Báo Cáo Hệ vi sinh vật trong sữa

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục lục:

    I. Nguồn gốc vi sinh vật

    1. Bầu vú động vật cho sữa -------------------------------------------------------------1

    2. Người và thiết bị vắt sữa -------------------------------------------------------------2

    3. Thiết bị chứa sữa ----------------------------------------------------------------------2

    4. Môi trường chuồng trại nơi vắt sữa -------------------------------------------------2

    II. Hệ vi sinh vật trong sữa

    A. Prokaryote -----------------------------------------------------------------------------3

    1. Vi khuẩn lactic----------------------------------------------------------------4

    2. Vi khuẩn colyform------------------------------------------------------------6

    3. Vi khuẩn sinh acid butyric---------------------------------------------------7

    4. Vi khuẩn propyonic-----------------------------------------------------------7

    5. Vi khuẩn gây thối-------------------------------------------------------------8

    B. Eukaryote------------------------------------------------------------------------------10

    1. Nấm men ----------------------------------------------------------------------11

    2. Nấm sợi------------------------------------------------------------------------12

    III. Chỉ tiêu vi sinh vật trong sữa tươi.----------------------------------------------13

    1. Chất chỉ thị xanh metylen ---------------------------------------------------13

    2. Chất chỉ thị resazurin : ------------------------------------------------------13

    3. Xác định tổng lượng vi sinh vật hiếu khí: ---------------------------------14

    4. Xác định sự lên men-----------------------------------------------------------15

    5. Xác định Staphylococcus-----------------------------------------------------16

    6. Xác định colifom--------------------------------------------------------------17

    7. Xác định E.coli----------------------------------------------------------------18

    Tai liệu tham khảo-----------------------------------------------------------------------------21



    I. Nguồn gốc vi sinh vật

    Trong cơ thể động vật, sữa tươi được tuyến vú tổng hợp không chứa các vi sinh vật. Tuy nhiên, khi kiểm tra sữa vừa mới vắt đựng trong các bình chứa ( phương pháp vắt sữa thủ công hoặc cơ giới hóa), ta thường phát hiện có rất nhiều nhóm vi sinh vật khác nhau. Nguồn gốc của các vi sinh vật trên xuât phát từ: Bầu vú của động vật cho sữa; người vắt sữa; thiết bị vắt sữa; thiết bị chứa; môi trường chuồng trại nơi diễn ra quá trình vắt sữa

    1. Bầu vú động vật cho sữa

    Trên cơ thể động vật, đặc biệt là khu vực bầu vú và những khu vực lân cận có rất nhiều loài vi sinh vật khac nhau.Chúng tồn tại dưới dạng tế bào sinh dưỡng hoặc bào tử. Trong quá trình vắt sữa, một số vi sinh vật từ các khu vực trên “ bị rơi” vào bình chứa lam cho sữa bị nhiễm vi sinh vật. Như vậy , trước khi vắt sữa bò, ta cần phải vệ sinh bầu vú và các khu vực lân cận trên cơ thể đông vật cho sữa để hạn chế số lượng vi sinh vật nhiễm vào sữa.

    Một số vi sinh vật tại khu vực bầu vú có thể chui vào các tuyến trong của núm vú. Tuy nhiên, khi bò có tình trạng sức khỏe tôt thì số lượng vi sinh vật cư ngụ tại các tuyến trong của núm vú không nhiều và thông thường chúng thuộc nhóm vi sinh vật “vô hại”, không sinh độc tố. Mỗi lần vắt sữa, người ta tháo bỏ những dòng sữa đầu tiên. Khi đó, các vi sinh vật cư ngụ tại tuyến trong của núm vú dễ dàng bị cuốn trôi theo. Như vậy, ta sẽ hạn chế được sự nhiễm vi sinh vật trong quá trình thu hoạch sữa tuoi.

    Trong truongf hợp động vật bị bệnh viêm vú, số lượng vi sinh vật, đặc biệt là ca svi khuẩn cư ngụ tại tuyến trong núm vú sẽ tăng rất nhiều. Khi đó, sữa tươi dễ bị nhiễm nhiều vi sinh vật và có chất lượng kém. Con vật cần phải được chữa trị, nếu không sẽ gây ra những tổn thất kinh tế đáng kể cho việc khai thác và chế biến sữa.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...