Chuyên Đề Hiện trạng chất lượng - quản lý chất lượng mặt hàng gạo và biện pháp nâng cao chất lượng mặt hàng gạ

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Hiện trạng chất lượng - quản lý chất lượng mặt hàng gạo và biện pháp nâng cao chất lượng mặt hàng gạo xuất khẩu

    Mục lục



    Mục lục. 2

    Lời nói đầu. 6

    Chương I: Tổng quan về chất lượng và quản lý chất lượng. 8

    I . Khái niệm. 8

    1.1 Chất lượng là gì? 8

    1.2 Đặc điểm. 9

    1.3 Chất lượng mặt hàng gạo. 10

    2. Quản lý chất lượng là gì? 11

    2.1 Khái niệm. 11

    2.2 Đặc điểm. 11

    2.3 Quản lý chất lượng gạo xuất khẩu. 11

    a. Khái niệm. 11

    b. Hệ thống quản lý chất lượng hiện hành. 12

    II. Vai trò của chất lượng và quản lý chất lượng trong nền kinh tế thì trường. 12

    1 Vai trò của chất lượng trong nền kinh tế thị trường. 12

    2 Vai trò của quản lý chất lượng trong nền kinh tế thị trường. 14

    III. Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng gạo. 14

    1. Vùng sản xuất. 16

    1.1. ảnh hưởng của điều kiện thổ nhưỡng tới chất lượng gạo. 16

    1.2. ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khí hậu tới chất lượng gạo. 16

    2 .Chất lượng giống lúa. 17

    3. Quy trình kỹ thuật, canh tác. 20

    3.1. ảnh hưởng của phân bón tới chất lượng hạt. 20

    3.2. ảnh hưởng của việc tưới nước tới chất lượng hạt. 21

    4. Quy trình công nghệ trong khâu thu hoạch, bảo quản và chế biến. 22

    4.1. ảnh hưởng của quy trình công nghệ trong khâu thu hoạch. 22

    4.2 ảnh hưởng của quy trình công nghệ trong khâu sơ chế, chế biến. 23

    4.3 ảnh hưởng của quy trình công nghệ trong khâu bảo quản. 24

    Chương II: Hiện trạng về chất lượng & QLCL gạo XK của Việt Nam. 26
    I . Vài nét về tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam. 26

    1. Xuất khẩu gạo một chặng đường vẻ vang. 26

    2. Những khó khăn, vướng mắc. 29

    II. Hiện trạng chất lượng và quản lý chất lượng gạo của Việt Nam. 32

    1 Hiện trạng về chất lượng & quản lý chất lượng gạo xuất khẩu của VN. 32

    1.1 Hiện trạng về chất lượng giống. 32

    1.2 Hiện trạng về chất lượng gạo xuất khẩu. 35

    a. Thu hoạch. 36

    b. Làm khô - sấy. 36

    c. Xay xát. 37

    d. Bảo quản. 39

    2. Hiện trạng về quản lý chất lượng . 44

    2.1 Hiện trạng về quản lý chất lượng giống. 44

    a. Hệ thống quản lý chất lượng giống. 44

    b Hệ thống các văn bản quản lý. 46

    c. Thanh tra. 47

    d. Kiểm định, kiểm nghiệm. 47

    e. Chính sách đối với giống. 48

    2.2 Hiện trạng về quản lý chất lượng gạo xuất khẩu. 48

    a. Hệ thống quản lý chất lượng hiện hành. 48

    b. Hệ thống các văn bản pháp quy ban hành đến 30/7/2000 . 49

    c. Các tiêu chuẩn về gạo đã được ban hành đến 30/7/2000. 50

    d, Thanh tra. 53

    e. Kiểm định. 54

    f. Các chính sách liên quan đến chất lượng gạo xuát khẩu đã ban hành. 55

    3. Những tồn tại. 56

    3.1 Giống. 56

    3.2 Những tồn tại về chất lượng và quản lý chất lượng gạo xuất khẩu. 57

    4. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. 61

    4.1 Đối với giống. 61

    4.2 Đối với gạo xuất khẩu. 62

    Chương III: Một số giải pháp nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu. 65

    I. Mục tiêu chất lượng đối với mặt hàng gạo xuất khẩu. 65

    1. Mục tiêu lâu dài đối với mặt hàng gạo xuất khẩu. 65

    1.1 Mục tiêu lâu dài về giống. 65

    1.2 Mục tiêu lâu dài về CTSTH để nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu. 66

    2. Mục tiêu trước mắt (đến năm 2005) đối với gạo xuất khẩu. 67

    2.1 Mục tiêu đến năm2005 về giống. 67

    2.2 Mục tiêu đến năm2005 để nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu. 67

    3. Yêu cầu thị trường. 68

    II. Một số giải pháp nâng cao chất lượng gạo. 69

    1. Giải pháp về chính sách. 69

    1.1 Xây dựng đề án nâng cao chất lượng gạo trong toàn ngành. 69

    1.2 Đề xuất những ĐHKHnâng cao CLTG đến năm 2005 và 2010. 69

    1.3 Xây dựng chính sách giống. 70

    1.4 Xây dựng chính sách về công tác sau thu hoạch. 70

    2. Giải pháp về kỹ thuật, công nghệ . 71

    2.1 áp dụng kỹ thuật hiện đại, công nghệ tiên tiến cho lựa chọn giống. 72

    2.2 Sử dụng máy móc, thiét bị hiện đại cho khâu thu hoạch và sơ chế. 73

    a. Thu hoạch. 73

    b. Sấy. 74

    c. Xay xát. 74

    2.3 Đưa các công nghệ tiên tiến vào quá trình bảo quản. 75

    3 .Giải pháp đầu tư. 76

    3.1 Đầu tư nâng cao chất lượng giống lúa. 76

    3.2 Đầu tư vào công tác quản lý chất lượng thương phẩm thóc gạo. 77

    3.3 Đầu tư vào công tác sau thu hoạch. 77

    3.4 Một số biện pháp đầu tư khác. 78

    4. Giải pháp về tổ chức quản lý. 78

    5. Một số giải pháp khác. 80

    5.1 Giải pháp về nhân lực và đào tạo nguồn nhân lực. 80

    5.2 Giải pháp hợp tác quốc tế 80

    Kết luận. 82

    Tài liệu tham khảo 83

















    Lời nói đầu.



    Cách đây hơn mười năm, bạn bè quốc tế chỉ biết tới Việt Nam như một đất nước anh hùng không chịu khuất phục trước bất kỳ một kẻ thù xâm lược nào. Nhưng từ khi Việt Nam bắt tay vào công cuộc đổi mới đất nước thì bạn bè khắp năm châu còn biết đến Việt Nam qua những thành tựu xây dựng kinh tế. Họ thán phục Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu với bao vết thương chiến tranh đã vươn lên từng bước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, xã hội để rồi đến nay nền kinh tế đã có tích luỹ từ nội bộ, GDP tăng trưởng liên tục bình quân 6-7%/năm.



    Đóng góp không nhỏ vào thành tựu chung của đất nước phải kể đến mặt trận nông nghiệp. Vốn là một nước nông nghiệp, Việt Nam đã phát huy lợi thế của mình, lấy nông nghiệp làm bàn đạp để công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Nhận thức được trách nhiệm nặng nề của mình, ngành nông nghiệp đã ra sức thi đua và đạt được những thành tựu to lớn. Tốc độ tăng trưởng nông nghiệp 4-5%/năm liên tục trong gần mười năm qua.Trong đó lĩnh vực sản xuất lúa gạo là một điển hình tiêu biểu. Cách đây hơn mười năm, Việt Nam luôn phải nhập khẩu ngũ cốc để cho dân ăn chống đói. Nhưng từ năm 1989, Việt Nam đã thoát khỏi nạn đói lương thực và còn xuất khẩu. Vào năm 1989, cả thế giới ngạc nhiên trước một Việt Nam vốn phải nhập khẩu lương thực vào năm1988lại xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo, trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ ba thế giới (sau Thái Lan và Mĩ). Đến nay, Việt Nam vẫn duy trì xuất khẩu gạo năm sau cao hơn năm trước và đứng thứ hai thế giới.



    Tuy đạt được những thành tựu như vậy nhưng gạo của Việt nam có sức cạnh tranh kém so với gạo của Thái Lan, Mĩ. Một trong những nguyên nhân đó là chất lượng gạo của ta thua xa chất lượng gạo của hai nước trên.

    Đề tài: "Hiện trạng chất lượng - quản lý chất lượng gạo và một số giải pháp nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu" xuất phát từ thực tiễn nói trên để luận giải vấn đề, góp phần vào việc thúc đẩy xuất khẩu gạo có hiệu quả.



    Đây là một đề tài rộng và hết sức phức tạp, nó được sự quan tâm của nhiều nhà quản lý chất lượng. Bản thân em còn là một sinh viên nên còn hạn chế về nhiều mặt do vậy bài viết này không thể tránh khỏi những thiếu sót. Kính mong các thầy, cô góp ý bổ sung để bài viết được hoàn thiện hơn.




     

    Các file đính kèm:

Đang tải...