Tiểu Luận Hô hấp ở rau quả sau thu hoạch

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục lục
    LỜI NÓI ĐẦU
    Rau quả là nhóm nông sản thực phẩm dùng để ăn tươi hay qua chế biến để phục vụ cho nhu cầu đời sống của con người.
    Trong quá trình bảo quản rau quả, có xảy ra những biến đổi về vật lý, sinh lý và sinh hóa. Các biến đổi này liên quan chặt chẽ với nhau và phụ thuộc vào tính chất tự nhiên của rau tươi: giống, loại, điều kiện gieo trồng, chăm sóc, độ già chín khi thu hái, vận chuyển và những yếu tố kỹ thuật trong quá trình bảo quản. Phần lớn những biến đổi của rau sau thu hoạch là tiếp tục các biển đổi trong quá trình phát triển của chúng nhưng có đặc điểm khác ở chỗ: một mặt là sự phân hủy và tiêu hao vật chất để tăng năng lượng, để duy trì sự sống; mặt khác lại là sự tổng hợp các chất. Đặc biệt có một quá trình ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng rau quả trong bảo quản đó là vấn đề hô hấp rau quả sau thu hoạch
    Vậy hô hấp là gì và sự ảnh hưởng của nó như thế nào?
    Lời nói đầu. 1
    I. Hô hấp ở rau quả sau thu hoạch. 2
    1. Khái niệm về hô hấp. 2
    1.1. Khái niệm về hô hấp. 2
    1.2. Ảnh hưởng của hô hấp đến bảo quản nông sản. 3
    1.3. Hệ số hô hấp. Error! Bookmark not defined.
    1.4. Cường độ hô hấp. 3
    1.5. Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ hô hấp. 4
    1.6. Các dạng hô hấp trong rau quả sau thu hoạch. 6
    2. Ý nghĩa của quá trình hô hấp ở rau quả sau thu hoạch. 6
    II.Cơ chế và các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp sau thu hoạch. 7
    2. 1. Cơ chế hô hấp. 7
    2. 1.1. Đường phân – chu trình Crebs. 8
    2. 1.2. Chuỗi chuyền điện tử và phosphoril hóa. 10
    2. 2. Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp. 15
    2.2. 1. Hô hấp và nhiệt độ. 15
    2. 2.2. Hô hấp và ẩm độ nông sản. 17
    2. 2.3. Hô hấp và nồng độ O[SUB]2[/SUB] và CO[SUB]2[/SUB] trong không khí 18
    2.3. Các biện pháp khống chế hô hấp trong bảo quản rau quả. 18
    2.3. 1. Khống chế độ ẩm của rau quả. 18
    2.3.2. Khống chế nhiệt độ của rau quả. 18
    2.3. 3. Khống chế thành phần không khí trong môi trường bảo quản. 18
    III. Hô hấp và vấn đề bảo quản rau quả sau thu hoạch. 19
    3.1. Các phương pháp bảo quản. 19
    3.2. Các phương pháp khống chế thành phần không khí 20
    TÀI LIỆU THAM KHẢO Error! Bookmark not defined.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...