Tiểu Luận Hoàn thiện pháp luật hiện hành về hoạt động quảng cáo thương mại bị cấm

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Cạnh tranh là vấn đề tất yếu của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Trong cuộc ganh đua đó, các doanh nghiệp sử dụng mọi giải pháp để tìm kiếm, thúc đẩy cơ hội bán hàng và cung ứng dịch vụ như: tuyên truyền, giới thiệu, khuyếch trương hàng hóa dịch vụ, tổ chức việc bán hàng có giảm giá, phát quà tặng Các hoạt động này được gọi là xúc tiến thương mại và là quá trình tất yếu mà doanh nghiệp phải tiến hành để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh. Quảng cáo thương mại là một hoạt động xúc tiến thương mại hiện nay được các doanh nghiệp rất ưa chuộng và rất cần thiết trong kinh doanh hàng hóa dịch vụ. Quảng cáo thương mại mang lại cơ hội cho thương nhân này nhưng đồng thời cũng mang đến những thách thức cho những thương nhân khác. Mặt khác, giữa hoạt động quảng cáo thương mại và hành vi cạnh tranh không lành mạnh đôi khi chỉ có ranh giới rất mong manh và khó có thể nhận biết được. Vì vậy, để đảm bảo trật tự trong hoạt động quảng cáo thương mại, đảm bảo lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng, pháp luật có quy định một số quảng cáo thương mại bị cấm. Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng nhanh của xã hội, cùng với quá trình đất nước đổi mới theo nền kinh tế thị trường đã xuất hiện nhiều hành vi vi phạm những quy định về quảng cáo thương mại bị cấm. Các doanh nghiệp luôn tìm mọi cách “lách luật” nhằm đạt được mục đích kinh doanh của mình. Đồng thời, đến nay một số quy định của pháp luật thương mại về hoạt động quảng cáo thương mại bị cấm đã dần bộc lộ những hạn chế, thiếu xót cần được nghiên cứu hoàn thiện. Do đó, bài viết sau tìm hiểu “Hoàn thiện pháp luật về hoạt động quảng cáo thương mại bị cấm”. Trong nội dung bài viết này sẽ đưa ra một vài những thực trạng, những hạn chế tồn tại trong việc quy định và thực hiện những hoạt động quảng cáo thương mại bị cấm, thông qua đó đề xuất một số những biện pháp để góp phần hoàn thiện pháp luật về quảng cáo thương mại bị cấm cũng như việc thực hiện nội dung này trên thực tế được hiệu quả hơn.