vốn - vấn đề thuộc cơ sở “ hạ tầng mềm” cho đầu tư phỏt triển. Đây là vấn đề mang tớnh cấp thiết, đầy biến động đũi hỏi phải xõy dựng, phỏt triển và thường xuyờn được xử lý, điều chỉnh nhằm đáp ứng được nhu cầu vốn của nền kinh tế, giải quyết được những thiếu hụt trong chi tiờu của Chớnh phủ. Vậy thỡ giải phỏp nào cho huy động vốn; chỳng ta phải cú những phương ỏn, quyết sỏch cụ thể mang tớnh chiến lược trong dài hạn nhằm thỏa món nhu cầu về vốn cũng như nõng cao khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Ngõn hàng thương mại với chức năng của mỡnh cần phải cú biện phỏp thớch hợp tập trung mọi nguồn vốn cũn tạm thời nhàn rỗi trong dõn cư và cỏc tổ chức kinh tế, nhất là cỏc hỡnh thức huy động trung và dài hạn để cho vay và đầu tư vào cỏc dự ỏn xõy dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, đổi mới cụng nghệ. Hệ thống ngõn hàng đang phấn đấu nhằm thực hiện cú hiệu quả chiến lược huy động vốn trong nước và tranh thủ cỏc nguồn vốn từ bờn ngoài để đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế, đẩy mạnh cho vay, khắc phục tỡnh trạng ứ đọng vốn trong hệ thống ngõn hàng, đồng thời tập trung giảm tỷ lệ nợ quỏ hạn và kiểm soỏt chất lượng tớn dụng.

Nằm trong hệ thống ngõn hàng thương mại quốc doanh Việt Nam, NHNNo Thanh Xuõn và đang hoàn thiện, phỏt huy hơn nữa vai trũ và thế mạnh của mỡnh trong sự nghiệp cụng nghiệp húa, hiện đại húa đất nước. NHNNo Thanh Xuõn trong thời kỡ đổi mới đó cú bước chuyển mỡnh quan trọng từ cơ chế tập trung quan liờu bao cấp sang cơ chế thị trường, kinh doanh vỡ mục tiờu lợi nhuận, gúp phần vào cụng cuộc cải cỏch nền kinh tế đất nước. Vỡ vậy, em chọn đề tài “ Hoạt động huy động vốn tại NHNNo & PTNT CN Thanh Xuõn” làm chuyờn đề bỏo cỏo trong thời gian thực tập của mỡnh.

Chuyờn đề chia làm 3 chương bao gồm:

Chương I: Lý luận chung về hoạt động huy động vốn tạ ngõn hàng thương mại.

ChươngII: Thực trạng cụng tỏc huy động vốn tại NHNNo & PTNT CN Thanh Xuõn

Chương III: Giải phỏp và kiến nghị nhằm tăng cường huy động vốn tại ngõn hàng cụng thương Ba Đỡnh.

Do thời gian nghiờn cứu lý luận và thực tập cũn ngắn với trỡnh độ hiểu biết cũn hạn chế do vậy chuyờn đề này cũn cú nhiều thiếu sút. Rất mong nhận được sự đóng gúp và chỉ bảo của cỏc thầy cụ. Em xin chõn thành cảm ơn TS. Nguyễn Phú Giang đó tận tỡnh hướng dẫn và cỏc cụ chỳ, anh chị cụng tỏc ở phũng kinh doanh, phũng nguồn vốn, phũng kế toỏn và cỏc cỏn bộ nhõn viờn khỏc trong ngõn hàng đó giỳp đỡ em hoàn thành chuyờn đề thực tập này.

Em xin chõn thành cảmơn !

CHƯƠNG I : Lí LUẬN CHUNG VỀ HOẠT ĐỘNG HUY ĐỘNG VỐN CỦA NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI

1.1 Khỏi niệm NHTM và vai trũ

1.1.1 Khỏi niệm NHTM

Theo luật cỏc tổ chức tớn dụng cú hiệu lực từ thỏng 10/ 1998, NHTM được định nghĩa như sau: “ NHTM là tổ chức kinh doanh tiền tệ mà hoạt động chủ yếu và thường xuyờn là nhõn tiền gửi của khỏch hàng với trỏch nhiệm hoàn trả và sử dụng số tiền đú để cho vay, thực hiện nghiệp vụ chiết khấu và làm phương tiện thanh toỏn”. NHTM là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ, trong đú cú hai mặt cơ bản:

- Nhận ký thỏc của cỏc doanh nghiệp , cỏ nhõn và cỏc tổ chức, cơ quan nhà nước.

- Sử dụng cỏc khoản ký thỏc đú để cho vay và chiết khấu.

Cỏc loại hỡnh NHTM :

+ NHTM quốc doanh: là NHTM được thành lập bằng 100% vốn nhà nước.

+ NHTM cổ phần: là NHTM được thành lập dưới hỡnh thức cụng ty cổ phần.

+ Chi nhỏnh NHTM nước ngoài: là ngõn hàng được thành lập theo luật phỏp nước ngoài nhưng hoạt động theo luật phỏp nước sở tại

+ Ngõn hàng liờn doanh: là ngõn hàng được thành lập bằng vốn gúp của bờn ngõn hàng Việt Nam và bờn ngõn hàng nước ngoài cú trụ sở tại Việt Nam và hoạt động theo luật phỏp Việt Nam.

Quỏ trỡnh phỏt triển của NHTM gắn liền với quỏ trỡnh phỏt triển của thị trường tài chớnh thụng qua cỏc giai đoạn từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Khi mới ra đời, tổ chức và nghiệp vụ hoạt động rất đơn giản nhưng càng về sau, theo đà phỏt triển của kinh tế hàng hoỏ, tổ chức cũng như cỏc nghiệp vụ của cỏc ngõn hàng càng phỏt triển và hoàn thiện hơn. Ngày nay cỏc NHTM cú xu hướng phỏt triển ngày càng toàn diện với quy mụ rộng cựng nhiều loại hỡnh dịch vụ huy động tối đa cỏc nguồn vốn nhàn rỗi trong xó hội để đầu tư cho vay. Sự phỏt triển của cỏc ngõn hàng khụng cũn nằm trong phạm vi một quốc gia mà mang tớnh chất toàn cầu. Vớ dụ: Ngõn hàng Thế Giới (WB), Ngõn hàng Phỏt triển Chõu Á (ADB), việc ỏp dụng cụng nghệ thụng tin và hệ thống trang thiết bị hiện đại càng làm cho hoạt động ngõn hàng trở nờn hoàn thiện .

Hệ thống NHTM Việt Nam từ khi ra đời cho tới nay đó dần khẳng định được vai trũ quan trọng trong nền kinh tế núi chung và trong việc thực thi chớnh sỏch tài chớnh - tiền tệ núi riờng. Vẫn với chức năng nhận tiền gửi để cho vay đối với nền kinh tế, với vai trũ trung gian tài chớnh trong hoạt động của mỡnh, NHTM vẫn phải tuõn theo sự quản lý của Nhà nước mà trực tiếp là Ngõn hàng Trung ương. Chớnh dưới sự quản lý này, hệ thống NHTM đó thực hiện được chức năng của mỡnh đối với nền kinh tế.

1.1.2 Vai trũ của NHTM đối với sự phát triển của nền kinh tế.

- NHTM là nơi cung cấp vốn cho nền kinh tế

Trong nền kinh tế thị trường các doanh nghiệp cá nhõn, tổ chức kinh tế muốn sản xuất, kinh doanh thỡ cần phải cú vốn để đầu tư mua sắm tư liệu sản xuất, phương tiện để sản xuất kinh doanh mà nhu cầu về vốn của doanh nghiệp , cá nhân . luôn luôn lớn hơn vốn tự có do đó cần phải tỡm đến những nguồn vốn từ bên ngoài. Mặt khác lại có một lượng vốn nhàn rỗi do quá trỡnh tiết kiệm, tớch luỹ của cỏ nhõn, doanh nghiệp , tổ