Luận Văn Hoạt động của thị trường giao dịch chứng khoán Việt Nam

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Hoạt động của thị trường giao dịch chứng khoán Việt Nam

Trong những năm gần đây,nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt nam nói riêng đã có những bước phát triển đáng kể .Đặc biệt là trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, Đảng và nhà nước ta chủ trương mở rộng hợp tác đầu tư với nước ngoài để thu hút vốn đầu tư nước ngoài để xây dựng, phát triển một cơ cấu kinh tế hợp lý. Điều này đòi hỏi chúng ta phải tìm ra biện hữu hiệu nhất để thu hút vốn trong nước và ngoài nước. Ngoài việc thay đổi các quy định của pháp luật như :Ban hành luật doanh nghiệp (1999) thay thế luật công ty, sửa đổi và ban hành luật đầu tư nước ngoài (2000), xúc tiến nhanh việc cổ phần hoá doanh nghiệp. Nhưng trên hết, Nhà nước ta đã có hướng đi đúng đắn đó là quyết định đưa thị trường chứng khoán vào hoạt động tại Việt nam .Với những ưu thế mà thị trường chứng khoán đem lại như: Cung cấp nguồn vốn dài hạn một cách trực tiếp mà không phải thông qua ngân hàng. Điều này góp phần rất lớn cho việc doanh nghiệp tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài.Thứ 2 thị trường chứng khoán giúp cho việc đẩy nhanh tốc độ cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Thứ 3: Nhờ có thị trường chứng khoán các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể góp vốn một cách trực tiếp vào hoạt động kinh doanh mà không phải thành lập các công ty, xí nghiệp liên doanh .v.v và cũng tạo cho doanh nghiệp nguồn vốn lớn hơn để kinh doanh. Tuy có những lợi thế hơn hẳn các định chế tài chính khác nhưng thị trường chứng khoán cũng tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro cao hơn. Để hạn chế những rủi ro đó các nước trên thế giới có những quy định cụ thể nhằm bảo đảm độ an toàn cho các nhà đầu tư và cũng chính là cho nền kinh tế. Thị trường chứng khoán Việt nam ra đời sau các thị trường khác trên thế giới do đó có thể học hỏi một số kinh nghiệm thực tiễn của các nước khác. Hiện nay các quy định của pháp luật Việt nam đã tương đối đầy đủ nhưng cũng còn không ít những quy định còn chưa phù hợp với thực tiễn hoạt động của thị trường. Trong bài luận văn này em xin được đề cập tới mảng pháp luật về hoạt động của Trung tâm giao dịch chứng khoán ,một trong những mảng quan trọng của pháp luật về hoạt động của thị trường chứng khoán. Trong bài viết có đề cập tới các quy định của pháp luật liên quan tới các hoạt động của Trung tâm giao dịch chứng khoán và những nhận xét,đánh giá về các quy định đó và những kiến nghị cho việc hoàn thiện pháp luật về hoạt động của Trung tâm giao dịch chứng khoán.
    Kết cấu đề tài gồm:
    ChươngI: Khái quát về Thị trường chứng khoán và Trung tâm giao
    Chương II.Thực trạng pháp luật điều chỉnh hoạt động của thị trường giao dịch chứng khoán Việt Nam
    Chương III. tiễn một số hoạt động của thị trường giao dịch chứng khoán ở Việt Nam và
    Chương IV. Nghị định
    Chương V. Quyết định