Tiểu Luận Giới thiệu chung về thị trường EU

Thảo luận trong 'Quan Hệ Quốc Tế' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

TÊN ĐỀ TÀI : Tiểu Luận Giới thiệu chung về thị trường EU

Giới thiệu chung về thị trường EU:

Là khu vực Phát triển kinh tế cao, EU với 27 nước thành viên có tổng diện tích khoảng 4 triệu km2, dân số gần 500 triệu người, GDP khoảng 13.000 tỷ USD, bình quân đầu người 29.000 USD/năm (số liệu năm 2006).

Các lĩnh vực sản xuất có tính cạnh tranh nhất, chiếm 34% tổng giá trị sản xuất công nghiệp phục vụ cho xuất khẩu của EU là: dược phẩm, máy móc và thiết bị, chế tạo máy bay và công nghệ vũ trụ, sản phẩm khoáng chất phi kim loại, in ấn và xuất bản, thiết bị khoa học .

Các lĩnh vực sản xuất có mức đóng góp thấp nhất là hàng điện tử, thiết bị văn phòng, giày dép, dệt may ., trong đó giày dép và dệt may đang ở tình trạng thiểu phát.EU thực hiện một chính sách Thương mại chung trong toàn khối và áp dụng các biện pháp bảo hộ mậu dịch bằng hàng rào phi Thuế quan (tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm soát chất lượng ), thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp

Các thoả thuận Thương mại của EU với các đối tác ngoài khối có thể được gắn với các yêu cầu phi Thương mại như bảo vệ môi trường, điều kiện lao động, trách nhiệm Xã hội của doanh nghiệp và thậm chí cả vấn đề nhân quyền. Ngay cả việc dành ưu đãi GSP cho các nước đang Phát triển cũng được EU gắn với các vấn đề chính trị.