Luận Văn Hoàn thiện hoạt động XNK tại Cty Cổ phần Điện ảnh – Truyền hình Số

Thảo luận trong 'Ngoại Thương' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Hoàn thiện hoạt động XNK tại Cty Cổ phần Điện ảnh – Truyền hình Số

LỜI MỞ ĐẦU​ Ngày nay xuất nhập khẩu đã trở thành một hoạt động thương mại quan trọng đối với mọi quốc gia cho dù đó là quốc gia kém phát triển hay đang phát triển. Đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, hoạt động xuất nhập khẩu thực sự có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, tạo tiền đề vững chắc cho công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu.
    Hiểu được những điều này, Công ty Cổ phần Điện ảnh – Truyền hình là một công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tuy đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các công ty nước ngoài hoặc công ty liên doanh nhưng Công ty cũng đã gặt hái được khá nhiều thành công, không ngừng vươn lên, xây dựng được uy tín và chỗ đứng trên thị trường trong nước và là bạn hàng tin cậy với các đối tác nước ngoài. Cũng như bất kỳ một doanh nghiệp xuất nhập khẩu nào, Công ty luôn quan tâm tới các việc làm sao để hoạt động xuất nhập khẩu đạt hiệu quả cao.
    Trong thời gian thực tập tại Công ty em đã cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu cách thức hoạt động của Công ty và thực hiện bài chuyên đề thực tập cuối khóa với đề tài “Hoàn thiện hoạt động xuất nhập khẩu tại Công ty Cổ phần Điện ảnh – Truyền hình”.
    Em xin chân thành cám ơn thầy giáo GS-TS Đỗ Đức Bình, người trực tiếp hướng dẫn em trong quá trình thực tập. Em cũng xin cám ơn các cô chú, anh chị trong Công ty Cổ phần Điện ảnh – Truyền hình đã giúp đỡ em rất nhiều trong thời gian thực tập tại Công ty.
    - Mục đích của đề tài là nhằm tìm hiểu tình hình xuất nhập khẩu các thiết bị điện ảnh- truyền hình tại công ty trong thời gian qua, từ đó đưa ra một số giải pháp hoàn thiện hơn nữa hoạt động xuất nhập khẩu của công ty trong thời gian tới. Với mục đích như vậy đề tài được chia làm 2 chương như sau:
    + chương 1: Thực trạng hoạt động xuất nhập khẩu thiết bị điện ảnh truyền hình của Công ty Cổ phần Điện ảnh - Truyền hình trong những năm gần đây.
    + chương 2: Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động xuất nhập khẩu thiết bị điện ảnh truyền hình của Công ty Cổ phần Điện ảnh – Truyền hình.
    Chương 1: Thực trạng hoạt động xnk thiết bị điện ảnh truyền hình của công ty cổ phần điện ảnh truyền hình trong những năm gần đây​ 1.1 Giới thiệu chung về công ty cổ phần điện ảnh truyền hình
    1.1.1 Khái quát về sự hình thành và phát triển của công ty
    Tên công ty: Công ty Cổ phần Điện ảnh Truyền hình
    Tên giao dịch: VINEMATIM
    Địa chỉ: 65 Trần Hưng Đạo – Hà Nội (trụ sở chính)
    Điện thoại: (84-4) 8.263082 – (84-4) 9.437.256
    Fax: (84-4) 9.437.547
    Email: <a class="__cf_email__" href="http://www.cloudflare.com/email-protection" data-cfemail="53253a3d363e32273a3e7d303c133b3d7d253d3d7d253d">[email protected]<script type="text/javascript">
    (function(){try{var s,a,i,j,r,c,l,b=document.getElementsByTagName("script");l=b[b.length-1].previousSibling;a=l.getAttribute(data-cfemail);if(a){s=;r=parseInt(a.substr(0,2),16);for(j=2;a.length-j;j+=2){c=parseInt(a.substr(j,2),16)^r;s+=String.fromCharCode(c);}s=document.createTextNode(s);l.parentNode.replaceChild(s,l);}}catch(e){}})();

Công ty Vật tư điện ảnh là một doanh nghiệp nhà nước được thành lập theo quyết định số 92/VHTT – QĐ ngày 20 tháng 7 năm 1979 của Bộ Văn hóa Thông tin.
    Công ty vật tư điện ảnh được đổi tên thành Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư Điện ảnh – Video (VINEMATIM) theo quyết định số 293/QĐ ngày 25 tháng 3 năm 1993 của Bộ Văn hóa Thông tin.
    Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư Điện ảnh – video đổi tên thành Công ty XNK Thiết bị Điện ảnh - Truyền hình, sáp nhập công ty Xuất nhập khẩu Vật tư dịch vụ kỹ thuật Điện ảnh – Video vào công ty XNK Vật tư Điện ảnh – Video theo quyết định số 33/2002/QĐ-BVHTT ngày 10 tháng 12 năm 2002 và 02/2003/QĐ- BVHTT ngày 17 tháng 01 năm 2003 của Bộ Văn hóa Thông tin.
    Để cùng hội nhập vào xu thế chung của xã hội nói chung và theo chủ trương của Bộ Văn hóa Thông tin, ngày 23 tháng 10 năm 2006, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Bộ Văn hóa Thông tin đã ký phê duyệt phương án chuyển Công ty xuất nhập khẩu thiết bị Điện ảnh – Truyền hình thành Công ty Cổ phần Điện ảnh truyền hình.
    - Giấy đăng ký kinh doanh số 0103015392
    1.1.2 Chức năng, nhiệm vụ của công ty
    1.1.2.1, Chức năng của công ty
    Kinh doanh xuất nhập khẩu vật tư thiết bị, công nghệ, dịch vụ kỹ thuật, tư vấn thiết kế, thẩm định kỹ thuật, thi công lắp đặt, bảo hành, bảo trì, chuyển giao công nghệ các lĩnh vực sau:
    Văn hóa thông tin, điện ảnh, nhiếp ảnh, phát thanh, truyền hình, viễn thông, giáo dục, y tế, môi trường, nội thất, quảng cáo (Không bao gồm dịch vụ thiết kế công trình)
    Các ngành nghề cụ thể:
    - Thiết bị thu phát sóng phát thanh, truyền hình, ăng ten và trụ ăng ten, vật tư thiết bị phát thanh truyền hình khác.
    - Thiết bị âm thanh, ánh sáng, hội thảo, nhạc cụ, các ấn phẩm điện ảnh, văn hóa phẩm, băng đĩa audio, video.
    - Phương tiện vận chuyển và tổ chức dịch vụ vận chuyển, giao nhận hàng hóa trong và ngoài nước.
    - Thiết bị an ninh, kiểm tra, giám sát (trừ loại Nhà nước cấm)
    - Thiết bị trình chiếu, phiên dịch ngoại ngữ
    - Thiết bị tổng đài, vật tư thiết bị bưu chính viễn thông khác.
    - Tổ chức sản xuất, gia công và liên doanh sản xuất kinh doanh với các đối tác trong và ngoài nước về các ngành hàng thuộc lĩnh vực mà công ty đăng ký kinh doanh, sản xuất phim, xuất nhập khẩu và phát hành phim.
    1.1.2.2, Nhiệm vụ