Tài liệu Giới thiệu về thư viện số alexandria

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

GIỚI THIỆU VỀ THƯ VIỆN SỐ ALEXANDRIA

LỜI MỞ ĐẦU

Hoạt động thông tin thư viện hiện nay đang đóng một vai trò quan trọng trong xã hội, nó góp phần phát triển mọi mặt của đời sống xã hội.
    Thư viện hiện nay không còn đơn thuần chỉ là thư viện truyền thống với các hoạt động mang tính thủ công mà dần được hiện đại hoá. Trong thư viện các trang thiết bị đã hiện đại hơn cả nguồn tin cung vậy. Nguồn tin không chỉ là bản in mà còn các tài liệu điện tử. Các thư viện có sự áp dụng công nghệ tin học của xã hội hiện đại vào thư viện.
    Xu hướng hiện nay các thư viện tiến đến việc số hoá tài liệu và xây dựng các thư viện điện tử, thư viện số thay cho thư viện truyền thống. Với xu thế này, người sử dụng sẽ dễ dàng và thuận tiện trong việc tìm kiếm và sử dụng nguồn tin tại các thư viện.

GIỚI THIỆU VỀ THƯ VIỆN SỐ ALEXANDRIA
    Thư viện số Alexandria (ADL) là một hình thức liên kết giữa các nhà nghiên cứu, các chuyên viên,nhà giáo dục từ các trường đại học, công cộng và các nhóm ngành riêng biệt, tiến hành khảo sát một nhóm các vấn đề có liên quan đến sự sắp xếp thư viện số cho thông tin tham khảo về phương diện địa lý.
    Cách thức sắp xếp các thành phần của thư viện có thể được phổ biến rộng rãi qua mạng Internet cũng như cùng tồn tại trên một màn hình nền riêng rẽ.Cách thức tham khảo về phương diện địa lý nghĩa là cả các đối tượng trong thư viện sẽ được liên kết với một hay một số vùng trên bề mặt trái đất.
    1. Chức năng trình bày
    Để chuẩn bị tổ chức thành liên đoàn không gian tìm kiếm thư viện số đối với tài liệu tham khảo địa lý thì các thành phần của thư viện phải được sắp xếp và phổ biến rộng rãi qua Internet hoặc cùng tồn tại trong một mạng hoặc một màn hình nền riêng lẻ. Cách thức tham khảo địa lý là các đối tượng trong thư viện sẽ được liên kết với một hoặc một số vùng trên bề mặt trái đất.
    2. Tóm tắt lịch sử ADL
    Tên Alexandria được lấy từ tên thư viện Alexandria của Ai cập- một trung tâm tri thức của nhân loại.Hiện nay không nơi nào có thể thay thế được danh hiệu này. Toàn bộ nguồn dữ liệu chung của các thư viện, các học viện, các công ty tư nhân và cả cơ quan chính phủ đều có ở Alexandria.
    Dự án thư viện số Alexandria bắt đầu vào năm 1995 với sự phát triển của thư viện số Alexandria -một thuw viện số với bộ sưu tập tài liệu tham khảo địa lý và dịch vụ truy cập đến bộ sưu tập đó.
    Thư viện số Alexandria đầu tiên có trụ sở tại khu sân bãi của trường đại học California tại Santa Barba và được ủng hộ bởi thư viện bản đồ và hình ảnh Davidson(MIL).
    3. Bộ sưu tập hiện nay
    ADL bao gồm nhiều bộ sưu tập quan trọng về thông tin tham khảo địa lý. Việc xây dựng những bộ sưu tập khác nhau và hữu ích là rất cần thiết cho một nhóm người dùng trọng tâm như là một công việc của thư viện số hiện nay. Điều đó đòi hỏi bộ sưu tập của thư viện phải bao quát theo một trật tự để cung cấp cho các vùng phù hợp.
    Điểm quan trọng của bộ sưu tập ADL là viẹc cung cấp những thông tin khoa học cơ bản bao gồm khoa học về trái đất và khoa học xã hội. Những dữ liệu được thư viện xử lý bao gồm:
    Điểm nút New Zealand.
    Quét hình ảnh không khí
    Điểm nút Hoa Kỳ:
    - Quét hình ảnh không khí(chủ yếu là phần Nam California)
    - Mô hình mặt chiếu dạng số (DEMs)
    - Đường quét đồ thị dạng số (DRGs)
    Rộng khắp thế giới:
    - Bản đồ thế giới từ trung tâm tình báo Hoa Kỳ
    - Cảnh vệ tinh AVHRR và MODIS
    - Thông tin về chương trình tuần tra khoan lỗ trên biển
    - Các biểu ghi bản đồ PEGASUS(thư viện UCSB)
    4. Tiêu chuẩn cho bộ sưu tập của ADL
    Bảng hướng dẫn cho việc lựa chọn tài liệu cho bộ sưu tập của thư viện Adl bao gồm:
    + Nội dung của tài liệu phải bao gồm những tài liệu tham khảo địa lý tiêu biểu được thể hiện bởi các điểm đồ thị trên một số bản đồ.
    + Nội dung phải thể hiện giá trị của một số khái niệm đúng mà có thẻ ảnh hưởng đến người sử dụng
    + Phần lớn tài liệu là tài liệu duy nhất hoặc không có sẵn ở các dạng khác và trọng tâm vào các vùng bằng cách giảm mật độ bao phủ về khoảng cách từ của vị trí địa lý xác định trên các điểm của ADL.
    + Các tài liệu nằm trong chương trình nghiên cứu và phát triển cảu ADL bao gồm việc sắp xếp bộ sưu tập từ những dạng dữ liệu hỗn tạp (đa phương tiện), sắp xếp các cách thức tìm kiếm và tra cứu các điểm truy cập trong hệ thống.
    + Tài liệu sẽ bao gồm tối thiểu một chủ đề chính cho ADL và trọng tâm là việc không làm thay đổi lộn xộn các tài liệu ở dạng số ,mà có khả năng mở rộng bộ sưu tập với số lượng lớn.