Luận Văn Hoàn thiện hoạt động định giá doanh nghiệp tại công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Trong điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong hoạt động quản trị kinh doanh luôn cần thiết thông tin về giá trị doanh nghiệp. Giá trị doanh nghiệp là mối quan tâm của các pháp nhân và thể nhân có lợi ích liên quan, gắn bó trực tiếp đến doanh nghiệp. Định giá doanh nghiệp xuất phát từ yêu cầu của hoạt động mua bán, sáp nhập, hợp nhất hoặc chia nhỏ doanh nghiệp. Giá trị doanh nghiệp là loại thông tin quan trọng để các nhà quản trị phân tích, đánh giá trước khi ra các quyết định về kinh doanh và tài chính có liên quan đến doanh nghiệp được định giá. Trong cách nhìn của nhà đầu tư, của người cung cấp, thông tin về giá trị doanh nghiệp cho người ta một sự đánh giá tổng quát về uy tín kinh doanh, về khả năng tài chính và vị thế tín dụng để từ đó có cơ sở đưa ra các quyết định về đầu tư, tài trợ hoặc có tiếp tục cấp tín dụng cho doanh nghiệp nữa hay không. Giá cả của các loại chứng khoán được quyết định bởi giá trị thực của doanh nghiệp có chứng khoán được trao đổi, mua bán trên thị trường. Có thể nói, các hoạt động quản lý và những giao dịch kinh tế thông thường trong cơ chế thị trường đã đặt ra yêu cầu cần thiết phải xác định giá trị doanh nghiệp.
    Tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước đang được đẩy mạnh ở tất cả các Bộ, ngành, địa phương mà một phần quan trọng của nó là công tác xác định giá trị doanh nghiệp. Thật vậy, có định giá chính xác giá trị doanh nghiệp thì mới có thể thực hiện các khâu tiếp theo của quá trình CPH được. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán phát triển đã thu hút được một số lượng lớn các nhà đầu tư. Để đầu tư có hiệu quả thì giá trị thực của doanh nghiệp niêm yết là một trong những yếu tố được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, hoạt động định giá doanh nghiệp là một vấn đề cấp bách đối với Nhà nước, các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư và các chủ thể khác trong nền kinh tế.
    Kết cấu đề tài:
    Chương 1: Hoạt động định giá doanh nghiệp của công ty chứng khoán