Luận Văn Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ và xác định kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty C

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU
    1.Tính cấp thiết của đề tài:
    Trong những năm qua, nền kinh tế nước ta đang từng bước chuyển biến. Trên đà phát triển và đạt mức tăng trưởng khá cùng sự đổi mới sâu sắc của cơ chế nền kinh tế thị trường, do đó sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp theo cơ chế thị trường càng trở nên gay gắt hơn. Các doanh nghiệp đều cố gắng để đạt được mục đích cuối cùng là tối đa hoá lợi nhuận.
    Chính vì vậy mà bất cứ một doanh nghiệp nào, khi tiến hành hoạt động kinh doanh đều quan tâm đến kết quả kinh doanh cuối cùng.Việc hạch toán kế toán đóng vai trò đặt biệt quan trọng trong việc quản lý điều hành mọi hoạt động kinh tế tài chính, phản ánh đầy đủ, rõ ràng, chính xác các hoạt động của công ty. Qua đó thể hiện sự thành công hay thất bại trong kinh doanh của công ty. Vì vậy mà công tác kế toán tiêu thụ và xác định kết quả hoạt động kinh doanh là công việc quan trọng, nó không thể thiếu trong quá trình quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh. Giúp cho các đơn vị kinh doanh có những biện pháp xử lý kịp thời nếu đơn vị đó làm ăn thua lỗ, kém hiệu quả. Vì thế mà em chọn đề tài “Hoàn Thiện Công Tác Kế Toán Tiêu Thụ Và Xác Định Kết Quả Hoạt Động Sản Xuất Kinh Doanh Tại Công Ty Cổ Phần Dệt May Đầu Tư Thương Mại Thành Công”, với mong muốn tìm hiểu và làm sáng tỏ tầm quan trọng của việc xác định kết quả hoạt động kinh doanh được thể hiện trong một công ty.
    2. Tổng quan lịch sử nghiên cứu của đề tài:
    Tình hình trước đây công ty hoạt động khá tốt, các đề tài được nghiên cứu tại công ty chỉ nguyên cứu về thành phẩm và tiêu thụ thành phẩm, nhưng chưa đi sâu vào nguyên cứu làm cách nào để có thể tiêu thụ được nhiều thành phẩm, tăng doanh thu, giảm chi phí để nâng cao hiệu quả kinh doanh.
    Tại trường, khoá 04 đã có đề tài nghiên cứu về Tiêu thụ và xác định kết quả hoạt động kinh doanh nhưng đi sâu vào ngành Thuỷ Sản; em cũng làm đề tài này nhưng nghiêng về ngành Dệt May.
    Em nhận thấy nhược điểm đang tồn tại của toàn ngành Dệt May nước ta nói chung và Công Ty Cổ Phần Dệt May Đầu Tư Thương Mại Thành Công nói riêng nên em có ý tưởng nghiên cứu đề tài : “Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ và xác định kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công Ty Cổ Phần Dệt May Đầu Tư Thương Mại Thành Công”.
    3.Phương pháp nghiên cứu:
    Phương pháp thu thập dữ liệu:
    + Thu thập dữ liệu: Báo cáo tài chính, các hóa đơn chứng từ, các thông tin trong phòng kế toán.
    + Thu thập các thông tin: Báo, tạp chí, internet
    Phương pháp tổng hợp: Sau khi thu thập em tổng hợp các số liệu để xem xét đánh giá tình hình tiêu thụ và xác định kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công Ty Cổ Phần Dệt May Đầu Tư Thương Mại Thành Công.
    Phương pháp xử lý số liệu: Sau khi tổng hợp số liệu em xử lý số liệu theo từng nghiệp vụ phát sinh.
    Phương pháp so sánh: Em so sánh cách hạch toán của công ty với phần lý thuyết được học ở trường, so sánh đối chiếu các số liệu.
    Phương pháp phỏng vấn: Phỏng vấn trực tiếp cán bộ quản lý, các anh chị phòng kế toán những vấn đề thắc mắc.
    4.Mục tiêu nghiên cứu của đề tài:
    Tìm hiểu chung về tổ chức công tác kế toán tại công ty.
    Tìm hiểu cách hạch toán tiêu thụ & xác định kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty.
    Tìm ưu nhược điểm của công tác kế toán tại công ty, từ đó đưa ra nhận xét kiến nghị để tối đa hóa lợi nhuận.
    5.Đối tượng- phạm vi nghiên cứu đề tài:
    Đối tượng nghiên cứu:
    + Tình hình tiêu thụ thành phẩm.
    + Xác định kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh.
    Phạm vi nghiên cứu:
    + Thời gian nghiên cứu:2008-2009
    + Không gian nghiên cứu: Nghiên cứu và tìm hiểu lĩnh vực kế toán tiêu thụ và xác định kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty Cổ Phần Dệt May Đầu Tư Thương Mại Thành Công.
    6.Kết cấu nội dung:
    CHƯƠNG 1: Cơ sở lý luận về tiêu thụ và xác định kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh.
    CHƯƠNG 2: Tình hình tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh, tổ chức kế toán Và Thực Trạng về kế toán tiêu thụ, Xác định kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công Ty Cổ Phần Dệt May Đầu Tư Thương Mại Thành Công.
    CHƯƠNG 3: Giải pháp, hoàn thiện