Luận Văn Hoàn thiện kế toán hoạt động xuất khẩu hàng hóa tại công ty cổ phần xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Lời mở đầu
    Mở rộng quan hệ kinh tế đã và đang là xu thế của thời đại mà mỗi quốc gia không thể đứng ngoài vòng xoáy của xu thế đó. Trong cộng đồng quốc tế đứng về trình độ kinh tế kỹ thuật mà xét thì giữa các quốc gia có điểm xuất phát và trình độ phát triển không đều nhau. Có thể phân thành 2 loại: nước có nền kinh tế phát triển và nước có nền kinh tế đang phát triển hay kém phát triển. ở những nước có nền kinh tế kém phát triển có nhiều vấn đề gay cấn đặt ra trong đó mắt xích của cái vòng luẩn quẩn là trình độ kỹ thuật lạc hậu do thiếu vốn. Vì vậy đối với các nước này việc mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế nhằm đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, đạt tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội cao sao cho thu nhập quốc dân tính trên đầu người vượt qua mức của nước nghèo nàn trên thế giới từ đó tạo đà để phát triển ở giai đoạn sau. Nước Việt Nam chúng ta hiện nay vẫn là một nước kém phát triển và đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu sau đó tiến hành công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước thì hội nhập kinh tế quốc tế là một tất yếu khách quan. Nhận thức được sâu sắc tư tưởng này cũng như biết áp dụng nó vào điều kiện kinh tế của nước ta một cách linh hoạt và hiệu quả là rất quan trọng. Chính vì vậy mà Đại hội lần thứ VIII của Đảng đã xác định nhiệm vụ “ mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại, chủ động tham gia các tổ chức quốc tế và khu vực, củng cố và nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế”. Đại hội lần thứ IX khẳng định chủ trương “ phát huy cao độ nội lực, đồng thời tranh thủ nguồn lực bên ngoài và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế để phát triển nhanh, có hiệu quả và bền vững”.
    Đó là cái nhìn tổng quan đối với sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế còn đối với các tế bào của nền kinh tế là các doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì hội nhập kinh tế quốc tế có vai trò như thế nào? Khác với trước đây khi hoạt động trong cơ chế kế hoạch hóa tập trung thì các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nước ta thực hiện các hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu chủ yếu theo các nghị định thư của Nhà nước giao. Chính vì vậy họ không có điều kiện cọ sát với thương nhân nước ngoài do vậy họ không tích lũy được kinh nghiệm tổ chức hoạt động kinh doanh. Hơn nữa doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thời kỳ đó chỉ làm một việc duy nhất là cung cấp hàng hóa để xuất khẩu còn việc định giá bán và thương thảo các hợp đồng họ không quan tâm vì việc đó đã có Nhà nước lo. Điều đó dẫn đến việc hiệu quả của hoạt động xuất nhập khẩu là rất kém. Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, trong môi trường cạnh tranh khốc liệt doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển họ phải nắm bắt được thông tin một cách đầy đủ và chính xác và cập nhật về những đối thủ cạnh tranh của mình trên trường quốc tế. Ngoài ra Nhà nước hiện nay không tham gia một cách trực tiếp vào hoạt động của doanh nghiệp như trước đây mà chỉ đóng vai trò quản lý và hướng dẫn ở tầm vĩ mô. Chính vì vậy mà những thông tin trung thực và toàn diện về tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị mình là hết sức cần thiết. Những thông tin này hoàn toàn do kế toán cung cấp. Hạch toán kế toán đã và đang là những công cụ quản lý kinh tế hữu hiệu và những thông tin kế toán phản ánh đầy đủ, kịp thời, chính xác về doanh nghiệp để các nhà quản trị doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng như các đối tác kinh doanh sử dụng trong việc đưa ra quyết định của mình một cách chính xác và hiệu quả.
    Trong kinh doanh thương mại quốc tế, xuất khẩu được coi là nội dung cơ bản, kim ngạch xuất khẩu cuẩ một nước sẽ phản ánh khả năng hội nhập của nước đó trên trường quốc tế. Kế toán hoạt động xuất khẩu hàng hóa chính là công cụ kiểm tra, đánh giá tình hình kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, tình hình thanh toán và giám sát việc thực hiện hợp đồng xuất khẩu Thực tế hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu cũng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, luôn thay đổi sao cho phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế. Do vậy cần phải thường xuyên hoàn thiện công tác kế toán sao cho phù hợp và đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tiễn hoạt động xuất khẩu. Chính vì vậy tôi quyết định chon đề tài: “Hoàn thiện kế toán hoạt động xuất khẩu hàng hóa tại công ty cổ phần xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư Vilexim” cho luận văn của mình. Ngoài phần mở đầu và kết luận, luận văn có kết cấu gồm ba chương:

Chương 1: Lý luận chung về kế toán hoạt động xuất khẩu hàng hóa tại các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu trong điều kiện hiện nay.
    Chương 2: Thực trạng công tác kế toán hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu tại công ty cổ phần xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư Vilexim.
    Chương 3: Phương hướng hoàn thiện kế toán hoạt động xuất nhập khẩu tại công ty cổ phần xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư Vilexim.