Chuyên Đề Hiện trạng chất lượng - quản lý chất lượng mặt hàng gạo và một số biện pháp nâng cao chất lượng mặt

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Hiện trạng chất lượng - quản lý chất lượng mặt hàng gạo và một số biện pháp nâng cao chất lượng mặt hàng gạo xuất khẩu .
    Information
    [TABLE]
    [TR]
    [TD="width: 5%"][/TD]
    [TD="width: 90%"][B]MỤC LỤC

    Lời nói đầu. 6
    Chương I: Tổng quan về chất lượng và quản lý chất lượng.
    8
    I . Khái niệm. 8
    1.1 Chất lượng là gì? 8
    1.2 Đặc điểm. 9
    1.3 Chất lượng mặt hàng gạo. 10
    2. Quản lý chất lượng là gì? 11
    2.1 Khái niệm. 11
    2.2 Đặc điểm. 11
    2.3 Quản lý chất lượng gạo xuất khẩu. 11
    a. Khái niệm. 11
    b. Hệ thống quản lý chất lượng hiện hành. 12
    II. Vai trò của chất lượng và quản lý chất lượng trong nền kinh tế thì trường. 12
    1 Vai trò của chất lượng trong nền kinh tế thị trường. 12
    2 Vai trò của quản lý chất lượng trong nền kinh tế thị trường. 14
    III. Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng gạo. 14
    1. Vùng sản xuất. 16
    1.1. ảnh hưởng của điều kiện thổ nhưỡng tới chất lượng gạo. 16
    1.2. ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khí hậu tới chất lượng gạo. 16
    2 .Chất lượng giống lúa. 17
    3. Quy trình kỹ thuật, canh tác. 20
    3.1. Ảnh hưởng của phân bón tới chất lượng hạt. 20
    3.2. Ảnh hưởng của việc tưới nước tới chất lượng hạt. 21
    4. Quy trình công nghệ trong khâu thu hoạch, bảo quản và chế biến. 22
    4.1. Ảnh hưởng của quy trình công nghệ trong khâu thu hoạch. 22
    4.2 Ảnh hưởng của quy trình công nghệ trong khâu sơ chế, chế biến. 23
    4.3 Ảnh hưởng của quy trình công nghệ trong khâu bảo quản. 24
    Chương II: Hiện trạng về chất lượng & QLCL gạo XK của Việt Nam. 26
    I . Vài nét về tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam. 26
    1. Xuất khẩu gạo một chặng đường vẻ vang. 26
    2. Những khó khăn, vướng mắc. 29
    II. Hiện trạng chất lượng và quản lý chất lượng gạo của Việt Nam. 32
    1 Hiện trạng về chất lượng & quản lý chất lượng gạo xuất khẩu của VN. 32
    1.1 Hiện trạng về chất lượng giống. 32
    1.2 Hiện trạng về chất lượng gạo xuất khẩu. 35
    a. Thu hoạch. 36
    b. Làm khô - sấy. 36
    c. Xay xát. 37
    d. Bảo quản. 39
    2. Hiện trạng về quản lý chất lượng . 44
    2.1 Hiện trạng về quản lý chất lượng giống. 44
    a. Hệ thống quản lý chất lượng giống. 44
    b Hệ thống các văn bản quản lý. 46
    c. Thanh tra. 47
    d. Kiểm định, kiểm nghiệm. 47
    e. Chính sách đối với giống. 48
    2.2 Hiện trạng về quản lý chất lượng gạo xuất khẩu. 48
    a. Hệ thống quản lý chất lượng hiện hành. 48
    b. Hệ thống các văn bản pháp quy ban hành đến 30/7/2000 . 49
    c. Các tiêu chuẩn về gạo đã được ban hành đến 30/7/2000. 50
    d, Thanh tra. 53
    e. Kiểm định. 54
    f. Các chính sách liên quan đến chất lượng gạo xuát khẩu đã ban hành. 55
    3. Những tồn tại. 56
    3.1 Giống. 56
    3.2 Những tồn tại về chất lượng và quản lý chất lượng gạo xuất khẩu. 57
    4. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. 61
    4.1 Đối với giống. 61
    4.2 Đối với gạo xuất khẩu. 62
    Chương III: Một số giải pháp nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu. 65
    I. Mục tiêu chất lượng đối với mặt hàng gạo xuất khẩu. 65
    1. Mục tiêu lâu dài đối với mặt hàng gạo xuất khẩu. 65
    1.1 Mục tiêu lâu dài về giống. 65
    1.2 Mục tiêu lâu dài về CTSTH để nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu. 66
    2. Mục tiêu trước mắt (đến năm 2005) đối với gạo xuất khẩu. 67
    2.1 Mục tiêu đến năm2005 về giống. 67
    2.2 Mục tiêu đến năm2005 để nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu. 67
    3. Yêu cầu thị trường. 68
    II. Một số giải pháp nâng cao chất lượng gạo. 69
    1. Giải pháp về chính sách. 69
    1.1 Xây dựng đề án nâng cao chất lượng gạo trong toàn ngành. 69
    1.2 Đề xuất những ĐHKHnâng cao CLTG đến năm 2005 và 2010. 69
    1.3 Xây dựng chính sách giống. 70
    1.4 Xây dựng chính sách về công tác sau thu hoạch. 70
    2. Giải pháp về kỹ thuật, công nghệ . 71
    2.1 áp dụng kỹ thuật hiện đại, công nghệ tiên tiến cho lựa chọn giống. 72
    2.2 Sử dụng máy móc, thiét bị hiện đại cho khâu thu hoạch và sơ chế. 73
    a. Thu hoạch. 73
    b. Sấy. 74
    c. Xay xát. 74
    2.3 Đưa các công nghệ tiên tiến vào quá trình bảo quản. 75
    3 .Giải pháp đầu tư. 76
    3.1 Đầu tư nâng cao chất lượng giống lúa. 76
    3.2 Đầu tư vào công tác quản lý chất lượng thương phẩm thóc gạo. 77
    3.3 Đầu tư vào công tác sau thu hoạch. 77
    3.4 Một số biện pháp đầu tư khác. 78
    4. Giải pháp về tổ chức quản lý. 78
    5. Một số giải pháp khác. 80
    5.1 Giải pháp về nhân lực và đào tạo nguồn nhân lực. 80
    5.2 Giải pháp hợp tác quốc tế 80
    Kết luận. 82
    Tài liệu tham khảo 83
    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]




    [/B]
     
Đang tải...