Luận Văn Hoạt động cho thuê tài chính của công ty cho thuê tài chính ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Hoạt động cho thuê tài chính của công ty cho thuê tài chính ở Việt Nam
    LỜI CẢM ƠN​​​
    Trước hết, em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc và chân thành tới Thạc sỹ Phạm Hồng Vân đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ em trong suốt quá trình thực hiện từ việc sửa, duyệt đề cương đến viết và hoàn thành đề án.
    Trong quá trình làm đề án, em cũng đã nhận được sự giúp đỡ của các thầy cô trong khoa Ngân hàng – Tài chính, thư viện của trường cùng các bạn bè.
    Em xin chân thành cảm ơn.

MỤC LỤC​​​LỜI MỞ ĐẦU 1​​​Chương 1: Hoạt động cho thuê tài chính và công ty cho thuê
    tài chính. 2
    ​​​1.1. Hoạt động cho thuê tài chính. 2​​​1.1.1. Khái quát về sự hình thành và phát triển của cho thuê tài chính. 2​​​1.1.2. Định nghĩa và đặc trưng của hoạt động cho thuê tài chính. 4​​​1.1.3. Phân loại hoạt động cho thuê tài chính:7​​​1.1.4. Vai trò của hoạt động cho thuê tài chính. 11​​​1.2. Hoạt động của công ty cho thuê tài chính. 14​​​1.2.1. Hoạt động huy động vốn. 14​​​1.2.2. Hoạt động cho thuê tài sản. 15​​​1.2.3. Hoạt động khác. 16​​​Chương II: Thực trạng hoạt động cho thuê tài chính
    ở Việt Nam hiện nay. 18
    ​​​2.1. Những điểm đã đạt được của hoạt động cho thuê tài chính. 18​​​2.1.1. Sự gia tăng về số lượng công ty, mở rộng về quy mô đối tượng cho thuê và thành phần khách hàng tham gia. 18​​​2.1.2.Hiệu quả hoạt động gia tăng. 19​​​2.1.3. Hoạt động cho thuê tài chính là một thị trường nhiều tiềm năng. 20​​​2.2. Những hạn chế của hoạt động cho thuê tài chính. 21​​​2.2.1. Hiểu biết về cho thuê tài chính của các doanh nghiệp còn
    hạn hẹp. 21
    ​​​2.2.2. Hạn chế về hệ thống pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật22​​​2.2.3. Những hạn chế khác. 23​​​Chương III: Giải pháp để phát triển hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam hiện nay25​​​3.1. Hoàn thiện hệ thống pháp luật về cho thuê tài chính. 25​​​3.2. Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để phát triển thị trường cho thuê tài chính27​​​3.3. Một số giải pháp khác. 28​​​KẾT LUẬN 30​​​

LỜI MỞ ĐẦU

Nước ta đang trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, vì vậy chúng ta phải không ngừng đổi mới và phát triển chính mình. Với việc gia nhập WTO, nhu cầu về vốn kinh doanh của các doanh nghiệp càng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu đổi mới trang thiết bị, máy móc của các doanh nghiệp để tăng quy mô, trình độ sản xuất, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh.
    Hiện nay, lượng vốn trung và dài hạn đầu tư cho các doanh nghiệp vẫn còn khiêm tốn. Kênh huy động vốn quen thuộc vẫn là đi vay vốn ngân hàng thương mại. Tuy nhiên việc đi vay vốn ngân hàng, bên cạnh những ưu điểm lâu đời của hình thức tín dụng này, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong tài sản đảm bảo cũng như uy tín, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong những trường hợp như vậy, một kênh huy động khác mà doanh nghiệp có thể tìm đến là các công ty cho thuê tài chính. Với những ưu điểm của mình, ho thuê tài chính tỏ ra thích hợp với những doanh nghiệp mới thành lập, có lượng vốn nhỏ.
    Ra đời ở Việt Nam vào giữa những năm 90, đến nay, qua một thời gian hoạt động, các công ty cho thuê tài chính đang từng bước khẳng định mình trên thị trường tài chính-tiền tệ. Hoạt động cho thuê tài chính càng phát huy những lợi thế vốn có của nó trong một môi trường với 95% doanh nghiệp vừa và nhỏ như Việt Nam. Tuy nhiên, so với thế giới, kênh huy động vốn này ở nước ta vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng vốn có của nó. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được sau 13 năm ra đời và phát triển, kênh tín dụng này còn có những vướng mắc nhất định.
    Vì vậy, đề tài “Hoạt động cho thuê tài chính của công ty cho thuê tài chính ở Việt Nam” được em lựa chọn để nghiên cứu.
    Ngoài lời mở đầu và kết luận, đề án được kết cấu thành 3 chương gồm
    Chương 1: Hoạt động cho thuê tài chính và công ty cho thuê tài chính
    Chương 2: Thực trạng hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam hiện nay.
    Chương 3: Giải pháp để phát triển hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam hiện nay.