Tài liệu Giổi ăn quả

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Giổi ăn quả là cây gỗ đa tác dụng; Hạt giổi có tinh dầu và là loại
    gia vị truyền thống của nhân dân vùng núi phía Bắc trước đây, giống như hạt
    tiêu ở các tỉnh phía Nam. Đặc biệt món tiết canh có gia vị hạt giổi là một
    trong những món ăn được ưa chuộng ở nhiều vùng. Hạt giổi trộn với muối
    và giã nát là một gia vị tuyệt vời; chỉ đến vùng núi phía Bắc ta mới được
    thưởng thức loại gia vị này. Gỗ giổi có giác lõi phân biệt; giác màu vàng
    nhạt, lõi vàng nâu, có mùi thơm, ít bị mối mọt, cong vênh lại nhẹ (thể tích
    580 kg/m3 gỗ khô) và bền nên là một trong những loại gỗ được ưa chuộng
    trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ đạc. Hạt và vỏ cây có tác dụng làm thuốc
    kích thích tiêu hoá, trị đau bụng, ăn không tiêu. Vỏ cây còn có tác dụng chữa
    sốt.
    Theo phân tích của Nguyễn Xuân Dũng (1997) thì trong tinh dầu
    từ thịt quả và hạt chứa safrol 70,2% (thịt quà), 72,9% (hạt) và methyl
    eugenol 24,2% (thịt quả) và 18,5% (hạt).Tinh dầu ở thân chủ yếu chứa
    camphor 23,8%; tinh dầu vỏ thân chúa camphor 15,7%; safroi 14,3%,(α -
    caryophyllen 15,6% và elemicin 13,7%).
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...