Tiểu Luận Hoạt động của công ty tài chính PVFC trên thị trường tài chính Việt Nam

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU
    Hoạt động của các công ty tài chính( CTTC) trên thế giới đã ra đời và phát triển rất mạnh mẽ. Tính ưu việt của các CTTC này đã tạo nên một kênh dẫn vốn rất quan trọng đến các doanh nghiệp và thực tế cho thấy hoạt động của các CTTC là một trong những nhân tố đẩy nhanh trình độ phát triển ở các nước, nhất là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.
    Bước vào thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước đòi hỏi nhu cầu vốn đầu tư ở Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên thời gian vừa qua, vốn đầu tư để đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị trong đó có cả vốn trung và dài hạn của ngành ngân hàng còn bị hạn chế bởi nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là do chính sách đầu tư còn nhiều bất cập. Để khắc phục tình trạng này cần phải đưa ra một cơ chế đầu tư hợp lí hơn. Sự ra đời các TCTC ở Việt Nam chính là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề trên đồng thời tạo ra sự năng động trong tôn chỉ “ tối đa hóa lợi nhuận” cho khác hàng.
    Theo đó, nghị định 79/2002/NĐ-CP về “Tổ chức và hoạt động của công ty tài chính” được CP ban hành ngày 4/10/2002 là một bước ngoặt để các CTTC phần nào đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng. Thêm một thuận lợi nữa đó là kể từ khi Việt Nam tham gia hội nhập mở cửa và trở thành thành viên chính thức của WTO (11/01/2007), nước ta đã chứng kiến sự trỗi dậy của thị trường chứng khoán, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các TCTC có nhiều lựa chọn hơn trong việc huy động vốn và sử dụng hiệu quả đồng vốn của mình. Khi thị trường tài chính Việt Nam phát triển, nó sinh ra một nhu cầu lớn về vốn nhưng các Ngân hàng với những điều kiện chặt chẽ về hạn mức cho vay, kỳ hạn vay, điều kiện giải ngân . sẽ rất khó đáp ứng hết được nhu cầu vốn lớn này. Từ đó có thể thấy được các CTTC đang ngày càng có vai trò quan trọng thế nào trong nền kinh tế.
    Tuy nhiên hoạt động của các TCTC ở Việt Nam còn khá mới mẻ, sơ khai, chưa có môi trường pháp lí và định hướng rõ ràng. Bên cạnh đó còn thiếu những văn bản pháp quy hoàn chỉnh và đồng bộ quy định về CTTC; một số văn bản đến nay đã không còn phù hợp với tình hình thực tế thị trường tài chính nói chung và các CTTC nói riêng.
    Nhằm đưa ra một cái nhìn toàn diện về tình hình hoạt động của các CTTC cũng như đề ra những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này ở Việt Nam, nhóm đã chọn đề tài này để nghiên cứu.
    Chúng em xin chân thành cảm ơn sự chỉ dẫn tận tình của cô Vũ Thị Anh Thư trong việc tìm hiểu nghiên cứu về đề tài này để chúng em cái có thêm một lượng kiến thức mới thật sự bổ ích!