Tiểu Luận Hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán VIỆT NAM (new)

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán trên TTCK Việt nam. Tổng quan, thực trạng hoạt động (cập nhật số liệu mới), sự hoạt động của một số quỹ tiêu biểu, giải pháp đề ra
    From: Lớp CK- HVNH

HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC QUỸ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
    Phần 1: Khái quát chung về quỹ đầu tư chứng khoán
    1- Sự hình thành và phát triển của các quỹ đầu tư chứng khoán
    2- Khái niệm và phân loại
    3- Vai trò của các quỹ đầu tư
    4- Lợi thế của các quỹ đầu tư
    Phần 2: Hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán trên TTCK Việt Nam
    1- Sự cần thiết hình thành các qũy đầu tư chứng khoán ở Việt Nam
    2- Một số vấn đề pháp lý liên quan
    3- Tình hình chung về sự hoạt động của các quỹ đầu tư
    4- Hoạt động thực tế của một số quỹ đầu tư trên TTCK Việt Nam
    5- Những kết quả đạt được
    Phần 3: Giải pháp thúc đẩy hình thành và nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán trên TTCK Việt Nam
    1- Những thuận lợi trong việc thành lập và hoạt động
    2- Những khó khăn gặp phải
    3- Đề xuất giải pháp thúc đẩy sự hình thành, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Lời mở đầu:
    Thị trường chứng khoán Việt Nam được chính thức ra đời sau khi Chính phủ ký quyết định 48/CP ngày 11-7-1998, cùng với sự ra đời của trung tâm giao dịch chứng khoán tp HCM và Hà Nội. Đầu những năm 2000 là năm vàng của những người có vốn đổ vào thị trường chứng khoán bởi “mua gì cũng thắng” khi có những kỷ lục vn-index. Tuy nhiên sự đầu tư ồ ạt và thiếu hiểu biết cũng như tâm lý “ăn theo” đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam thăng trầm, chao đảo thậm chí trong những năm 2009, 2010, 2011 thị trường trở nên “lạnh ngắt”.
    Thị trường chứng khoán mới nổi, hiểu biết của nhà đầu tư còn hạn chế, thị trường thực sự cần có những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhiều hơn. Có thể nói quỹ đầu tư chứng khoán là một trong những nhà đầu tư có tổ chức và mang tính chuyên nghiệp cao_điều thực sự cần ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Qũy đầu tư chứng khoán tham gia thị trường với hai tư cách: tổ chức phát hành ra các chứng chỉ quỹ để thu hút vốn và tổ chức dùng tiền thu hút được để đầu tư chứng khoán.
    Trên thế giới đã có hàng chục ngàn quỹ đầu tư đang hoạt động và trở thành định chế tài chính trung gian ưu việt trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên ở Việt Nam các quỹ đầu tư thực tế chưa được quan tâm nhiều và còn mới mẻ đối với nhiều “người đầu tư chứng khoán”. Do đó việc tìm hiểu và tìm ra những biện pháp giúp thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam để thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động tốt và lành mạnh hơn là điều cần thiết.