Luận Văn Hiện trạng ô nhiễm Salmonella spp ở thịt gà sau khi giết mổ tại một số cơ sở giết mổ trên địa bàn th

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐỀ TÀI: Hiện trạng ô nhiễm Salmonella spp ở thịt gà sau khi giết mổ tại một số cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố Hà Nội, phân lập và định týp các chủng Salmonella phân lập được



    MỤC LỤC​

    PHẦN I: MỞ ĐẦU 1

    1.1. Đặt vấn đề. 1

    1.2. Mục đích của đề tài 2

    1.2.1. Mục tiêu nghiên cứu. 2

    1.2.2. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn. 2

    PHẦN II: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3

    2.1. Nghiên cứu trong nước. 3

    2.2. Nghiên cứu ngoài nước. 4

    2.3. Vi khuẩn Salmonella và bệnh ngộ độc thực phẩm do chúng gây ra. 6

    2.3.1. Vi khuẩn Salmonella. 6

    2.3.1.1. Các tính chất đặc trưng của vi khuẩn Salmonella. 6

    2.3.1.2. Cấu trúc kháng nguyên của vi khuẩn Salmonella. 9

    2.3.1.3.Các yếu tố gây bệnh của Salmonella. 12

    2.3.2. Ngộ độc thực phẩm do Salmonella. 16

    2.3.3. Các tổ chức quốc tế và quốc gia quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm 20

    PHẦN III: ĐỐI TƯỢNG - NỘI DUNG - NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 23

    3.1. Đối tượng nghiên cứu. 23

    3.2. Nội dung nghiên cứu. 23

    3.3. Nguyên liệu nghiên cứu. 23

    3.3.1. Mẫu nghiên cứu. 23

    3.3.2. Kháng huyết thanh dùng trong định týp. 23

    3.3.3. Môi trường phân lập. 23

    3.3.4. Trang thiết bị, dụng cụ phòng thí nghiệm 24

    3.4. Phương pháp nghiên cứu. 24

    3.4.1. Phương pháp lấy mẫu. 24

    3.4.2. Phương pháp phân lập vi khuẩn theo quy trình ISO 6579. 25

    3.4.3. Phương pháp định týp Salmonella bằng phản ứng ngưng kết nhanh trên phiến kính 27

    3.4.4. Phương pháp xử lý số liệu. 28

    PHẦN IV: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 29

    4.1. Kết quả điều tra hoạt động giết mổ gia cầm tại thành phố Hà Nội 29

    4.2. Kết quả giám định một số đặc tính sinh hóa của các chủng Salmonela phân lập được 31

    4.3. Kết quả xác định tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. trong thịt gà tại các cơ sở giết mổ 33

    4.3.1. Kết quả tỷ lệ nhiễm Salmonella ở các mẫu manh tràng. 34

    4.3.2. Kết quả tỷ lệ nhiễm Salmonella ở gan gà. 37

    4.3.3. Kết quả xác định tỷ lệ nhiễm Salmonella ở các mẫu thân thịt 39

    4.3.4. Kết quả xác định tỷ lệ nhiễm Salmonella trong nước dùng cho giết mổ. 44

    4.3.5. So sánh tỷ lệ nhiễm Salmonella của hai hình thức giết mổ. 45

    4.4. Kết quả định týp các chủng Salmonella phân lập được. 47

    4.4.1. Kết quả xác định serotýp của các chủng Salmonella phân lập tại cơ sở giết mổ công nghiệp. 47

    4.4.2. Kết quả xác định serotýp của các chủng Salmonella phân lập tại cơ sở giết mổ thủ công. 49

    4.5. Đề xuất một số giải pháp làm giảm tỷ lệ nhiễm Salmonella vào thân thịt trong quá trình giết mổ. 51

    PHẦN V: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 54

    5.1. Kết luận. 54

    5.2. Đề nghị 55

    TÀI LIỆU THAM KHẢO

    PHỤ LỤC

    MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA
     
Đang tải...