Tiểu Luận Hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Lời mở đầu

Sự ra đời của thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh dấu bằng Nghị định 48/1998/NĐ-CP về Chứng khoán và thị trường chứng khoán cùng với việc thành lập 2 trung tâm giao dịch chứng khoán tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đầu những năm 2000 là năm vàng của những người có vốn đổ vào thị trường chứng khoán bởi “mua gì cũng thắng” khi có những kỷ lục Vn-index. Tuy nhiên sự đầu tư ồ ạt và thiếu hiểu biết cũng như tâm lý “ăn theo” đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam thăng trầm, chao đảo thậm chí trong những năm 2009, 2010, 2011 thị trường trở nên “lạnh ngắt”.
    Thị trường chứng khoán mới nổi, hiểu biết của nhà đầu tư còn hạn chế, thị trường thực sự cần có những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhiều hơn, phải kể đến là Quỹ đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên ở Việt Nam các quỹ đầu tư thực tế chưa được quan tâm nhiều và còn mới mẻ đối với nhiều “người đầu tư chứng khoán”. Do đó việc tìm hiểu và tìm ra những biện pháp giúp thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam để thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động tốt và lành mạnh hơn là điều cần thiết.
    Đề tài bao gồm các nội dung sau:
    Phần 1: Khái quát chung về quỹ đầu tư chứng khoán
    Phần 2: Hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán trên TTCK Việt Nam
    Phần 3: Giải pháp thúc đẩy hình thành và nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán trên TTCK Việt Nam

Lời mở đầu. 1
    Phần 1 : Khái quát chung về quỹ đầu tư chứng khoán. 2
    1. Khái niệm và phân loại 2
    Phân loại: 2
    2. Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán. 6
    · Đối với các nhà đầu tư. 6
    · Vai trò đối với nhà quản lý vốn. 7
    · Vai trò đối với nền kinh tế. 7