Báo Cáo Hoàn thiện quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu lao dộng ở tỉnh Bắc Ninh

Thảo luận trong 'Lao Động' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tên đề tài

LỜI MỞ ĐẦU

Giải quyết việc làm là một trong những chính sách quan trọng của mỗi quốc gia, đặc biệt là những nước đang phát triển có lực lượng lao động lớn như Việt nam. Giải quyết việc làm cho người lao động trong sự phát triển của thị trường là tiền đề quan trọng để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế thị trường, tận dụng lợi thế, tiến kịp khu vực và thế giới.

Vấn đề giải quyết việc làm không chỉ được thực hiện ở thị trường trong nước; mà còn cần chú trọng ở các thị trường ngoài biên giới. Chính vì vậy, xuất khẩu lao động (XKLĐ) hiện rất được quan tâm. XKLĐ là một hoạt động kinh tế - xã hội góp phần giải quyết việc làm hiệu quả, tạo thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động, tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước và tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa nước ta với các nước trên thế giới.

Trong những năm qua, hoạt động XKLĐ của nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng kể do được các cấp chính quyền quan tâm. Song bên cạnh đó còn rất nhiều hạn chế đòi hỏi các nhà quản lý phải có những giải pháp thích hợp để nâng cao hiệu quả của hoạt động này.

Tại tỉnh Bắc Ninh, thực hiện chủ trương, chính sách của nhà nước, địa phương cũng đang xúc tiến hoạt động xuất khẩu lao động. Thông qua đó giải quyết việc làm cho người dân, tăng thu nhập, cải thiện đời song nhân dân, ổn định trật tự xã hội, giảm bớt tệ nạn, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương Tuy nhiên, trong qua trình thực hiện, hoạt động này chưa đáp ứng nhu cầu giải quyết việc làm cho người lao động và cũng phát sinh nhiều vấn đề như: trung tâm đào tạo không đúng nhu cầu thị trường, thị trường lao động không phù hợp, nạn cò mồi lừa đảo đòi hỏi cần có sự quản lý nhà nước chặt chẽ hơn nữa.

Với mục đích tìm hiểu thực trạng để đưa ra giải pháp nhằm hoàn thiện hơn nữa, em đã chọn đề tài: “Hoàn thiện quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu lao dộng ở tỉnh Bắc Ninh”.

Trong phạm vi đề án, em xin trình bày ba phần chính:

Chương I: Cơ sở lý luận về quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu lao động ở địa phương.

Chương II: Thực trạng của quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu lao động ở tỉnh Bắc Ninh.

Chương III: Một số giải pháp và kiến nghị nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu lao động của Việt Nam.

LỜI MỞ ĐẦU 1

CHƯƠNG I CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI ĐỊA PHƯƠNG. 3

1.Tổng quan về hoạt động xuất khẩu lao động 3

1.1/ Khái niệm xuất khẩu lao động 3