Tài liệu Giống chè và kỹ thuật trồng chè

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    I. GIỐNG CHÈ VÀ CÔNG TÁC CHỌN GIỐNG CHÈ
    1. Tiêu chuẩn giống chè tốt: Để đánh giá được một giống chè tốt cần phải dựa vào các
    tiêu chuẩn dưới đây:
    + Tiêu chuẩn về sinh trưởng: Giống chè tốt phải có khả năng phân cành mạnh,
    vị trí phân cành thấp, cây sinh trưởng khỏe, thích nghi với điều kiện ngoại cảnh.
    Về hình thái: Lá to mềm, phiến lá gồ ghề, màu xanh sáng, mật độ búp trên tán cao
    và trọng lượng búp lớn. Thời gian sinh trưởng trong năm dài. Giống chè tốt phải có sản
    lượng cao và ổn định. Năng suất phải cao hơn giống đối chứng từ 15% trở lên.
    + Tiêu chuẩn về chất lượng: Giống chè tốt phải có hàm lượng tanin cao hơn
    giống chè đối chứng 1- 3% và hàm lượng chất hòa tan cao hơn 2- 3%.
    + Tiêu chuẩn về tính chống chịu: Giống tốt phải có khả năng thích nghi cao với
    điều kiện ngoại cảnh, phải có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét
    2. Phương pháp chọn giống chè: Dựa trên những đặc điểm của giống chè tốt, cần đi
    theo hướng chọn lọc trên các giống chè sẵn có là chính. Đồng thời tích cực nhập nội,
    thuần hóa những giống chè tốt trên thế giới. Từ đó tiến hành lai tạo hoặc gây đột biến ở
    một mức độ nhất định, để tạo ra những giống chè mới không có sẵn trong thiên nhiên.
    Trình tự các bước như sau: Thu thập giống ở trong và ngoài nước làm vật liệu
    khởi đầu, sau đó chọn lọc cây tốt; So sánh giống đã được chọn lọc để xác định giống
    tốt; Nhân giống tốt sau khi đã tuyển chọn.
    + Các phương pháp cụ thể:
    * Lựa chọn hỗn hợp: Là chọn cây tốt trong quần thể nguyên thủy. Hạt hoặc cành
    được lựa chọn ở những cây tốt đem hỗn hợp lại, sau đó đem gieo chung và đem giám
    định so sánh.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...