Luận Văn Hoạt động cho thuê tài chính của Công ty cho thuê tài chính ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Bống Hà, 5/5/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

LỜI MỞ ĐẦU
    Nước ta đang trong quá trỡnh hội nhập kinh tế thế giới, vỡ vậy chỳng ta phải khụng ngừng đổi mới và phát triển chính mỡnh. Với việc gia nhập WTO, nhu cầu về vốn kinh doanh của cỏc doanh nghiệp càng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu đổi mới trang thiết bị, máy móc của các doanh nghiệp để tăng quy mô, trỡnh độ sản xuất, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh.
    Hiện nay, lượng vốn trung và dài hạn đầu tư cho các doanh nghiệp vẫn cũn khiờm tốn. Kờnh huy động vốn quen thuộc vẫn là đi vay vốn ngân hàng thương mại. Tuy nhiên việc đi vay vốn ngân hàng, bên cạnh những ưu điểm lâu đời của hỡnh thức tớn dụng này, cỏc doanh nghiệp sẽ gặp khú khăn trong tài sản đảm bảo cũng như uy tín, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong những trường hợp như vậy, một kênh huy động khác mà doanh nghiệp có thể tỡm đến là các công ty cho thuê tài chính. Với những ưu điểm của mỡnh, ho thuờ tài chớnh tỏ ra thớch hợp với những doanh nghiệp mới thành lập, cú lượng vốn nhỏ.
    Ra đời ở Việt Nam vào giữa những năm 90, đến nay, qua một thời gian hoạt động, các công ty cho thuê tài chính đang từng bước khẳng định mỡnh trờn thị trường tài chính-tiền tệ. Hoạt động cho thuê tài chính càng phát huy những lợi thế vốn có của nó trong một môi trường với 95% doanh nghiệp vừa và nhỏ như Việt Nam. Tuy nhiên, so với thế giới, kênh huy động vốn này ở nước ta vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng vốn có của nó. Bên cạnh những thành tựu đó đạt được sau 13 năm ra đời và phát triển, kênh tín dụng này cũn cú những vướng mắc nhất định.
    Vỡ vậy, đề tài “Hoạt động cho thuờ tài chớnh của cụng ty cho thuờ tài chớnh ở Việt Nam” được em lựa chọn để nghiên cứu.
    Ngoài lời mở đầu và kết luận, đề án được kết cấu thành 3 chương gồm
    Chương 1: Hoạt động cho thuê tài chính và công ty cho thuê tài chính
    Chương 2: Thực trạng hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam hiện nay.
    Chương 3: Giải pháp để phát triển hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam hiện nay.