Luận Văn Hiệu quả hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu tại Công ty Naforimex

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Bống Hà, 13/4/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

LỜI MỞ ĐẦU

Tính cấp thiết của đề tài:
    Trong điều kiện nước ta hiện nay, điều kiện của một nền kinh tế chuyển từ kinh tế tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường, các doanh nghiệp tự hạch toán lỗ lãi thì hiệu quả kinh doanh là mục tiêu và mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Trong điều kiện không còn sự bao cấp của Nhà nước, chỉ có làm ăn hiệu quả thì doanh nghiệp mới có thể đứng vững và phát triển kinh doanh trên thị trường trong và ngoài nước ngày càng cạnh tranh gay gắt. Hiệu quả kinh doanh không chỉ thể hiện ở hiệu quả kinh tế mà doanh nghiệp đạt được mà còn thể hiện ở hiệu quả xã hội, được đánh giá bằng mức độ đóng góp của doanh nghiệp đối với sự tiến bộ của xá hội trong việc tạo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp vào ngân sách .
    Nhận thức được tầm quan trọng của hiệu quả kinh doanh đối với mọi doanh nghiệp, tôi đã chọn đề tài:
    “Hiệu quả hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu tại công ty Naforimex”.
    Mục tiêu nghiên cứu:
    Tôi nghiên cứu đề tài này với những mục tiêu sau: Về lý thuyết: hệ thống hoá một số vấn đề lý luận về hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu. Về thực tiễn: Phân tích thực trạng hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu của công ty Naforimex trong 3 năm qua, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty.
    Phương pháp nghiên cứu:
    Trên cơ sở nguồn tài liệu là các báo cáo tài chính và báo cáo tổng kết kinh doanh của công ty Naforimex trong 3 năm qua, phương pháp chủ yếu sử dụng trong khoá luận này là xác định các chỉ tiêu tài chính trong kỳ, so sánh các chỉ tiêu thực hiện giữa các kỳ để đánh giá tình hình thực hiện hiệu quả kinh doanh. Để xác định các chỉ tiêu trên thì dùng phương pháp so sánh các chỉ tiêu khác loại để cho ra đời chỉ tiêu mới( tỷ suất hoặc hệ số ).
    Kết cấu của khoá luận gồm 3 chương:
    Chương 1: Một số lý luận cơ bản về hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu.
    Chương 2: Thực trạng hiệu quả kinh doanh tại công ty Naforimex qua 3 năm gần đây.
    Chương 3: Một số giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh XNK của công ty Naforimex.

Tôi xin chân thành cảm ơn thầy giáo Th.s Nguyễn Quang Minh, chú Nguyễn Bá Hùng - giám đốc Công ty Naforimex và các cô chú trong Công ty Naforimex và những người đã giúp đỡ tôi hoàn thành đề tài này.