Tiểu Luận Hóa chất bảo quản thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC​ Phần mở đầu 1
    1 Giới thiệu chung về hóa chất bảo quản thực phẩm 3
    1.1 Định nghĩa. 3
    1.2 Yêu cầu. 3
    1.3 Chất tác động đến sự phát riển của vi sinh vật 3
    1.3.1 Cơ chế sử dụng. 3
    1.3.2 Một số chất thường dùng trong bảo quản thực phẩm 3
    1.4 Chất ức chế sự tự biến đổi của thực phẩm (Chất chống oxy hoá). 3
    1.4.1 Cơ chế sử dụng. 3
    1.4.2 Một số chất chống oxy hoá đã dùng và có triển vọng dùng ở nước ta: 3
    1.5 Công dụng. 3
    2 Acid acetic. 3
    2.1 Công dụng. 3
    2.2 Liều lượng sử dụng. 3
    2.3 Tính độc hại 3
    3 Acid lactic. 3
    3.1 Công dụng. 3
    3.2 Liều lượng sử dụng. 3
    3.3 Tính độc hại 3
    4 Acid propionic. 3
    4.1 Công dụng. 3
    4.2 Liều lượng sử dụng. 3
    4.3 Tính độc hại 3
    5 Acid sorbic. 3
    5.1 Công dụng. 3
    5.2 Liều lượng sử dụng. 3
    5.3 Tính độc hại 3
    6 Parapens. 3
    6.1 Công dụng. 3
    6.2 Liều lượng sử dụng. 3
    6.3 Tính độc hại 3
    7 Acid benzoic, muối benzoat 3
    7.1 Công dụng. 3
    7.2 Liều lượng sử dụng. 3
    7.3 Tính độc hại 3
    8 Nitrit và nitrat 3
    8.1 Công dụng. 3
    8.2 Liều lượng sử dụng. 3
    8.3 Tính độc hại 3
    9 SO[SUB]2[/SUB]. 3
    9.1 Công dụng. 3
    9.2 Liều lượng sử dụng. 3
    9.3 Tính độc hại 3
    10 Natamycin. 3
    10.1 Công dụng. 3
    10.2 Liều lượng sử dụng. 3
    10.3 Tính độc hại 3
    11 Nisin. 3
    11.1 Công dung. 3
    11.2 Liều lượng sử dụng. 3
    11.3 Tinh doc hai Error! Bookmark not defined.


    PHẦN MỞ ĐẦU​ Có nhiều cách được áp dụng để bảo quản thực phẩm như phơi, sấy khô, làm lạnh, đóng bao gói, muối và ngâm tẩm hoá chất. Mỗi một phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng, trong đó việc sử dụng hoá chất bảo quản là một biện pháp hiện đại, tiện ích và lợi điểm. Trên thực tế, có nhiều loại hoá chất bảo quản. Tuỳ vào loại hoá chất bảo quản, tuỳ vào nồng độ sử dụng mà thực phẩm có thể giữ được bao lâu, có khi hàng tháng với các loại hoa quả, thịt cá và hàng năm với các loại lương thực thực phẩm. Các hoá chất bảo quản có thể là những hợp chất tự nhiên nhưng cũng có khi là những hợp chất tổng hợp. Những hợp chất bảo quản tự nhiên thường lưu giữ được dưỡng chất và mùi vị của thực phẩm, lại ít ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nên được khuyên dùng. Nhưng do giá thành đắt mà người ta có xu hướng sử dụng hoá chất bảo quản tổng hợp vốn có ưu điểm là giá thành rẻ. Hiện nay người ta thường sử dụng các loại hoá chất sau: axit benzoic, axit ascorbic (vitamin C), sulfur dioxit (SO[SUB]2[/SUB]), BHA (butyl hydroxyanisol), các chất kháng khuẩn như canxi propionat, natri nitrat (NaNO[SUB]3[/SUB]), natri nitrit (NaNO[SUB]2[/SUB]) Một vài chất khác cũng đã từng xuất hiện và xuất hiện nhỏ lẻ ở một số nơi là formaldehyt, glutaraldehyt để diệt côn trùng, rượu ethanol và metyl chloro isothiazolinon. Tuy nhiên, vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước nói chung và của thực phẩm nói riêng đang là vấn đề xã hội bức xúc cần phải giải quyết kịp thời và có hiệu quả. Vấn đề then chốt là làm thế nào để quản lý được tốt nhất chất lượng thực phẩm không bị nhiễm vi sinh, không chứa hóa chất bị cấm, hóa chất ngoài danh mục cho phép để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, góp phần quan trọng cho việc phát triển kinh tế xã hội của. Những bất cập trong việc quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ảnh hưởngkhông nhỏ đến sức khỏe của người dân. Thực trạng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩmhiện nay trên thế giới rất đáng được quan tâm. Đặc biệt là thực phẩm trôi nổi bán ngoàithị trường tìm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng. Mầm bệnh có thể nhiễmvào thực phẩm từ khâu sản xuất đến vận chuyển và bảo quản. Thực phẩm không an toàncó hóa chất độc hại là nguyên nhân của 35% gây bệnh ung thư tại các nước nghèo trongđó có Việt Nam. Điều đáng nói là không chỉ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ mới bị vi phạm mà các công ty đa quốc gia cũng có lúc vi phạm nghiêm trọng đặc biệt trong lĩnh vực nướcuống đóng chai và thực phảm chế biến sớm có sử dụng chất phụ gia thực phẩm đất nước.
    Trước tình hình này, việc nâng cao nhận thức của mọi người là một vấn đề cấp thiết. Chính vì thế, chúng tôi đã quyết định chọn đề tài “ Hóa chất bảo quản thực phẩm” với mục đích trình bày cho mọi người thật chi tiết toàn bộ những kiến thức về hóa chất bảo quản thực phẩm, đặc biệt là những hóa chất phổ biến đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Từ đó, việc sử dụng hóa chất bảo quản thực phẩm bừa bãi sẽ được ngăn chặn, người tiêu dùng sẽ yên tâm sử dụng sản phẩm và bảo vệ được sức khỏe và tính mạng của mình.
    Bài tiểu luận của chúng tôi gồm chương Trong bài tiểu luận, chúng tôi đã kết hợp nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau một cách hợp lý nhằm giúp mọi người dễ dàng theo dõi hơn. Trong đó, chúng tôi đã sử dụng phương pháp diễn dịch kết hợp quy nạp. Từ những giả thiết đưa ra, chúng tôi đã thu thập dữ liệu, những mảng kiến thức về nó. Nhờ đó, mọi người sẽ được tìm hiểu sâu hơn về giả thiết đó qua những kiến thức được trình bày theo sau. Hay từ những hiện tượng, thực nghiêm, chúng ta sẽ tổng quát hóa được vấn đề đó. Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng những phương pháp khác như so sánh, thống kê số liệu Những phương pháp này sẽ giúp mọi người nắm được chi tiết về những vấn đề chúng tôi đưa ra. Cuối cùng, chúng tôi hi vọng bài tiểu luận này sẽ mang lại cho mọi người được những kiến thức hữu ích. Trong quá trình hoàn thành bài tiểu luận, chúng tôi không tránh khỏi sai sót, mong mọi người thông cảm và đóng góp ý kiến để bài tiểu luận được hoàn thiện hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...