Tiểu Luận Hệ thống HACCP tại công ty cổ phần thực phẩm Nghệ An

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    MỤC LỤC

    LỜI MỞ ĐẦU 3
    Chương I : Tổng quan về HACCP 4
    1.1 khái niệm 4
    1.2 Nguồn gốc HACCP. 5
    1.3 Lợi ích từ HACCP. 5
    1.4 Đặc điểm của hệ thống HACCP 6
    1.5 Áp dụng HACCP và việc phòng ngừa hiệu quả nguy cơ gây ô nhiễm
    thực phẩm 7
    Chương II. Nguyên tắc áp dụng và các bước thực hiện của hệ thống HACCP 10
    2.1.Các nguyên tắc thiết lập nên hệ thống HACCP hiệu quả10.
    2.2.Các bước áp dụng hợp lý hệ thống HACCP12
    Chương III: Hệ thống HACCP tại Công ty cổ phần thực phẩm Nghệ An 16
    3.1 Giới thiệu Nafoods 16
    3.1.1 Sứ mệnh 17
    3.1.2 Quy trình công nghệ 17
    3.1.3 Tầm nhìn 17
    3.1.4 Thành tích đạt được 18
    3.1.5 Chứng chỉ chất lượng 18
    3.2 Trình tự tiến hành HACCP 19
    3.2.1 lập đội HACCP 19
    3.2.2 Mô tả sản phẩm 19
    3.3 Quy trình công nghệ sản xuất nước dứa cô đặc đóng bao vô trùng 26
    3.3.1 Bước 1: Thu hoạch 26
    3.3.2 Bước 2: Xử lý. 27
    3.3.3 Bước 3: Chà thô, gọt vỏ. 27
    3.3.4 Bước 4: Ép nước 27
    3.3.5 Bước 5: Cô đặc. 28
    3.3.6 Bước 6: Phối chế, điều chỉnh. 29
    3.3.7 Bước 7: Bài khí. 29
    3.3.8 Bước 8: Chiết rót. 29
    3.3.9 Bước 9: Bảo quản. 30
    3.4. Phân tích mối nguy. 31
    3.5 Kế hoạch thẩm tra. 35
    KẾT LUẬN 36
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 37


    LỜI MỞ ĐẦU

    hi nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển các chủng loại hàng hóa trên thị trường ngày cang đa dạng phong phú. Đặc biệt với các mặt hàng thực phẩm, nước uống. bên cạnh đó thì chất lượng các sản phẩm đều được nâng cao, nhưng vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay vẫn là một vấn đề rất đáng quan tâm bởi nói ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống con nguời. Hiện nay các ca cấp cứu tại các bệnh viện lớn về vấn đề ngộ độc thực phẩm đang gia tăng. Hiểu rõ được vấn đề này , để tạo được niềm tin cho khách hàng các doanh nghiệp sản xuất chế biến mặt hàng này đang áp dụng HACCP hệ thống kiểm tra chất lượng.
    HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point System, và có nghĩa là "hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn", hay hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm".
    Để tìm hiểu và hiểu rõ hơn về HACCP nhóm Lucky Star tìm hiểu cách áp dụng hệ thống này tại công ty cổ phần thực phẩm Nghệ An. Đây là một doanh nghiệp vừa với quy mô sản xuất khá lớn. Các sản phẩm của công ty luôn đạt tiêu chuẩn và chiếm được long tin của khách hàng.

    Bài tập lớn gồm 3 phần :

    Phần 1: Giới thiệu chung về HACCP
    Phần 2: Hệ thống haccp tại công ty cổ phần thực phẩm Nghệ An.
    Phần 3: Kết luận


    KẾT LUẬN
    Trong bối cảnh hiện nay, giao thương quốc tế và du lịch đang phát triển mạnh mẽ. Điều này đem lại nhiều lợi ích về kinh tế cho các quốc gia đồng thời cũng là cơ hội để bệnh tật lây lan dễ dàng hơn. Vì vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm đòi hỏi sự tham gia của các thành phần trong chuỗi cung cấp thực phẩm. Từ nông trại - khu khai thác, các nhà chế biến, các nhà cung cấp phụ liệu như dịch vụ như bao bì, phụ gia, hóa chất, dịch vụ vận chuyển cho tới các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng.
    HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban tiêu chuẩn hoa sthực phẩm quốc tế - CODEX- cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất - GMP- để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn tực phẩm. HACCP là công cụ cơ bản trong việc hoạch định tạo thực phẩm an toàn trong việc áp dụng ISO 22000 tại các tổ chức tham gia chuỗi thực phẩm.
    Tất cả các doanh nghiêp muốn thành công hay thất bại trên thương trường đều cần hai chữ uy tím muốn có được hai chữ này thực sự không đơn giản nhất là với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh về thực phẩm, đồ uống. hiện nay trên tất cả các nước phát triển và đang phát triển đều đang áp dụng HACCP như một chiến lược kinh doanh. Chất lượng sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng mà cả nhà sản xuất và người tiêu dùng đều quan tâm. Áp dụng HACCP là một sự lựa chọn thông minh của những doanh nhân thực sự.

    TÀI LIỆU THAM KHẢO


    1. Giáo trình quản trị chất lượng . TS Trịnh Viết Giang.
    2. Các luận văn thực tập về HACCP
    3. Trang wed : Google
    4. Trang : Vietnam Domains Registrar .VN ccTLD, web hosting, e-mail, VOIP, News
    5. Trang: www.***********​


















     

    Các file đính kèm:

Đang tải...