Thạc Sĩ Hiệu quả hoạt động kinh doanh dịch vụ của các hợp tác xã nông nghiệp ở huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  Hợp tác xã nông nghiệp là một loại hình tồn tại từ rất lâu, đã và đang phát triển ở hầu hết các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, phong trào hợp tác hoá được thực hiện ở miền Bắc từ năm 1958 - 1960, ở miền Nam được tiến hành từ những năm 1976 - 1980. Tuy nhiên ngoài những mặt đã làm được của HTX NN, nhưng do chúng ta chủ quan nôn nóng, chưa tuân theo quy luật kinh tế vốn có của nó, cho nên hợp tác xã nông nghiệp theo kiểu cũ thực sự không thúc đẩy sản xuất phát triển, đặc biệt là sử dụng lao động, đất đai, tiền vốn và tư liệu sản xuất.

  Đổi mới nông nghiệp có từ năm 1980 (từ khi có Chỉ thị 100 của Ban Bí thư Trung ương Đảng), nhưng phải tới những năm đầu của thập kỷ 90 mới thực hiện khá mạnh mẽ, lúc này kinh tế nông hộ xuất hiện như là một sự tất yếu khách quan của nền kinh tế nông nghiệp đổi mới. Cơ chế thị trường và sự ra đời của kinh tế nông hộ, kinh tế trang trại tưởng chừng như làm mất đi sự hợp tác, nó không thể thủ tiêu sự hợp tác mà sự hợp tác ngày càng đa dạng phong phú hơn.

  Để đáp ứng quan hệ kinh tế hợp tác mới, Quốc hội đã ban hành Luật Hợp tác xã năm 1996, trong quá trình phát triển Luật Hợp tác xã có nhiều điểm không còn phù hợp với tình hình của cơ chế kinh tế mới và do đó được thay thế bằng Luật HTX vào cuối năm 2003. Chức năng chính của HTX NN chủ yếu là kinh doanh dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và đời sống của nông hộ xã viên ở khu vực nông thôn.

  Cùng với phong trào chuyển đổi và thành lập mới các HTX của cả nước, huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình đã có những bước đi phù hợp trong việc chuyển đổi HTX kiểu cũ thành HTX kiểu mới. Tuy nhiên, thực tế các HTX đã chuyển đổi chưa chú trọng nhiều đến nội dung hoạt động kinh doanh dịch vụ của HTX, đặc biệt là hoạt động dịch vụ hổ trợ, giúp đỡ kinh tế hộ và lợi ích của xã viên tham gia HTX.

  Để thúc đẩy kinh tế hợp tác phát triển, đặc biệt là HTX NN hiện nay, cần có những nghiên cứu cụ thể về hoạt động của HTX NN; trên cơ sở đó tổng kết, đúc rút kinh nghiệm và tìm những giải pháp chủ yếu nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh dịch vụ của các HTX NN ở huyện Lệ Thuỷ trong thời gian tới.

  Xuất phát từ đó, chúng tôi đã chọn đề tài: “Hiệu quả hoạt động kinh doanh dịch vụ của các hợp tác xã nông nghiệp ở huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình” làm luận văn thạc sỹ của mình.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...